จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
มีนาคม 04, 2024, 09:43:17 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ครูนิชรา พรมประไพ ครูผู้สร้างสรรค์วัฒนธรรมการแสดง  (อ่าน 5792 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1405


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: มิถุนายน 02, 2010, 02:39:10 pm »

ครูนิชรา พรมประไพ
ผู้ทำคุณประโยชน์ทางด้านวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร สาขาการแสดง

การที่จะหาใครสักคน ที่มีฝีมือ มีความตั้งใจ  จริงใจและจริงจังกับงานวัฒนธรรม มักหาได้ยากยิ่ง เราได้พยายามค้นหา ผู้เสียสละดังกล่าว  ในที่สุดเราได้พบเพชรเม็ดงามบนเรือนแหวนแสนสวยสง่า      ท่านคือ คุณครูนิชรา พรมประไพ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนนครไตรตรึงษ์
ครูนิชรา พรมประไพ ท่านเป็นครูที่สมควรได้รับการยกย่องอย่างยิ่ง ท่านได้ทุ่มเท ให้กับงานวัฒนธรรมมาตลอด ตั้งแต่ ครั้งเป็นนักเรียนมัธยม ท่านมิได้เป็นครูอาจารย์ที่ดีเท่านั้น ท่านยังเป็นผู้อนุรักษ์ ฟื้นฟู และส่งเสริมการแสดงพื้นบ้าน ได้อย่างวิเศษสุด
                 การแสดงพื้นบ้านของโรงเรียนนครไตรตรึงษ์  เริ่มต้นมาจากครูนิชรา พรมประไพ
ครูภาษาไทย มองเห็นวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวบ้านวังพระธาตุ ทั้งการร้องเพลงระบำ
ก.ไก่  เพลงระบำคล้องช้างและรำวง รวมทั้งการแสดงของชาวบ้านที่อพยพมาจากพยุหคีรี ได้แก่
เพลงรำโทนและเต้นกำรำเคียว จากนั้นจึงได้นำนักเรียน ม.ปลายลงเก็บข้อมูลศึกษาวิจัยและฝึกหัดการแสดงพื้นบ้านกับพ่อเพลงแม่เพลง           เช่น ป้าเสนอ  สิทธิ   ป้านาม  เผือกคล้าย  โดยมีครูทัศนวรรณ   กันทาเดช และ ครูสายชล  ปิ่นชัยมูล ช่วยจดจำท่ารำและวิธีการแสดงเพื่อนำมาฝึกฝนนักเรียนเพิ่มเติม ประกอบกับได้นักเรียนชุดแรกที่มีความเป็นศิลปินอยู่ในสายเลือดจึงแสดงออกได้อย่างน่าดูชม
การเผยแพร่ผลงานสู่สาธารณชนระยะแรก เป็นการประกวดในงานศิลปหัตถกรรมระดับจังหวัด งานนั้นพลาดรางวัลเพราะเป็นการประกวดนาฏศิลป์พื้นเมือง กรรมการเน้นความพร้อมเพรียงและอ่อนช้อยของท่ารำ  แต่นักเรียนก็ไม่ย่อท้อนำจิตวิญญาณของการแสดงพื้นบ้านที่เน้นความสุขสนุกสนาน ออกเผยแพร่ในกิจกรรมถนนเด็กเรียน   จนปีที่สองจึงได้รับการยอมรับ นำไปเผยแพร่อย่างกว้างขวางในงานศิลปหัตถกรรมภาคเหนือที่จังหวัดลำปาง ผลงานเริ่มเป็นที่ประจักษ์   จึงรับแสดงในงานต่าง ๆ เช่น นบพระเล่นเพลง งานวัด งานวันเด็ก งานรื่นเริงต่าง ๆ งานรณรงค์วัฒนธรรมข้าว  และมีโอกาสร่วมแสดงกับพ่อเพลงแม่เพลงในรายการสยามทูเดย์ ทางช่อง 5 เมื่อเดือนกันยายน 2552 อย่างภาคภูมิใจ ที่สร้างให้เยาวชน รักและหวงแหนในวัฒนธรรมกำแพงเพชรอันเป็นอุดมการณ์และเป้าหมายสูงสุด ของครูนิชรา พรมประไพ
รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม สภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร มีความเห็นว่า ครูนิชรา พรมประไพ สมควรได้รับการยกย่อง ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคมกำแพงเพชร ทางด้านวัฒนธรรม จึงบันทึกเรื่องราวของท่าน ให้เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของเมืองกำแพงเพชร ขอปรบมือและแสดงความคารวะ แด่ ครูนิชรา พรมประไพ ครูผู้ประเสริฐของเรา

               สันติ อภัยราช
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!