จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
กรกฎาคม 25, 2024, 02:48:28 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ....สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คนแรกของจังหวัดกำแพงเพชร ภูมิเดิมนครปฐมทำคุณงามความดี ก  (อ่าน 2654 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1427


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2023, 06:03:43 am »

....สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คนแรกของจังหวัดกำแพงเพชร ภูมิเดิมนครปฐมทำคุณงามความดี กุศลสาธารณประโยชน์ ให้กับจังหวัดกำแพงเพชร เป็นที่ไว้ใจแก่ประชาราษฎร กลายเป็น ส.ส. คนแรกจังหวัดกำแพงเพชร ๒ วาระ มีประวัติโดยสังเขป ความว่า
....นายกำแพง (ฮั้ว) ตามไท  เกิดเมื่อวันที่ ๑ เมษายน พ.ศ. ๒๔๓๙ จังหวัดนครปฐม อำเภอปฐมเจดีย์  ตำบลห้วยจรเข้ จบชั้นประถมศึกษา ปีที่ ๔ อายุ ๘ ปี  เข้ารับราชการเป็นเสมียน กรมศุลกากร อายุ ๑๔ ปี มีภรรยา คือ นางมะลิ อัมพัฒน์ ช่วงอายุ ๑๗-๑๘  อุปสมบทอายุ ๒๑ ปี พัทธสีมาวัดกลางบางแก้ว เป็นศิษย์ยานุศิษย์พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ) อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว  อายุ ๓๑ ปี ได้รับตำแหน่งข้าราชพลเรือน ชั้น รองอำมาตย์ตรี   ในปี ๒๔๗๒ ลาออกจากราชการ มาประกอบอาชีพค่าไม้ที่จังหวัดกำแพงเพชรตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณหน้าวัดบาง หลังโรงแรมชากังราว ทำความดีความชอบกับสังคมเสมอมา เป็นที่เคารพนับถือของคหบดีพ่อค้า ประชาชน ขณะมีอายุ ๓๗ ปี
- ในวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๗๖ ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ ๑ ประเภทที่ ๑ จังหวัดกำแพงเพชร สิ้นสุดวันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๔๘๐ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ครั้งแรก
- วันที่ ๑๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๐ ยังได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ ๒ ประเภทที่ ๑ จังหวัดกำแพงเพชร สิ้นสุดวันที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๔๘๑ เพราะรัฐบาลพ่ายแพ้การลงมติในสภาผู้แทนราษฎร เกิดการยุบสภา
- วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๘๑ ลงเลือกตั้งครั้งที่ ๓ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ ๓ ประเภทที่ ๑ จังหวัดกำแพงเพชร ไม่ได้รับเลือก การ ผู้ที่ได้คือ นายบุญช่วย ชูทรัพย์ ส.ส.คนที่ ๒ จังหวัดกำแพงเพชร  หลักจากไม่ได้รับให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ารับราชการใน สำนักเลขานุการสำนักพระราชวัง ตำแหน่งหัวหน้าแผนก แผนกคลัง  ได้รับเลื่อนตำแหน่งมาโดยตลอด จนกระทั่ง ปี ๒๔๙๑ ออกจากราชการ หันมาเปิดบริษัท
ในวาระสุดท้าย วันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๐๐ ก็ได้อำลาจากโลกนี้ไป ด้วยโรคเบาหวาน สิริอายุ ๖๑ ปี
....รูปภาพ นายกำแพง(ฮั้ว) ตามไท ได้มอบให้กับหลายคนๆ เป็นที่ระลึกจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับนายกำแพง (ฮั้ว) ตามไท  โดยเฉพาะคนพรานกระต่ายที่ยังมีรูปอยู่ให้เห็นถึงปัจจุบัน แถมในรูปยังเขียนว่ามอบให้กับใคร อาทิรูปหนึ่งที่มี คำอธิบายใต้รูป ว่า "... กราบเท้า หลวงพ่อท่านพระครูวินิจวชิรคุณ ที่เคารพอย่างสูง....๑๐ สิงหาคม ๘๐..." จาก facebook คุณ :  เต้ย เมืองพราน แสดงให้เห็นว่า นายกำแพง(ฮั้ว)ตามไท เป็นที่รู้จักของพระครูกัน หรืออาจจะเป็นที่คุ้นเคยก็ว่าได้  ที่สำคัญคงเป็นที่รู้จักของประชาชนจังหวัดกำแพงเพชร ตลอดมา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 14, 2023, 06:13:52 am โดย apairach » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!