จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
มีนาคม 04, 2024, 09:07:58 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านเสื้อผ้าลายดอก ผ้าลายไทย ฝีมือระดับเทพ มีที่เมืองนครชุม กำแพงเพชร  (อ่าน 7294 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1405


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: เมษายน 30, 2011, 07:20:12 pm »

 

 การสวมเสื้อผ้าลายดอกเป็นเอกลักษณ์สำคัญของภาคกลาง ในเทศกาลสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จังหวัดกำแพงเพชร มีเอกลักษณ์การสวมเสื้อผ้าลายดอกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  และเทศกาลสำคัญประจำเมืองมรดกโลกกำแพงเพชร

  /show/23645307][/url]
 
     ด้วยเหตุผลดังกล่าวเสื้อลายดอกและผ้าไทย จึงเป็นที่น่าสนใจของทุกสถาบัน พากันสวมเสื้อลายดอกกัน อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ทั้งระบบสถาบัน และชาวกำแพงเพชร นิยมที่จะสวมใส่ เสื้อลายดอกและผ้าไทยกันทุกรุ่นทุกวัย ทำให้กิจกรรมการตัดเสื้อลายดอกที่กำแพงเพชรจึงมีหลายร้าน ที่น่านิยมและสนใจ

  

      ที่เมืองนครชุม หมู่ที่ ๑  บ้านวังยาง ตำบลนครชุม  อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร  ตรงกันข้ามกับ โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร (โรงเรียนบ้านวังยางเดิม) บ้านนี้อยู่ติดกับวัดวังยาง ตัดเสื้อผ้าลายดอกผ้าไทยอย่างยอดเยี่ยมเป็นลักษณะของวิสาหกิจชุมชน คือชาวบ้านเกือบทั้งหมู่บ้านหมู่ที่  ๑ นครชุม รับงานจาก บ้านหลังนี้ไปเย็บ ในวันหนึ่งราวสองร้อยตัว ทำให้ชาวบ้านมีรายได้แน่นอน น่ายกย่องอย่างยิ่ง ชาวบ้านมีงานทำทุกฤดูกาล
  


     บ้านหลังนี้ ใช้ชื่อว่า เอเอ เป็นกึ่งบ้าน กึ่งร้าน ถามได้ความว่าเจ้าบ้านชื่อคุณเอ มีนามจริงว่าคุณ วีรยา นันท์ภักดี อายุห้าสิบปีต้นๆ มีธิดา สามคน ล้วนส่งเสียให้เรียนระดับมหาวิทยาลัย ได้ทุกคน และที่สำคัญที่สุด ลูกสาวทั้งสามคนของท่าน สามารถตัดเย็บเสื้อผ้าอย่างครบวงจรและมีใจรักในการรักษามรดก การตัดเย็บผ้าลายดอกและลายไทย  ได้ดีที่สุด ที่บ้านมีเอเอหรือร้านเอเอ อยุ่บ้านเลขที่ ๓๖/๑ หมู่ที่ ๑ ตำบลนครชุม อำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร หมายเลขโทรศัพท์๐๘๙ ๘๓๙๒๗๐๑ หรือ ๐๘๔ ๖๒๒๐๙๔๙ ที่ร้านมีผ้าที่ตัดแล้วและยังไม่ได้ตัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบ เสื้อผ้าแต่ละตัวล้วนมีฝีมือการตัดเย็บที่ดีเยี่ยม แขวนไว้อย่างงดงามและได้จังหวะ แต่ละตัวมีสีสันและ รูปร่างงดงามน่าสวมใส่อย่างยิ่ง ทำให้มีลูกค้าติดต่อมาตลอด คือมีลูกค้าเกือบทั้งเมืองกำแพงเพชรเลยทีเดียว
    //upic.me/show/23645536][/url]
    สิ่งที่คุณเอ หรือคุณวีรยา ทำได้ดีมากก็คือ การตัดเย็บอย่างมีฝีมือรักษามาตรฐานไว้ได้เป็นอย่างดี และให้เพื่อนบ้านมีรายได้อย่างที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข ด้วยการตัดเสื้อผ้าลายดอกลายไทยที่มีคุณภาพ กันหลายหลังในบริเวณใกล้เคียง กับบ้านคุณวีรยา
         คณะทำงานรายการโทรทัศน์วัฒนธรรม ของเรา เมื่อได้สัมภาษณ์ และทำสารคดี รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม แล้วชื่นชมไปกับการรักษาอาชีพที่เอื้ออำนวยต่อภูมิปัญญาท้องถิ่นได้อย่างมีคุณค่าต่อสังคมกำแพงเพชร เราขอปรบมือให้และชื่นชม ในการดำเนินงานของคุณวีรยาอย่างมาก บ้านเสื้อลายดอก ผ้าลายไทยที่น่าชื่นชม ของเมืองนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร
         เรามาช่วยกับสนับสนุน อาชีพสุจริตที่ สืบทอดภูมิปัญญาไทยได้อย่างงดงามที่บ้านเอเอ เมืองนครชุม
                                                                              
                                                              สันติ อภัยราช   ๒๙ เมษายน ๒๕๕
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 30, 2011, 08:26:52 pm โดย apairach » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!