จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
มิถุนายน 04, 2020, 09:41:34 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นโพธิ์หน้าเมืองกำแพงเพชร  (อ่าน 3200 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1313


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2013, 03:19:36 pm »

ต้นโพธิ์หน้าเมืองกำแพงเพชร
       กำแพงเพชร มีต้นโพธิ์สำคัญอยู่สองต้น คือต้นโพธิ์เหนือ และต้นโพธิ์ใต้ เป็นต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ คู่กับเมืองกำแพงเพชรมาช้านาน  ต้นโพธิ์เหนือ ยังยืนต้นอยู่ถึงปัจจุบัน บริเวณวงเวียนต้นโพธิ์ ส่วนต้นโพธิ์ใต้ หน้าวัดบาง ได้ถูกโค่น ทำอาคารพาณิชย์ไปแล้ว
     ต้นโพธิ์เหนือ ชาวบ้านกำแพงเพชร เรียกกันสั้นๆ ว่าต้นโพธิ์   เป็นสัญลักษณ์ ของเมืองกำแพงเพชร เลยทีเดียว  เป็นจุดนัดหมายที่สำคัญที่สุด ในจังหวัดกำแพงเพชร ในอดีต สันนิษฐานว่า บริเวณแห่งนี้ เป็นวัดเก่า อยู่หน้าเมืองกำแพงเพชร ( บริเวณนี้มิใช่เป็นประตูเมืองดั่งที่เห็นในปัจจุบัน ) เป็นแนวกำแพงเมืองยาวไปถึงบริเวณประตูบ้านโนน (หลังทัณฑสถานวัยหนุ่มเก่า)  เดิมเป็นวัดเก่า นอกกำแพงเมือง ติดลำน้ำปิง ไม่ทราบชื่อวัด เป็นวัดหน้าเมืองกำแพงเพชร  คนเก่าเล่าให้ฟังว่า มีกองศิลาแลง วางอยู่มากมาย ที่สำคัญคือมีต้นโพธิ์ต้นนี้ ยืนตระหง่านอยู่ เมื่อตัดถนนผ่าน มีผู้ดำริ จะโค่นต้นโพธิ์แห่งนี้ เสียเพื่อ สร้างถนน ให้ตรงเพื่อมิให้ ต้นโพธิ์อยู่กลางถนน ได้รับการทักท้วง จากประชาชนจำนวนมาก ว่าเป็นต้นโพธิ์ คู่เมืองกำแพงเพชร จึงยืนต้นให้อยู่ถึงปัจจุบัน ต้นโพธิ์ต้นนี้ อาจเป็นต้นศรีมหาโพธิ์ เพราะแสดงความอัศจรรย์ ทรงปาฏิหาริย์ ที่รอดพ้นมาจากการ โค่น มาหลายยุคหลายสมัย อย่างน่าพิศวง
 ต้นโพธิ์คู่เมืองกำแพงเพชร ต้นนี้ จึงเป็นศูนย์รวมใจชาวกำแพงเพชร ในอดีต มากกว่าร้อยปี  ชาวกำแพงเพชร เรียกขานบริเวณนี้กันทุกคน ว่า ต้นโพธิ์ เป็นจุดนัดพบที่สำคัญของเมืองกำแพงเพชร
 

                                                                      สันติ อภัยราช
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!