จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
พฤศจิกายน 01, 2020, 08:29:06 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บรรยาย เอกลักษณ์ของชาติ ๒๘ ส.ค. ๕๓ ที่โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็้จฯ  (อ่าน 3453 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
santi
รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม
Administrator
Full Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 144


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2010, 05:38:19 pm »

เอกลักษณ์ของชาติ วันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๓
เวลา ๙.๓๐-๑๐.๓๐ และ ๑๐.๔๕-๑๒.๐๐ น.
ณ ห้องประชุมโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์กำแพงเพชร
ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
ตามหลักสูตรอาสาสมัครเอกลักษณ์ของชาติ

ก่อนเริ่มกิจกรรม เปิดภาพ แสง เสียง งานแข่งเรือประเพณี ให้ผู้อบรมได้ชมกัน ซึ่งแสดงถึง เอกลักษณ์ของคนสมัยก่อน เรื่องราวของชาวกำแพงเพชร ในสมัยพระพุทธเจ้าหลวงได้เป็นอย่างดี
เริ่มกิจกรรม ได้มีกิจกรรมให้ตัวแทนนักเรียนในแต่ละโรงเรียนออกมาแนะนำตัวเป็นที่รู้จักกันโดยมีรายนามดังนี้

นายวรวัตร วิชัย (เหน่ง)  โรงเรียนนครไตรตรึงษ์   ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔   
นางสาวศิสินภา  ดีแป้น  (หน่อย)    โรงเรียนพัชรกิตติยาพา ๒
นางสาวศันสนีย์   สิงห์รัก  (สัญ)  โรงเรียนภัคดีพานิชย์และเทคโนโลยีกำแพงเพชร
นางสาววริชญา   (เบส)  วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร
นางสาววัสมล   สุยลังกา  (โอปอ)  โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕
นางสาวรุ่งสภาพร  สิทธิโชค  โรงเรียนการศึกษานอกโรงเรียน  มัธยมศึกษาตอนต้น
นางสาวศิลวัน  กัลปพฤกษ์   โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕
นางสาววันดี  ข้าสหว่าง  (เมย์) โรงเรียนสลกบาตรวิทยาคม

เมื่อผู้อบรมออกมาแล้วก็มีกิจกรรมให้ผู้อบรมเข้ากลุ่มโรงเรียนตนเอง พูดถึงโรงเรียนตัวเอง ผู้อบรมเข้าเป็นกลุ่มปรึกษากัน และออกมานำเสนอโรงเรียนตัวเอง โดยมีครายละเอียดดังต่อไปนี้


นายวรวัตร วิชัย (เหน่ง) โรงเรียนนครไตรตรึงษ์   ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔  ได้พูดถึงโรงเรียนตัวเองว่า โรงเรียนเน้นความสะอาด  ความมีกฏระเบียบที่ดี  ความสามัคคี และ สิ่งแวดล้อมที่ดี
นางสาวศันสนีย์   สิงห์รัก  (สัญ) โรงเรียนภัคดีพานิชย์และเทคโนโลยีกำแพงเพชร  ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า  โรงเรียนได้รับรางวัลพระราชทาน รางวัลการกล่าวสุนทรพจน์ที่  ๒ ระดับภาคเหนือ สนับสนุนและส่งเสริมด้าน คุณธรรม จริยธรรม ดนตรี กีฬา และกิจกรรมต่างๆ
นางสาววัสมล   สุยลังกา  (โอปอ)  โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า หลักการต่างๆ คำสอนต่างๆ ผู้บริหาร คณะครูต่างๆ ได้สอนมาในสิ่งที่ดีและกิจกรรมที่ดี เน้น ทำดีทำถูกต้องทำ ทำไม่ดีไม่ถูกไม่ทำ และ สืบสานวัฒนธรรมพระราชดำริ
นางสาววริชญา   (เบส)  วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า โรงเรียนเน้นด้านเทคโนโลยี ที่ทันสมัย ได้รับรางวัลที่ ๓ จากการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับภาคเหนือ
นางสาววันดี  ข้าสหว่าง  (เมย์)  โรงเรียนสลกบาตรวิทยาคม  ได้กล่าวถึงโรงเรียนตนเองว่า เน้นวิถีพุทธ ระเบียบวินัย กิจกรรมน้องไหว้พี่ พี่ไหว้น้อง
มุข โรงเรียนการศึกษานอกโรงเรียน ได้กล่าวถึงโรงเรียนตนเองว่า มีการเรียนให้โอกาสผู้เรียน  ทำการเปิดการศึกษาย่อยๆประจำตำบล คนไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือได้เล่าเรียน
ดาว โรงเรียนทุ่งโพธิ์ทะเลวิทยา  ได้กล่าวถึงโรงเรียนตนเองว่า สัญลักษณ์ประจำโรงเรียนคือ โพธิ์ทะเล ดอกสีเหลือง ส่งเสริมด้านโครงงานวิทยาศาสตร์ โครงงานถังขยะ ได้รับรางวัลที่ ๑ ระดับภาคเหนือ รางวัลที่ ๓ ระดับประเทศ ส่งเสริมการทำงานเป็นกลุ่ม หมู่คณะ ส่งเสริมการรักใคร่ สามัคคีกัน การแบ่งปัน รณรงค์เรื่องยาเสพติด และ กิจกรรมลูกเสือ
สิทธิกร สุดรอด (แต่)   โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ได้กล่าวถึงโรงเรียนว่า โรงเรียนเป็นเลิศทางด้านกีฬาและวิชาการ โดยด้านวิชาการ ได้รับรางวัลด้านการกล่าวสุนทรพจน์ต่างๆ การออกแบบบรรจุภรณ์ ระดับภาคเหนือ ด้านกีฬา นักกีฬาทีมชาติ วอล์เลย์บอล ตะกร้อ เทควนโด้ รางวัลที่ ๓ ฟุตบอลโค้กคัพ และ กรีฑา โรงเรียนเปดทำการมาได้ ๓ ปีแต่สามารถทำผลงานได้ดีมาก ได้เชิญชวนการแข่งขันกีฬา ภาค๕ ซึ่งจังหวัดกำแพงเพชรเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน
นางสาววลัยลักษณ์  ใจขัน (แป้ง) โรวเรียนมัธยมพัชระกิตติยาภา๒ ได้กล่าวถึงโรงเรียนตนเองว่า โรงเรียนที่มีคุณธรรม สืบสานพระราชดำริ  และเป็นโรงเรียนเครือข่ายหยุดความรุนแรง โรงเรียนในฝันประจำคำบลในรุ่นที่ ๓ โรงเรียนประจำตำบล

เมื่อเสร็จกิจกรรมการนำเสนอเอกลักษณ์ของโรงเรียน สิทธิกร สุดรอด (แต่) จากโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร มัธยมศึกษาปีที่ ๕ ได้มาพูดถึงจังหวัดกำแพงเพชร โดยอธิบายความหมายต่างๆของจังหวัดกำแพงเพชร อาทิเช่น สถานที่ เมืองมรดกโลก กล้วยไข่ น้ำตก คลองลาน สามารถพูดออกมาได้ดี แสดงถึงความเป็นกำแพงเพชรได้ดี


เมื่อพูดจบให้ผู้อบรมออกมาวิจารณ์ของพูดโดยมีดังนี้
นางสาวรัตนา พรมเนตร (ลักษณ์) จากโรงเรียนภัคดีพานิชย์และเทคโนโลยีกำแพงเพชร  ได้วิจารณ์ว่า พูดี มีสาระ บุคลิคดี ในเรื่องของการพูด พูดได้เพราะ ชัดเจน
นางสาวกาญจนา  จากวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ได้วิจารณ์ว่า พูดเก่ง น่ารัก พูดได้ดี

เปิดเพลง เอกลักษณ์ไทย ของรัชนก โดยให้ผู้อบรมได้ชม และขับร้องตาม
นางสาววลัยลักษณ์  ใจขัน (แป้ง) โรงเรียนมัธยมพัชระกิตติยาภา๒ ได้ร้องเพลง เอกลักษณ์ไทย ซึ่งร้องออกมาแสดงถึงความภูมิใจในเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้ดี

พูดถึงเอกลักษณ์ของไทยโดยให้ผู้อบรมออกมาแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ไทย ดังนี้
เฟริ์น โรงเรียนองค์กรบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรได้กล่าวถึงเอกลักษณ์ไทย โดยมีดังนี้
?   ไม่เป็นทาสใคร  
?   พ่อแม่พระสอนทำความดี
?   เคารพผู้สูงกว่า
?   การยิ้ม
?   การไหว้
?   ลายลักษณ์อักษรตามโบราณสถานแลพสถานที่ต่างๆ
?   รักกัน ห่วงใยกัน
?   แบ่งปัน และซื่อสัตย์

เปิดวีดีโอประวัติศาสตร์ไทย ให้ผู้อบรมได้รับชม เมื่อเสร็จการรับชม ให้ผู้อบรมออกมาพูดถึงพระมหากษัตริย์ที่ชอบ และเหตุผลที่ชอบ โดยมีละเอียดดังนี้
นางสาวอัจฉรา  วิเขตการ (แต๊ก) โรงเรียนสลกบาตรวิทยา ได้ให้คำตอบว่า ชอบใน รัชกาลที่ ๙ เพราะ ท่านไม่ทดทิ้งประชาชน มีปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สอนให้การประหยัด อดออม
นางสาวศศิภา สิงห์หา (แอ๋ม)  โรงเรียนสลกบาตรวิทยา ได้ให้คำตอบว่า ชอบในรัชกาลที่ ๙ เพราะ ท่านห่วงใยในประชาชน คอยให้ความช่วยเหลือปวงชนชาวไทย และ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
นางสาวรัชนี (กานต์) วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ได้ให้คำตอบว่า ชอบในรัชกาลที่ ๕ เพราะ ท่านทรงห่วงใยในประชาชน
โรงเรียนการศึกษานอกโรงเรียน ได้ให้คำตอบว่า  ชอบในรัชกาลที่ ๕ เพราะท่านทรงเลิกทาส
ภัครัตน์  เพชรรัตน์ (แตงโม) ได้ให้คำตอบว่า ชอบในพระนเรศวรมหาราช เพราะท่านทรงกอบกู้เอกราชเพื่อชาติไทย
ติม โรงเรียนภัคดีพานิชย์และเทคโนโลยีกำแพงเพชร  ได้ให้คำตอบว่า ชอบในพระเจ้าตากสินมหาราช ท่านทรงกอบกู้เอกราชของไทย
นางสาวพัชราภรณ์  ภู่เทศ โรงเรียนภัคดีพานิชย์และเทคโนโลยีกำแพงเพชร  ได้ให้คำตอบว่า ชอบในพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ท่านทรงประดิษฐ์อักษรไทย ซึ่งทำให้เรามีใช้ในปัจจุบัน

เปิดวีดีโอไทยเสียเอกสาร ๑๔ ครั้ง โดยให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเสียเอกสารของไทย ดังนี้
นางสาวศิริลักษณ์  ชมพูหลง (นาด) โรงเรียนมัธยมพัชระกิตติยาภา๒ ได้แสดงความคิดเห็นว่า สาเหตุไทยสียเอกราชว่า คนไทยแตกความสามัคคี แบ่งแยกกันเองในประเทศ ทำให้เสียดินแดน  โดยเสียดายครั้งที่ ๑๐ คือประเทศลาวมากที่สุด ในส่วนของกรณีเขาพระวิหาร เสียดายที่คนไทยมาทะเลาะกันเอง จนทำให้ประเทศอื่นเข้ามาใช้โอกาสตรงนี้เข้ามาทำให้ไทยตอ้งไปเสียไป ฝากให้ทุกๆคน อย่าแตกความสามัคคีกัน คุยกันโดยใช้เหตุผล ยอมรับความคิดเห็นผู้อื่น ไม่เห็นแก่ตัวเอง คำนึงในสิ่งที่ถูกต้องที่สุด
เปิดวีดีโอเลือดไทย โดยให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเลือดไทยและความหมาย ดังนี้
นางสาวสุจิตรา  น้ำนุช (เมย์) โรงเรียนมัธยมพัชระกิตติยาภา๒ ได้แสดงความคิดเห็นว่า บรรพบุรุษของไทย เสียเลือดเสียเนื้อ เสียชีวิต เพื่อคนรุ่นหลัง  ฉะนั้นเยาวชนรุ่นหลัง ต้องรักกัน สามัคคีกัน ยกตัวอย่างพะโป้ท่านเป็นคนกะเหรี่ยงมาอาศัยในแผ่นดิน ท่านยังรักเมืองไทยมาก และ ฝรั่งยังต้องการสัญชาติไทยเพราะ รักในความเป็นไทย ศรัทธาในหลวงของเรานางสาววนิดา  สาเลิศ (น้ำหนึ่ง)  โรงเรียนทุ่งโพธิ์ทะเลวิทยา มัธยมศึกษาปีที่ ๕ ได้ออกมาขับร้องเพลงสยามเมืองยิ้ม ซึ่งร้องออกมาได้ดีทีเดียว


เปิดวีดีโอฉ่อยพยัญชนะ รายการคุณพระช่วย[/b]
ผู้อบรมสนใจเป็นอย่างยิ่ง สร้างความสนุกสนานของการฉ่อยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทยได้เป็นอย่างดี
พักช่วงเวลาแรก

ช่วงที่ ๒ เปิดวีดีโอ รากไทย ในรายการคุณพระช่วย โดยได้บรรยายถึง หญิงสาว ๓ คนในวีดีโฮ ซึ่งแสดงกิริยาสมเป็นหญิงไทย โดยให้ผู้อบรมนำเป็นตัวอย่างและนำมาใช้กับตนเอง และให้ผู้อบรมออกมาพูดถึงรากไทย โดยมีรายละเอียดดังนี้
นางสาวอริสา รอดย้อย (ป๊อบ) การศึกษานอกโรงเรียน ตำบลคณฑี อำเภอเมือง  มัธยมศึกษาตอนต้น ได้ให้ความคิดเห็นว่า น่ารัก ร้องเพลงไพเราะ ชอบเพลงรากไทย
หลังจากผู้อบรมแสดงความคิดเห็นเสร็จ ก็สรุปได้ดังนี้ คนไทยมีรากคือวัฒนธรรม ภาษาไทยคือรากแก้ว การคิดแบบไทยเป็นรากทั้งหมด บ้านเมืองจะอยู่ได้ รากต้องเข้มแข็ง  อยากให้ทุกคนร่วมมือสามัคคีกัน อย่าแตกแยกกัน เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
เปิดวีดีโอ ของวรรณคดีไทย ให้ผู้อบรมรับชมถึงความล่ำค่าของวรรณคดีไทย โดยให้ผู้อบรมมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวรรณคดีไทยดังนี้
นางสาวรัตนา  พรมเนตร (รัด)  โรงเรียนภัคดีพานิชย์และเทคโนโลยีกำแพงเพชร  ได้เล่าเรื่องของพระอภัยมณี ได้อย่างเข้าใจในเนื้อหามาก ทำให้ทราบถึง พฤติกรรมของตัวละครแต่ละตัวซึ่ง วรรณคดีนั้นสัมพันธ์กับพฤติกรรมบุคคล การเรียนวรรณคดีทำให้เข้าใจ มนุษย์มากที่สุด
ชมวีดีโอโขน เมื่อรับชมให้ผู้อบรมได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องโขน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
นางสาวทิพรัตน์  แสดงศักดิ์ (แม๊ก)  ได้พูดถึงเรื่องทศกัณฑ์ ซึ่งเล่าออกมาได้ละเอียด สื่อถึงเนื้อหาได้ดีมาก แสดงถึงพฤติกรรมของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างชัดเจน ทำให้เข้าใจในตัวมนุษย์จากการศึกษาด้านวรรณคดี ได้มากเลยทีดี
เปิดวีดีโออิหนา เล่าเรื่องอิเหนาให้ผู้อบรมได้รับฟัง และพูดถึงวรรณคดีทำให้เข้าใจมนุษย์ได้มาก

เปิดวี่ดีโอ รวมเป็นไทย ให้ผู้อบรมได้รับชมเป็นวีดีโอสุดท้ายของกิจกรรมในครั้งนี้

เมื่อกิจกรรมสิ้นสุดลงให้ตัวแทนผู้อบรมออกมาสรุปบทเรียนในวันนี้ มีรายละเอียดดังนี้
นางสาวรัตนา พรมเนตร (ลักษณ์) จากโรงเรียนภัคดีพานิชย์และเทคโนโลยีกำแพงเพชร  ได้กล่าวว่า ได้รู้ภาษา เลือดไทย เอกลักษณ์ของไทย ฐานะเราเป็นเยาวชน เราต้องพัฒนาชาติให้ยั่งยืน มั่นคง เราจะเป็นคนดี สอนรุ่นน้อว เราควรเริ่มทำที่ตัวเราเองก่อน เราควรมีเหตุผล ยอมรับข้อคิดเห็นต่างๆ สามัคคีกัน  เราเป็นวัยรุ่น คิดไว ทำไว ไม่รอบคอบ เราจึง คิดเอง ผิดเอง ถ้าเราเปิดใจรับความคิดเห็นจากบุคคลอื่น อาจทำให้เราเห็นอีกแง่มุมหนึ่งที่ดี อีกข้อประเทศชาติสูงขึ้น ถ้าวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ใช้ภาษที่ผิดในการสื่นสารต่างๆ ความจริงภาษาไทยเป็นภาษาที่สวยงาม เป็นภาษาประจำชาติ มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ควรอนุรักษ์สืบสานสืบนานต่อไป
พระเจ้าอยู่หัว ท่านทรงทำทุกสิ่งโดยไม่คิดถึงตนเอง ท่านทำเพื่อปวงชนชาวไทย ท่านนึกถึงคนไทยกว่าสิ่งอื่นใด เราควรทำแทนท่าน ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสต่างๆ พ่อหลวงของเราทำมามากแล้ว เราควรทำดีเพื่อพ่อหลวงตอบแทนท่าน และผืนแผ่นดินไทย
                                                                                                    อาจารย์ สันติ   อภัยราช
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2010, 11:30:50 am โดย santi » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!