จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
มีนาคม 04, 2024, 10:26:24 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วันวิสาขบูชาวัดพระบรมธาตุนครชุม มิติใหม่ของประชาชน  (อ่าน 5402 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1405


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2010, 01:11:49 pm »

วันวิสาขบูชา วัดพระบรมธาตุนครชุม ปี๒๕๕๓

   หลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรง  ในกรุงเทพมหานคร และในบางจังหวัด ในเดือนเมษายน และพฤษภาคม ปี ๒๕๕๓ ตามที่คนไทยทุกคนมีความรู้สึกเหมือนกัน คือเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่จากวิกฤตดังกล่าวทำให้คนไทย กับรักกันมากขึ้น มีความสามัคคีมากขึ้น
   เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา ทุกวัดในจังหวัดกำแพงเพชร มีคนไปทำบุญอย่างล้นหลาม มิใช่เป็นเพียงผู้เฒ่าอย่างในทุกปี แต่กลับเป็นทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยหนุ่มสาว พบได้มากมาย มีสีหน้าที่ แสดงถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นที่วัดช้าง หรือวัดนาควัชรโสภณ ,วัดเสด็จ กลางเมืองกำแพงเพชร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม มีกิจกรรมมากมาย ตามที่ทางวัดดำเนินจัดขึ้นเพื่อตอบสนอง แนวทางปรองดองสำหรับประชาชน ทุกคนไม่ว่าสีใด พวกใด ต่างมี พระพุทธศาสนาเป็นที่พึ่ง ทางใจด้วยกัน คนไทยน่าจะยุติความคิดที่ไม่ตรงกันและทำร้ายกัน  คิดไม่เหมือนกันไม่เป็นไร แต่อย่าทำร้ายกัน อย่าทำลายบ้านเมือง
   พระศรีวชิราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้ดำเนินทำบุญวันวิสาขบูชา อย่างยิ่งใหญ่ มีผู้คนมากมาย ต่างร่วมทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม หน้าตาสดชื่นยิ้มแย้มแจ่มใสและมีความสุขที่ได้มาทำบุญร่วมกัน    นายวันชัย สุทิน   ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร มาเป็นประธาน รองผู้ว่าราชการจังหวัด และพุทธศาสนิกชนต่าง มีความเข้าใจ ในการทำบุญ  ไม่มีช่องว่างระหว่างฐานะ ระหว่างวัย ระหว่างตำแหน่ง หรือการศึกษา ทุกตนรวมตัวกัน ทำบุญในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพาน ซึ่งเป็นวันที่สหประชาชาติยกย่องให้เป็นวันสำคัญของโลก
   กำแพงเพชรของเรา เป็นเมืองแห่งพระพุทธศาสนา มาตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย ประชาชนมีความสุข มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย สมถะ สันโดษและรักสงบ แต่ถ้ามีสงคราม มาผจญ จากคนสงบเสงี่ยม จะกลับกลายเป็นนักรบในฉับพลัน นับว่าเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของกำแพงเพชร ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
   งานบุญวันวิสาขบูชาในปีนี้ จึงบอกอะไรให้กับเมืองกำแพงเพชร และคนกำแพงเพชรได้หลายอย่าง ว่า ถึงเวลาแล้วที่คนกำแพงเพชร จะรักกัน สามัคคีกัน ปรองดองกัน เหมือนในอดีตที่ผ่านมา  งานบุญวันวิสาขบูชา จึงเสมือนจุดเริ่มต้น ให้กำแพงเพชร เป็นเมืองแห่งพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง

                     สันติ อภัยราช
               ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!