จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
เมษายน 19, 2024, 06:55:42 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรียงความชนะเลิศระดับประถมศึกษาเรื่องไทยโปร่งใส ไทยเข้มแข็งของดญ.นภิสรา ศรีศักดา  (อ่าน 24709 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1413


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2010, 10:17:32 pm »

เรียงความเรื่องไทยโปร่งใสไทยเข้มแข็ง (ระดับประถมศึกษา)

ประชาชนชาวไทยจะอยู่อย่างมีความสุขได้ก็ต่อเมื่อ  สังคมของไทยเรามีความเข้มแข็งครบทั้งสามสถาบัน คือสถาบันชาติ สถาบันศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยต้องมีผู้บริหารประเทศที่ยึดมั่นในหลักการบริหารประเทศแบบมุ่งให้   ไทยโปร่งใส ไทยเข้มแข็ง

ความหมายของคำ ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน คำว่า ?โปร่งใส? หมายถึงสมบัติที่แสงผ่านได้และมองเห็นได้ตลอดอีกคำหนึ่งคำว่า ?เข้มแข็ง? หมายถึงแข็งแรงในการงานไม่ย่อท้อหวั่นไหว    เพราะฉะนั้น  ?ไทยโปร่งใส ไทยเข้มแข็ง?ก็น่าจะหมายความว่า ถ้าประเทศไทยทำทุกอย่างให้สามารถตรวจสอบได้ คือสุจริตทุกเรื่องไม่มีทุจริต จะทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง

ประเทศไทยในปัจจุบัน มีการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันจนถึงทำลายกัน ใส่ร้ายป้ายสีกัน  การทุจริตและมิจฉาชีพต่างๆก็เพราะใจคนเหล่านั้นมุ่งแต่จะเอาแต่ได้ ไม่คำนึงถึงผิดชอบชั่วดี  มีความเห็นแก่ตัวไม่เห็นแก่ส่วนรวมของผู้มีอำนาจ มีการกอบโกย ฉวยโอกาสของพ่อค้า  นักธุรกิจ โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของคนส่วนมาก มีความเร่าร้อนใจเพราะโลภจัด ได้เท่าไรไม่รู้จักพอ จนกลายเป็นมัวเมาในวัตถุ  ทะเยอทะยานจนเกินกำลัง  ได้มาโดยสุจริตไม่ทันใจ ก็ลงมือประกอบการทุจริตต่างๆ เพื่อสนองความอยากของตนเอง  อย่างไร้เหตุผล สิ่งที่คนทั่วไปไม่รู้จักพอ ก็คือ อำนาจวาสนา

ทรัพย์สมบัติ อาหาร และ กามคุณ ถ้ารู้จักพอรู้จัดประมาณ ยินดีตามที่ตนได้ ยินดีสิ่งที่เหมาะสมแก่ฐานะของตน จะทำให้สังคมสงบสุข  ปราศจากปัญหาอาชญากรรมและปัญหาสังคม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการฆ่าข่มขื่น ปัญหาโจรผู้ร้าย

และที่เป็นปัญหากัน ในปัจจุบัน ก็คือ ปัญหาการทุจริต คอรัปชั่นหรือเรียกง่ายๆว่า การคดโกง ล้วนเกิดมาจากคนที่ขาดคุณธรรม เป็นผู้ที่มีจิตใจอ่อนแอ หวั่นไหวต่ออำนาจ สิ่งยั่วยวน หรือ กิเลสได้ง่าย ถ้าแต่ละคนในสังคม ต่างฝึกฝนอบรมใจของตน ให้หนักแน่น มั่นคง ปัญหาในสังคมก็จะไม่เกิดขึ้นเลย การจะทำให้ไทยโปร่งใส ไทยเข้มแข็งได้นั้นจะต้องมีการรณรงค์ ปลูกฝังศีลธรรมแก่ประชาชนทุกเพศทุกวัยเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน อันนำมาวึ่งความมั่นคงของชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย ทั้งยังส่งผลให้สังคมไทย มีความสงบร่มเย็น รองรับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

ขอชาวไทยมาร่วมแรงร่วมใจ ให้ความร่วมมือกัน ทำประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้า สมกับคำว่า

?ไทยโปร่งใส  ไทยเข้มแข็ง? ตลอดไป

 

 

เด็กหญิงนภิสรา   ศรีศักดา  ชั้น ป. 6/5  โรงเรียนอนุบาลกำแพงเพชร--------------------------------------------------------------------------------


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!