จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ตุลาคม 18, 2019, 04:10:16 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
  หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
  แสดงกระทู้
หน้า: 1 ... 85 86 [87]
1291  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / จันทร์ที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๓ เขียนบทการแสดง แสงเสียง ผ่านม่านน้ำ และจัดรายการวิทยุ เมื่อ: มิถุนายน 07, 2010, 10:44:37 pm
 เขียนบท การแสดง แสงเสียง สื่อผสมม่านน้ำ ประกอบจินตนาการ แสดงที่กลางลำน้ำปิง ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ในงานประเพณี แข่งขันเรือยาว แสดงในวันที่ ๒๕ ๒๖ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๓ ซึ่งเป็นวันที่พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จประพาสต้นกำแพงเพชร อาจารย์สุปราณี แสงทอง ตั้งชื่อเรื่องว่า  พระบารมีมากล้น เสด็จประพาสต้น กำแพงเพชร ตั้งใจจะให้พะโป้และแม่ทองย้อยเป็นตัวเอก เขียนได้สามหน้า ยังไม่เสร็จ คงใช้เวลาเขียนประมาณ ๗ วัน ตั้งใจจะสื่อให้เห็นถึงบารมี ของพระพุทธเจ้าหลวงอย่างดีที่สุด
      บ่ายสามโมง ไปจัดรายการวิทยุชื่อว่า สนทนาประสาคนกำแพง ได้พูดเรื่องเด็กม๕ เผาโรงเรียน มหิดล ที่นครปฐม เป็นโรงเรียนดีอันดับหนึ่งของประเทศ แต่ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเลย มีผู้ฟังโทรศัพท์เข้ามามากมาย เพื่อแสดงความเห็นทุกคนแสดงได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ
      สามทุ่ม ไปจัดรายการที่กองทัพภาคสาม สนทนากับก้อย เรื่องประวัติความเป็นมาของเมืองกำแพงเพชร ตั้งใจจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่าที่สุด
      กลับมาพิมพ์บันทึก จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร
      น่าภูมิใจมาก ที่มีผู้ติดตามฟังการจัดรายการวิทยุจำนวนมาก เพราะทุกครั้งก่อนไปจัดต้องเตรียมการเป็นอย่างดี

                                                                                                        สันติ อภัยราช
1292  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / ครูวุฒิชัย ทองหล่อ ครูภูมิปัญญาด้านศิลปกรรม ที่สมควรได้รับการยกย่อง เมื่อ: มิถุนายน 06, 2010, 12:52:50 pm
ครูวุฒิชัย  ทองหล่อ
ครูภูมิปัญญาด้านศิลปกรรม ที่สมควรได้รับการยกย่อง

   ได้รู้จัก หมอต๊อด  หรือครูวุฒิชัย ทองหล่อ มาตั้งแต่ปี ๒๕๓๕ ตั้งแต่ท่านเล่นระบำคล้องช้างกับศิลปินพื้นบ้าน หมู่ ๓ ตำบลนครชุม ได้ประทับใจในท่ารำของท่าน รำได้อ่อนช้อยงดงาม กว่าใครๆในวง แต่ไม่ทราบว่าท่านมีความสามารถในด้านต่างๆ ของภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่ก็ติดตามผลงานของครูต๊อด วุฒิชัย ทองหล่อ มาตลอด เกือบ ๒๐ ปี
          เมื่อศึกษาผลงานของท่านและประกอบกับท่านได้ตั้งใจทำงานด้านวัฒนธรรมท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทยอย่างแท้จริง มิใช่ทำตามกระแส หรือทำตามผลประโยชน์ที่สมควรได้รับ แต่หมอต๊อด มีความมุ่งมั่นในเรื่องวัฒนธรรมและภูมิปัญญาอย่างจริงจัง จึงได้คัดเลือกท่าน เข้าเป็นบุคคลดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาภูมิปัญญา  ของรายการโทรทัศน์วัฒนธรรมและสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร อย่างสมเกียรติ
    ครูวุฒิชัย ทองหล่อ หรือหมอต๊อด เกิดวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๐๒ ณ บ้านเลขที่ ๒๐๓ หมู่๓  ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
ปัจจุบันอายุ ๕๑ ปี ( ๒๕๕๓) รับราชการครู ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านไร่  อำเภอลาดยาวจังหวัดนครสวรรค์  แต่ท่านเป็นชาวนครชุม จังหวัดกำแพงเพชรโดยกำเนิด โดยเข้าศึกษาสายสามัญระดับประถมศึกษา ที่โรงเรียนวัดพระบรมธาตุ ระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนเมืองกำแพงเพชร ( วชิรปราการวิทยาคม) และวิทยาลัยครูนครสวรรค์ จนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางการศึกษา
   ครูวุฒิชัย ทองหล่อ มีความสามารถเชี่ยวชาญทาง  ศาสนพิธี ทั้งพิธีพุทธและพิธีพราหมณ์ คนเดียวในจังหวัดกำแพงเพชร ท่านเรียนรู้ พิธีพุทธและพราหมณ์     มาจากพระวิเชียรโมลี  ( ทองพาน) เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ในขณะนั้น  นอกจากนั้น       ครูวุฒิชัย  ทองหล่อ เชี่ยวชาญในการทำบายศรี  งานแทงหยวก และงานตัดกระดาษ อย่างหาตัวจับได้ยากยิ่ง  รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม และสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร จึงยกย่องจารึก และบันทึกเรื่องราวอันมีค่ายิ่งของ หมอต๊อด ไว้ในโอกาสวันวิสาขบูชา ในปี ๒๕๕๓ อย่างยินดียิ่ง
                                                                            สันติ อภัยราช
                                                      ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร
1293  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / ได้รับเชิญเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านภูมิปัญญาไทย ของเรือนจำกลางกำแพงเพชร เมื่อ: มิถุนายน 05, 2010, 09:54:09 pm
       ๔ มิถุนายน ๒๕๕๓ ได้รับเชิญให้ไปประชุมวางแผนในการจัดการศึกษา ในเรือนจำกลางกำแพงเพชร เวลา ๙.๐๐ น. เรือนจำกลางกำแพงเพชร ที่เรือนจำดำเนินการได้ดีมากเทียบได้กับประเทศที่เจริญแล้ว ให้ผู้ต้องขังทุกคนได้มีโอกาสได้รับการศึกษา อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ระดับประถมจนจบปริญญาตรี ขอชมเชยเรือนจำกลางกำแพงเพชรไว้ในโอกาสนี้ ทางเจ้าหน้าที่ให้เกียรติอย่างดียิ่ง สุภาพเรียบร้อยทุกคน นับเป็นมิติใหม่ ของเรือนจำในประเทศไทย
     
  กลับมาบ้าน โก้ ลูกศิษย์ นำรายการโทรทัศน์วัฒนธรรม ที่ไม่ได้ลงวิดีโอกูเกิล มาลงยูทูปทั้งหมด ยังเหลืออีก ประมาณ ๒๐๐ เรื่อง วันนี้ คุณจันทา กุลนันทคุณ พาอาจารย์สกุล จากคลองขลุงมาพบ เพื่อรับรองครูภูมิปัญญาไทย จันทา เป็นคนตั้งใจทำงานมาก คุณสกุล ก็เป็นศิลปินเพลงที่สมควรได้รับการยกย่อง ให้เป็นครูภูมิปัญญาไทย จึงสนับสนุน

   กลางคืนไปสอนที่วัดหนองปลิง โรงเรียน ทุ่งทรายวิทยา ประมาณ ๑๒๐ คน เด็กซนแต่ฉลาดใช้ได้ ตัองใช้เทคนิคหลายเรื่องหลายแบบ จึงให้เด็กสงบได้ และตั้งใจ พบอาจารย์เสถียร มัทวรัฐ เพื่อนเก่านำเด็กมารับการอบรม วันนี้ฝนตกหนักมาก ติดต่อกันหลายชั่วโมง มาถึงบ้านเกือบสี่ทุ่ม ได้รับหนังสือนัดหมายหลายฉบับ ยังไม่ได้อ่าน
1294  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / ประชุมวิทยากรวัดหนองปลิง ๕ มิถุนายน ๒๕๕๓ สอนเด็กเพิ่ม ต่อจาก๔๐ครั้ง เป็น ๗๐ครั้ง เมื่อ: มิถุนายน 05, 2010, 09:38:07 pm
   วันเสาร์ที่ ๕ มิถุนายน ๒๕๕๓
         รายการวิทยุ อสมท. ลั่นเมือง วันนี้เชิญอาจารย์สุขศรี สิทธิ จากบ้านวังพระธาตุ มาสนทนาเรื่อง เพลงพื้นบ้านวังพระธาตุ อันประกอบด้วยระบำก.ไก่ เพลงรำวง เพลงแห่นาค ระบำกลางบ้าน อาจารย์สุขศรี  สิทธิ  ได้สนทนาอย่างสนุกสนาน น่าฟังมากบรรยากาศ มีความสุขทั้งห้องส่ง

          ออกจากอสมท. ไปประชุมที่ร้านอาหารริมแม่น้ำปิงใกล้วัดหนองปลิง มีวิทยากรวัดหนองปลิงมาประชุม ๖ ท่าน คือคุณยรรยง พี่ติ่ม พี่แดง พี่สุนันทา และ ผอ.บ้านหนองปลิง สรุปโครงการต้นกล้าจริยธรรม ๔๐ รุ่นที่ผ่านมา รุ่นละ ๓วัน ได้รับความพอใจจากทุกฝ่าย ได้รับเงินสนับสนุนโครงการจาก อบจ. ประมาณ ๒ ล้านบาท ตกลงมีรุ่นต่อเนื่อง อีก ๓๐ รุ่น รวมเป็น ๗๐ รุ่น เป็นโครงการที่มีประโยชน์มาก เพราะทำให้เยาวชนทั้งจังหวัดเป็นคนดี ให้ได้ แม้เหนื่อยยากเพียงใด ก็ต้องทำต่อเพราะมีประโยชน์มาก

          ออกจากวัดหนองปลิง มาสถานีวิทยุ เครือข่ายประชาชนกำแพงเพชร วันนี้มาช้าไปหนึ่งชั่วโมง ให้ก้อยเปิดรายการวิทยุฟังย้อนหลัง แล้วจัดเรื่อง สภาองค์กรชุมชนกำแพงเพชร ซึ่งเป็นสภาที่มีประโยชน์มากถ้าทำได้สำเร็จ กิจนา โทรมาเชิญให้ไปประชุมโครงการใหม่สภาองค์กรชุมชน ที่ ห้องพัฒนาสังคม ศูนย์ราชการ วันที่ ๘ มิถุนายน เวลา ๑๓.๐๐ น. ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิของสภาองค์กรชุมชนตำบลจังหวัดกำแพงเพชร

         มีคนงานมาตัดหญ้าที่บ้าน ๒ คน ตัดได้ไวมาก ตอนค่ำไปกินข้าวร้านบ้านป้า กลับมาสามทุ่ม ทำงานที่ค้างต่อให้เสร็จ

1295  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / วันวิสาขบูชาวัดพระบรมธาตุนครชุม มิติใหม่ของประชาชน เมื่อ: มิถุนายน 03, 2010, 01:11:49 pm
วันวิสาขบูชา วัดพระบรมธาตุนครชุม ปี๒๕๕๓

   หลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรง  ในกรุงเทพมหานคร และในบางจังหวัด ในเดือนเมษายน และพฤษภาคม ปี ๒๕๕๓ ตามที่คนไทยทุกคนมีความรู้สึกเหมือนกัน คือเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่จากวิกฤตดังกล่าวทำให้คนไทย กับรักกันมากขึ้น มีความสามัคคีมากขึ้น
   เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา ทุกวัดในจังหวัดกำแพงเพชร มีคนไปทำบุญอย่างล้นหลาม มิใช่เป็นเพียงผู้เฒ่าอย่างในทุกปี แต่กลับเป็นทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยหนุ่มสาว พบได้มากมาย มีสีหน้าที่ แสดงถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นที่วัดช้าง หรือวัดนาควัชรโสภณ ,วัดเสด็จ กลางเมืองกำแพงเพชร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม มีกิจกรรมมากมาย ตามที่ทางวัดดำเนินจัดขึ้นเพื่อตอบสนอง แนวทางปรองดองสำหรับประชาชน ทุกคนไม่ว่าสีใด พวกใด ต่างมี พระพุทธศาสนาเป็นที่พึ่ง ทางใจด้วยกัน คนไทยน่าจะยุติความคิดที่ไม่ตรงกันและทำร้ายกัน  คิดไม่เหมือนกันไม่เป็นไร แต่อย่าทำร้ายกัน อย่าทำลายบ้านเมือง
   พระศรีวชิราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้ดำเนินทำบุญวันวิสาขบูชา อย่างยิ่งใหญ่ มีผู้คนมากมาย ต่างร่วมทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม หน้าตาสดชื่นยิ้มแย้มแจ่มใสและมีความสุขที่ได้มาทำบุญร่วมกัน    นายวันชัย สุทิน   ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร มาเป็นประธาน รองผู้ว่าราชการจังหวัด และพุทธศาสนิกชนต่าง มีความเข้าใจ ในการทำบุญ  ไม่มีช่องว่างระหว่างฐานะ ระหว่างวัย ระหว่างตำแหน่ง หรือการศึกษา ทุกตนรวมตัวกัน ทำบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพาน ซึ่งเป็นวันที่สหประชาชาติยกย่องให้เป็นวันสำคัญของโลก
   กำแพงเพชรของเรา เป็นเมืองแห่งพระพุทธศาสนา มาตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย ประชาชนมีความสุข มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย สมถะ สันโดษและรักสงบ แต่ถ้ามีสงคราม มาผจญ จากคนสงบเสงี่ยม จะกลับกลายเป็นนักรบในฉับพลัน นับว่าเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของกำแพงเพชร ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
   งานบุญวันวิสาขบูชาในปีนี้ จึงบอกอะไรให้กับเมืองกำแพงเพชร และคนกำแพงเพชรได้หลายอย่าง ว่า ถึงเวลาแล้วที่คนกำแพงเพชร จะรักกัน สามัคคีกัน ปรองดองกัน เหมือนในอดีตที่ผ่านมา  งานบุญวันวิสาขบูชา จึงเสมือนจุดเริ่มต้น ให้กำแพงเพชร เป็นเมืองแห่งพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง

                     สันติ อภัยราช
               ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร

1296  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / เชิญฟังรายการวิทยุ สร้างสรรค์วัฒนธรรมกำแพงเพชร โดยอาจารย์สันติ อภัยราช เมื่อ: มิถุนายน 02, 2010, 03:09:53 pm
วันจันทร์ เวลา  ๑๕.๐๐ น.- ๑๗.๐๐ น. รายการสนทนาประสาคนกำแพงเพชร   สถานี เครือข่าย  
           ประชาชนกำแพงเพชร  ๑๐๐.๒๕ , ๑๐๕.๗๕    พรานกระต่าย ๘๙.๐๐   ไทรงาม ๙๓.๐๐
           คลองลาน ๑๐๐.๗๕  โกสัมพี ๑๐๒.๗๕
วันจันทร์ เวลา  ๒
ๆ.๐๐ น. - ๒๒.๐๐น. รายการ รักชาติ รักถิ่น รักแผ่นดินเมืองกำแพง สถานีกองทัพ  
    วันอังคาร สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย   คลื่น ๙๗.๗๕  เวลา ๑๐.๐๐ น- ๑๑.๐๐น. รายการ รักไทย รักถิ่น รักแผ่นดิน เมืองกำแพง       ภาค ๓ คลื่น ๑๐๕

พฤหัสบดีวลา  ๒๐.๐๐ น. - ๒๑.๐๐น. รายการ รักชาติ รักถิ่น รักแผ่นดินเมืองกำแพง สถานีกองทัพ  
           ภาค ๓ คลื่น ๑๐๕

เสาร์ [color=red]   เวลา ๑๑.๐๐ น. - ๑๒.๐๐ น.  รายการ ลั่นเมือง   สถานี อสมท. คลื่น ๙๒.๗๕ [/color][/font]           เวลา  ๑๕.๐๐ น.- ๑๗.๐๐ น. รอบรู้ชูประเด็น        สถานี เครือข่าย  
           ประชาชนกำแพงเพชร  ๑๐๐.๒๕ , ๑๐๕.๗๕    พรานกระต่าย ๘๙.๐๐   ไทรงาม ๙๓.๐๐
           คลองลาน ๑๐๐.๗๕  โกสัมพี ๑๐๒.๗๕
อาทิตย์ เวลา  ๑๕.๐๐ น.- ๑๗.๐๐ น. รายการ รู้เรื่องเมืองกำแพง     สถานี เครือข่าย  
           ประชาชนกำแพงเพชร  ๑๐๐.๒๕ , ๑๐๕.๗๕    พรานกระต่าย ๘๙.๐๐   ไทรงาม ๙๓.๐๐
           คลองลาน ๑๐๐.๗๕  โกสัมพี ๑๐๒.๗๕

ทั้งหมดทุกสถานีสามารถฟังย้อนหลังได้ ไปที่โทรทัศน์วัฒนธรรม เลือกฟังวิทยุย้อนหลังโดยอาจารย์สันติ อภัยราช
1297  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / ครูนิชรา พรมประไพ ครูผู้สร้างสรรค์วัฒนธรรมการแสดง เมื่อ: มิถุนายน 02, 2010, 02:39:10 pm
ครูนิชรา พรมประไพ
ผู้ทำคุณประโยชน์ทางด้านวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร สาขาการแสดง

การที่จะหาใครสักคน ที่มีฝีมือ มีความตั้งใจ  จริงใจและจริงจังกับงานวัฒนธรรม มักหาได้ยากยิ่ง เราได้พยายามค้นหา ผู้เสียสละดังกล่าว  ในที่สุดเราได้พบเพชรเม็ดงามบนเรือนแหวนแสนสวยสง่า      ท่านคือ คุณครูนิชรา พรมประไพ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนนครไตรตรึงษ์
ครูนิชรา พรมประไพ ท่านเป็นครูที่สมควรได้รับการยกย่องอย่างยิ่ง ท่านได้ทุ่มเท ให้กับงานวัฒนธรรมมาตลอด ตั้งแต่ ครั้งเป็นนักเรียนมัธยม ท่านมิได้เป็นครูอาจารย์ที่ดีเท่านั้น ท่านยังเป็นผู้อนุรักษ์ ฟื้นฟู และส่งเสริมการแสดงพื้นบ้าน ได้อย่างวิเศษสุด
                 การแสดงพื้นบ้านของโรงเรียนนครไตรตรึงษ์  เริ่มต้นมาจากครูนิชรา พรมประไพ
ครูภาษาไทย มองเห็นวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวบ้านวังพระธาตุ ทั้งการร้องเพลงระบำ
ก.ไก่  เพลงระบำคล้องช้างและรำวง รวมทั้งการแสดงของชาวบ้านที่อพยพมาจากพยุหคีรี ได้แก่
เพลงรำโทนและเต้นกำรำเคียว จากนั้นจึงได้นำนักเรียน ม.ปลายลงเก็บข้อมูลศึกษาวิจัยและฝึกหัดการแสดงพื้นบ้านกับพ่อเพลงแม่เพลง           เช่น ป้าเสนอ  สิทธิ   ป้านาม  เผือกคล้าย  โดยมีครูทัศนวรรณ   กันทาเดช และ ครูสายชล  ปิ่นชัยมูล ช่วยจดจำท่ารำและวิธีการแสดงเพื่อนำมาฝึกฝนนักเรียนเพิ่มเติม ประกอบกับได้นักเรียนชุดแรกที่มีความเป็นศิลปินอยู่ในสายเลือดจึงแสดงออกได้อย่างน่าดูชม
การเผยแพร่ผลงานสู่สาธารณชนระยะแรก เป็นการประกวดในงานศิลปหัตถกรรมระดับจังหวัด งานนั้นพลาดรางวัลเพราะเป็นการประกวดนาฏศิลป์พื้นเมือง กรรมการเน้นความพร้อมเพรียงและอ่อนช้อยของท่ารำ  แต่นักเรียนก็ไม่ย่อท้อนำจิตวิญญาณของการแสดงพื้นบ้านที่เน้นความสุขสนุกสนาน ออกเผยแพร่ในกิจกรรมถนนเด็กเรียน   จนปีที่สองจึงได้รับการยอมรับ นำไปเผยแพร่อย่างกว้างขวางในงานศิลปหัตถกรรมภาคเหนือที่จังหวัดลำปาง ผลงานเริ่มเป็นที่ประจักษ์   จึงรับแสดงในงานต่าง ๆ เช่น นบพระเล่นเพลง งานวัด งานวันเด็ก งานรื่นเริงต่าง ๆ งานรณรงค์วัฒนธรรมข้าว  และมีโอกาสร่วมแสดงกับพ่อเพลงแม่เพลงในรายการสยามทูเดย์ ทางช่อง 5 เมื่อเดือนกันยายน 2552 อย่างภาคภูมิใจ ที่สร้างให้เยาวชน รักและหวงแหนในวัฒนธรรมกำแพงเพชรอันเป็นอุดมการณ์และเป้าหมายสูงสุด ของครูนิชรา พรมประไพ
รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม สภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร มีความเห็นว่า ครูนิชรา พรมประไพ สมควรได้รับการยกย่อง ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคมกำแพงเพชร ทางด้านวัฒนธรรม จึงบันทึกเรื่องราวของท่าน ให้เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของเมืองกำแพงเพชร ขอปรบมือและแสดงความคารวะ แด่ ครูนิชรา พรมประไพ ครูผู้ประเสริฐของเรา

               สันติ อภัยราช
1298  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / ครูละไม มีขันหมาก บุคคลสำคัญทางวัฒนธรรม เมื่อ: มิถุนายน 02, 2010, 02:28:29 pm
ครูละไม มีขันหมาก
ศิลปินดีเด่นทางด้านศิลปะการแสดงลำตัด จังหวัดกำแพงเพชร

ครูที่มีจิตวิญญาณ นอกจากการเป็นครูโดยอาชีพแล้ว ยังทำงานดำรงวัฒนธรรมการ แสดงลำตัดได้อย่างมืออาชีพ พร่ำสอนเยาวชน ให้หลงใหลในงานวัฒนธรรม ได้สมบูรณ์แบบ   รุ่นแล้วรุ่นเล่า ที่เยาวชนสามารถแสดงได้เป็นอย่างดี ได้รับการนิยมยกย่องจากผู้คนที่เคยชมการแสดงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วไปจนมีชื่อเสียงในระดับประเทศ
ครูท่านที่กล่าวถึงคือ ครูละไม  มีขันหมาก  ครูชำนาญการโรงเรียนอนุบาลกำแพงเพชร นอกจากท่านจะเป็นครูที่ดีของโรงเรียนแล้ว ครูละไมยังเป็นต้นแบบของครูอาจารย์ที่ทำการสอน ศิลปะการแสดงได้อย่างวิเศษสุด    ทุ่มเทให้กับงานอย่างสุดชีวิตสุดจิตสุดใจ
ครูละไม มีขันหมาก สอนลำตัดให้กับเด็กนักเรียน ตั้งแต่ระดับอนุบาล จนถึงระดับประถมศึกษา ในปีหนึ่งๆครูละไมได้ไปจัดการแสดง เกือบทั่วประเทศ  มันไม่ง่ายเลย ที่จะสอนการแสดงลำตัดให้กับ ให้กับนักเรียนที่มีอายุไม่กี่ขวบ ให้สามารถแสดงได้เป็นอย่างดี เล่นได้อย่างมืออาชีพ ขนาดที่นักแสดงลำตัดผู้ใหญ่ทึ่งในการแสดงของเยาวชน ลำตัดอนุบาลกำแพงเพชร
บุคคลที่สมควรได้รับการยกย่องมากที่สุด คือครูผู้เสียสละ อย่างครู ละไม มีขันหมาก ท่านเป็น ชาวกำแพงเพชร โดยกำเนิด บรรพบุรุษของท่าน และพี่น้องของท่านเป็นศิลปินทั้งหมด ท่านจึงเป็นศิลปินโดยสายเลือด ทำงานด้วยความทุ่มเทและมีความสุขกับงานที่ทำอย่างไม่ย่อท้อ นับเป็นครูต้นแบบและบุคคลตัวอย่าง ที่สมควรได้รับการยกย่อง ให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่น ทางด้านวัฒนธรรมสาขาการแสดงลำตัด อย่างที่สุด
สภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร ร่วมกับ รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม  จึงขอยกย่องและบันทึก การทำงานที่มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมของ              ครูละไม มีขันหมาก  ประกาศให้กับทุกคนทราบว่า ครูละไม มีขันหมาก สมควรได้รับการยกย่อง ให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาการแสดง ตั้งแต่วันที่ ๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นต้นไป  ขอให้ครูละไม มีขันหมาก ได้รักษาความดีงามนี้ไว้ ให้ตลอดกาล

                     สันติ   อภัยราช
1299  หมวดหมู่ทั่วไป / จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร / รายละเอียดการฝึกพูด ของสโมสรฝึกการพูดกำแพงเพชร เมื่อ: มิถุนายน 02, 2010, 02:23:11 pm
เชิญผู้สนใจ

 เข้าร่วมฝึกพูดกับสโมสรฝึกการพูดกำแพงเพชร ทุกวันพุธ เวลา ๒๐.๐๐ น - ๒๒.๐๐น. ณ ห้องประชุมสงฆ์วัดคูยาง  ไม่เสียค่าใช้จ่าย  สนใจ ปรึกษา อาจารย์สันติ อภัยราช ๐๘๑  ๔๗๕๕๕๕๗
หน้า: 1 ... 85 86 [87]
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!