จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
มีนาคม 04, 2024, 09:29:07 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ครูวุฒิชัย ทองหล่อ ครูภูมิปัญญาด้านศิลปกรรม ที่สมควรได้รับการยกย่อง  (อ่าน 6357 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1405


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2010, 12:52:50 pm »

ครูวุฒิชัย  ทองหล่อ
ครูภูมิปัญญาด้านศิลปกรรม ที่สมควรได้รับการยกย่อง

   ได้รู้จัก หมอต๊อด  หรือครูวุฒิชัย ทองหล่อ มาตั้งแต่ปี ๒๕๓๕ ตั้งแต่ท่านเล่นระบำคล้องช้างกับศิลปินพื้นบ้าน หมู่ ๓ ตำบลนครชุม ได้ประทับใจในท่ารำของท่าน รำได้อ่อนช้อยงดงาม กว่าใครๆในวง แต่ไม่ทราบว่าท่านมีความสามารถในด้านต่างๆ ของภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่ก็ติดตามผลงานของครูต๊อด วุฒิชัย ทองหล่อ มาตลอด เกือบ ๒๐ ปี
          เมื่อศึกษาผลงานของท่านและประกอบกับท่านได้ตั้งใจทำงานด้านวัฒนธรรมท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทยอย่างแท้จริง มิใช่ทำตามกระแส หรือทำตามผลประโยชน์ที่สมควรได้รับ แต่หมอต๊อด มีความมุ่งมั่นในเรื่องวัฒนธรรมและภูมิปัญญาอย่างจริงจัง จึงได้คัดเลือกท่าน เข้าเป็นบุคคลดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาภูมิปัญญา  ของรายการโทรทัศน์วัฒนธรรมและสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร อย่างสมเกียรติ
    ครูวุฒิชัย ทองหล่อ หรือหมอต๊อด เกิดวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๐๒ ณ บ้านเลขที่ ๒๐๓ หมู่๓  ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
ปัจจุบันอายุ ๕๑ ปี ( ๒๕๕๓) รับราชการครู ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านไร่  อำเภอลาดยาวจังหวัดนครสวรรค์  แต่ท่านเป็นชาวนครชุม จังหวัดกำแพงเพชรโดยกำเนิด โดยเข้าศึกษาสายสามัญระดับประถมศึกษา ที่โรงเรียนวัดพระบรมธาตุ ระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนเมืองกำแพงเพชร ( วชิรปราการวิทยาคม) และวิทยาลัยครูนครสวรรค์ จนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางการศึกษา
   ครูวุฒิชัย ทองหล่อ มีความสามารถเชี่ยวชาญทาง  ศาสนพิธี ทั้งพิธีพุทธและพิธีพราหมณ์ คนเดียวในจังหวัดกำแพงเพชร ท่านเรียนรู้ พิธีพุทธและพราหมณ์     มาจากพระวิเชียรโมลี  ( ทองพาน) เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ในขณะนั้น  นอกจากนั้น       ครูวุฒิชัย  ทองหล่อ เชี่ยวชาญในการทำบายศรี  งานแทงหยวก และงานตัดกระดาษ อย่างหาตัวจับได้ยากยิ่ง  รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม และสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร จึงยกย่องจารึก และบันทึกเรื่องราวอันมีค่ายิ่งของ หมอต๊อด ไว้ในโอกาสวันวิสาขบูชา ในปี ๒๕๕๓ อย่างยินดียิ่ง
                                                                            สันติ อภัยราช
                                                      ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!