จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ตุลาคม 20, 2020, 08:50:21 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รำโทน บ้านบุ่ง ตำบลยางสูง อำเภอขาณุวรลักษบุรี กำแพงเพชร งดงามและน่าศึกษา  (อ่าน 3410 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1324


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2010, 12:11:21 pm »

       เพลงรำวง หรือเพลงที่ชาวบ้านเรียกว่า เพลงโทน รำโทน ซึ่งแพร่หลายกันอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้จะมีที่มาจากเมืองหลวง  แต่ในปัจจุบันก็ได้กลายสภาพเป็นเพลงพื้นบ้านของบางท้องถิ่นอย่างเต็มตัว บางท้องถิ่นจะมีเพลงโทน รำโทน สำนวนเฉพาะถิ่น และเพลงรำวงซึ่งแพร่ไปจากกรุงเทพฯ ต่างๆกัน เพลงรำวงเป็นเพลงที่น่าสนใจกลุ่มหนึ่ง เพราะผสมผสานทั้งเพลงชาวบ้านและเพลงชาวเมืองรำโทนที่กำแพงเพชรมีหลายคณะ หลายวง อาทิ นครชุม ไตรตรึงษ์ เขาทอง  และเราได้รับคำยืนยันจากนางสาวสุรางค์   ชูเกียรติตกุล วัฒนธรรมอำเภอขาณุวรลักษบุรี ว่า ที่ตำบลบ้านบุ่ง ตำบลยางสูง อำเภอขาณุวรลักษบุรี มีคณะรำโทนที่โดดเด่น และงดงาม จึงนัดที่จะบันทึก รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม ในบ่ายวันพฤหัสบดีที่ ๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๓ ที่วัดพัฒนราษฎร์บำรุง ริมน้ำปิงอันงดงามเมื่อไปถึง ตากล้องโทรทัศน์  จักรพรรดิ ร้องเสียง และ ณัฐพงศ์ สุขสอน ไปบันทึกภาพนิ่ง

พบประชาชนศิลปินพื้นบ้าน บ้านบุ่งจำนวนกว่า ๕๐ คนกำลังซ้อมการแสดงอย่างตั้งใจ และมีผู้ให้กำลังใจอีกหลายท่าน ท่านอาจารย์สังวรณ์ กรพิทักษ์ ทำหน้าที่ ประธานสภาวัฒนธรรม อำเภอขาณุ
มีคณะ สภาวัฒนธรรมตำบลขาณุ เทศบาลตำบลยางสูง และท่านนายอำเภอ นายออมสิน สุขภิการนนท
ต้อนรับให้ความอบอุ่น คุณสุรางค์ ชูเกียรติกุล เตรียมพร้อม พร้อมน้องๆจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร
มาบันทึกภาพ และมาศึกษาดูงาน
           แม่บุญเรือน แม่เพลง ได้ร้องและรำเพลงรำโทนให้ชม เสียงร้องไพเราะมาก ดนตรีแน่น การรำก็รำได้อ่อนช้อยงดงาม เนื้อร้องได้พลิกแพลง ดัดแปลงใช้ทำนองรำโทนเดิม แต่เนื้อเพลงอธิบายเรื่องราวของตำบลยางสูง อำเภอขาณุวรลักษบุรีได้อย่างลงตัว น่าฟัง           สังเกตว่าศิลปินเพลงรำโทนทุกท่านมีความตั้งใจ และรวมตัวมีความรักและความสามัคคีกันอย่างเหนียวแน่น เป็นตัวอย่างที่ดี ต่อศิลปินพื้นบ้านกลุ่มอื่นๆ ขออนุญาตที่จะชื่นชมในรายการโทรทัศน์วัฒนธรรม และบันทึกประวัติศาสตร์การแสดงรำโทนบ้านบุ่ง ตำบลยางสูง    อำเภอขาณุวรลักษบุรี กำแพงเพชร เป็นหลักฐานทางวัฒนธรรมของจังหวัดกำแพงเพชร แม้คณะนี้จะเป็นคณะใหม่ที่เพิ่งก่อตั้ง แต่มีความสามารถไม่แพ้คณะใดในกำแพงเพชร

            ?รำโทน? เป็นศิลปะของคนในท้องถิ่น สาเหตุที่เรียกว่ารำโทนก็เนื่องจากใช้ ?โทน? ลักษณะเป็นกลองหน้าเดียวเป็นเครื่องดนตรีหลักในการให้จังหวะ บางครั้งก็เรียกกันว่า ?รำวง? โดยเรียกตามลักษณะการก้าวเท้าเคลื่อนย้ายตามกันเป็นวงของผู้รำ และเมื่อชาวกรุงไปพบเข้าจึงเรียกการรำชนิดนี้ว่า ?รำวงพื้นเมือง?          
          รำโทน บ้านบุ่ง ตำบลยางสูง อำเภอขาณุวรลักษบุรี กำแพงเพชร มีลักษณะเฉพาะตัวที่สมควรได้รับการยกย่องและบันทึกในรายการโทรทัศน์วัฒนธรรม
                                                                                               สันติ อภัยราช
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 04, 2010, 10:34:57 pm โดย apairach » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!