จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
พฤศจิกายน 29, 2020, 05:58:04 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บรรยาย เอกลักษณ์ของชาติ ๒๑ ส.ค. ๕๓ ที่โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็้จฯ  (อ่าน 3787 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
santi
รายการโทรทัศน์วัฒนธรรม
Administrator
Full Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 144


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 02:54:50 pm »

เอกลักษณ์ของชาติ วันที่ 21 สิงหาคม 2553
เวลา 9.30-10.30 และ 10.45-12.00 น.
ณ ห้องประชุมโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์กำแพงเพชร
ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
ตามหลักสูตรอาสาสมัครเอกลักษณ์ของชาติ

กิจกรรมแรกก่อนการเริ่มการบรรยาย ให้พูดถึง เอกลักษณ์ของโรงเรียนตนเอง


นิค โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ ได้พูดถึงโรงเรียนว่า เฉลิมพระเกียรติมี  12 โรงเรียนทั่วประเทศ จะมีชุดสุธของตนเอง ใส่ในวันสำคัญต่างๆ วันที่ 18 กรกฏาคม เป็นวันสำคัญของโรงเรียน จะมีการทำบุญ และ รับหมวกมีกิจกรรมแต่งชุดไทยในทุกวันศุกร์ เด็กที่เข้ามาใหม่ต้องเล่นกีฬา เปตง ซึ่งเป็นกีฬาที่สมเด็จย่าทรงโปรดมาก และภาคภูมิใจในความเป็นเด็กนักเรียนของท่าน

อีฟ โรงเรียนวังไทร ได้พูดถึงโรงเรียนตัวเองว่า บ้านดิน ดอกบัว ต้นไทร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันดีงามของโรงเรียน กีฬาของโรงเรียนวังไทรไม่เคยแพ้ใคร

แนน โรงเรียนขาณุ ได้พูดถึงโรงเรียนตัวเองว่า โรงเรียนประกอบด้วย สีสองสี คือ สีม่วง แสดงถึงความอดทน มีเสน่ห์ ความคงทน และ สีขาว แสดงถึงความบริสุทธิ์ มีต้นไม่อินทนินท์ หลวงพ่อพุทธ รุ่นพี่ในเวลาตอนเช้าจะมายืนต้อนรับน้องๆ เข้าโรงเรียนในตอนเช้าทุกๆวัน  และกิจกรรมสัปดาห์และบาท

ทร โรงเรียนทุ่งทรายวิทยา  ได้พูดถึงโรงเรียนตัวเองว่า เป่าแก้ว สร้างรายได้ให้แก่โรงเรียนและต่อตนเอง การแสดงดนตรีไทยออกงานต่างๆ กีฬาเก่งในหลายชนิดกีฬา  ภูมิปัญญาด้านการเกษตร นำความรู้ด้านการเกษตรมาสร้างรายได้ให้กับโรงเรียนและตนเองเช่นเดียวกัน
ยุ โรงเรียนคลองลานวิทยา ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า ด้านศิลปะถึงระดับประเทศ มีนักเรียนแลกเปลื่ยน ไทยจีน ด้านศิลปะ  ด้านกีฬา มีนักกีฬากาบัดดี้ทีมชาติ นักบาสเก็ตบอลทีมชาติ และเป็นตัวแทนนักเรียนแลกเปลื่ยนที่ดูไบ และด้านการดนตรี

โรงเรียนสักงาม ได้พูดถึงโรงเรียนว่า เน้นระเบียบวินัย วิ่งฝึกระเบียบในช่วงเช้า ฝึกความสามัคคี รุ่นพี่ดูแลรุ่นน้อง การไหว้ทำความเคารพผู้อื่นแสดงเอกลักษณ์ของโรงเรียนตนเอง การเข้าแถวนักเรียวมีการใช้ระบบเลขการเข้าแถวทำให้สอบตรวจจำนวนการเข้าเรียนของนักเรียนในแต่ละวันได้ง่าย

เกด โรงเรียนโค้งไผ่ ได้พูดถึงโรงเรียนว่า ตั้งอยู่ตำบลโค้งไผ่ สีประจำโรงเรียนคือ สีเขียวและสีขาว ต้นไม้ไผ่ ร่มรื่น ภายในโรงเรียนมีต้นไผ่จำนวนมาก โรงเรียนมีโครงการยิ้มไหว้ทักทายกัน นิยมการไหว้ พี่ไหว้รุ่นน้อง น้องไหว้รุ่นพี่ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก เกดได้ร้องประจำโรงเรียนโค้งไผ่วิทยา ให้ผู้อบรมได้ฟังถึงโค้งไผ่วิทยาผ่านบทเพลง

โรงเรียนคลองขลุงราษฎร์รังสรรค์ ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า ตั้งอยู่อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร สีประจำโรงเรียนประกอบด้วย สีม่วง ซึ่งแสดงถึงความอ่อนน้อม และ สีขาวแสดงถึงความขาวสะอาด ต้นไม่ประจำโรงเรียนคือ ต้นตะแบก ซึ่งแสดงถึงความอดทน ด้านศิลปะ ดนตรี ส่งเสริมขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งระดับภาค และระดับประเทศ รางวัลเหรียญทองยอดเยื่ยม มีการประกวดมารยาทในวันปีใหม่ ของทุกๆ ปี

โรงเรียนปางศิลาทอง ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า อยู่บริเวณเชิงเขา ต้นไม่บริเวณโรงเรียนเยอะ มีโครงการน้องไหว้พี่ สีประจำโรงเรียนคือสีแสดแสดงถึง แสงแห่งปัญหา และสีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์  เรียนดีกีฬ่าเด่นเน้นคุณธรรม

โรงเรียนระหานวิทยา ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า สีประจำโรงเรียนคือสี ฟ้าและสีชมพู มีกิจกรรมพี่ไหว้น้องและน้องไหว้พี่ของโรงเรียน

โรงเรียนบึงสามัคคี  ได้พูดถึงโรงเรียนตนเองว่า ให้มีกิจกรรมฟื้นฟูศีลธรรมโลก และอื่นๆอีกมากมาย เน้นวิชาการ ส่งเสริมด้านกีฬา ซึ่งเป็นตัวแทนในระดับจังหวัด ระดับภาค และการรำไทย

เมื่อพูดถึงเอกลักษณ์ของแต่ละโรงเรียนเสร็จได้ให้ผู้อบรมทำกิจกรรม รวมตัวเป็นแต่ละอำเภอระดมความคิดในเรื่องของ เอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอซึ่งมีรายละเอียดเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอดังต่อไปนี้

อำเภอคลองขลุง
ดินแดนหลวงพ่อปลอดภัย ผลไม้รสดี มีไม้ดอกไม้ประดับ
-   บุญบั้งไฟอ่างทอง
-   ดอกไม้ กล้วยไม้
-   ดินแดนหลวงพ่อปลอดภัย
-   งานแข่งเรือ
-   เกษตรกรปลูก แก้วมังกร  ปลูกส้ม

อำเภอบึงสามัคคี
ดินดำน้ำดี สามัคคีทั้งเขต สามัคคีทั่วหน้า ชาวประชาร่มเย็น
-   ค้นพบสิ่งของโบราณ
-   ลูกชิ้นวังชะโอน
-   ทอผ้า ทอเสื่อ พรมเช็ดเท้า
-   ประเพณีชมเวท

อำเภอคลองลาน
คนงามคลองลาน น้ำตกสวย เต็มไปด้วยไม้สัก อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ของดีเครื่องเงิน
-   คนงามคลองลาน
-   น้ำตกสวย
-   เต็มไปด้วยไม้สัก
-   อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี
-   ของดีเครื่องเงิน

อำเภอเมือง
-   จุดศูนย์กลางบริวณอำเภอรอบด้าน
-   ชากังราวเป็นเมืองหน้าด่านสมัยสุโขทัย
-   มีวัดพระบรมธาตุตำบลนครชุม
-   เมืองไตรตรึง ตำนานท้าวแสนปม
-   ชากังราว มี พระเครื่อง โบราณสถาน เฉาก๋วย
-   เมืองคณฑี มีเจดีย์ 700 ปี และ พระพุทธรูป
-   ประเพณี นบพระ และ กล้วยไข่
-   ลูกชิ้นหลังอำเภอ

อำเภอทรายทองวัฒนา
-   กระพี้จั่ด ไม้สีม่วง
-   ไหมมัดหมี่ บ้านฐาวรวัฒนา
-   เป่าแก้ว บ้านโนนจัด ทำเกือบทุกหลังคาเรือน
-   เครื่องเบญจรงค์ ที่อำเภอ ปัจจุบันหาชมได้ยาก

อำเภอขาณุ
-   เมืองแสนตอ เพราะมีตอเยอะ
-   ดินแดนประพาสต้น ในรัชกาลที่ 5
-   คนผมแดง  คนสมัยโบราณ
-   แหล่งอารยธรรมโบราณ  ค้นพบขวานหิน และชนเผ่ากะล่อน
-   ผ้าทอ  กระยาสารท
-   งานงิ้วประจำปี ของตำบลสลกบาตร

อำเภอปางศิลาทอง
-   พริกแกง
-   กองแฝก
-   ผ้าไหมไทย

เมื่อเสร็จจากกิจกรรมข้างต้น มาพูดถึงเอกลักษณ์จังหวัดกำแพงเพชร ได้นำเสนอให้ผู้อบรมออกมาร่วมอภิปรายเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร

นิ โรงเรียนเฉลิมพระกียรติ ได้พูดเอกลักษณ์จังหวัดกำแพงเพชรเพชรว่า นิพูดถึงคำขวัญจังหวัดกำแพงเพชร ความว่า กรุงพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก โดยอธิบายความมายของแต่ละประโยคดังนี้
-   กรุพระเครื่อง  จังหวัดกำแพงเพชรมีพระซุ้มกอ
-   เมืองคนแกร่ง  กำแพงเพชรเป็นเมืองหน้าด่านของสุโขทัย
-   ศิลาแลง โบราณสถานจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งใหญ่ที่สุดคือวัดพระนอน
-   กล้วยไข่หวาน  มอกล้วยไข่มีการจำหน่ายกล้วยไข่
-   น้ำมันลานกระบือ แหล่งน้ำมันสิริกิตติ์
-   เลื่องลือมรดกโลก  ได้รับการรับรองทางด้านโบราณสถาน เมื่อปี 2534

เสร็จแล้วเปิดเพลง เอกลักษณ์ของชาติ ผู้อบรมฟังและร้องไปด้วยความซาบซึ่งเอกลักษณ์ความเป็นไทย พอเปิดเพลงเสร็จ ลูกหมู โรงเรียนคลองขลุง ได้ร้องเพลงเอกลักษณ์ของชาติไพเราะมาก แสดงถึงความรักชาติได้มาก

เปิดเพลง สยามเมืองยิ้ม ให้ผู้อบรมได้ฟังเช่นเดียวกันผู้อบรมมีความตั้งใจ ร้องตาม ยินดีเพลงไปตามๆกัน  ได้น้อยหน่า โรงเรียนปางศิลาทอง ได้ร้องเพลง สยามเมืองยิ้มให้ผู้อบรมได้ฟัง เพราะเช่นเดียวกัน แสดงถึงสยามเมืองยิ้มของคนไทยได้อย่างดี

ได้เปิดวีดีโอการเสียเอกสารของไทย ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้ให้ผู้อบรมออกมาแสดงความคิดเห็นถึงการเสียเอกสารของคนไทยโดยมีตัวแทนออกมาเสนอความคิดดังนี้

อนุมาศ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของชาติไว้ว่า เสียดายพื้นที่ เสียดายที่สูญเสีย เหตุผลสำคัญคือ ปกครองส่วนเอกราชของไทยไว้ ไมได้สนใจพื้นที่อื่นๆ  ประชาชนคนไทยไม่มีความสามัคคีกัน ทำให้ไทยต้องเสียดินแดนไป

ได้เปิดวีดีโอการเลือดไทย ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้ให้ผู้อบรมออกมาแสดงความคิดเห็นถึง เลือดไทย โดยมีตัวแทนออกมาเสนอความคิดดังนี้

นิ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเลือดไทย ว่า คนสมัยก่อนไม่ได้มีสิ่งต่างๆ ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคนรุ่นหลัง  คนปัจจุบันไม่คิดต่อสู้เพื่อเขาเลย เอาแต่ทะเลาะกันแบบนี้ เช่น เหตุการณ์ต่างๆ ที่เห็นได้อย่างชัดเจน ถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่คงเสียดินแดนครั้งที่ 15 ก็เป็นได้

ครีม โรงเรียนคลองลานวิทยา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเลือดไทยว่า คนไทยมีความคิดเห็นแตกแยกกัน มองในระดับเล็กๆก็ไม่สามัคคีกันแล้ว ฉะนั้นควรสามัคคีกัน ยกตัวอย่างเหตุการณ์เดือนเมษาที่ผ่านมา ให้มองภาพรวมเป้นใหญ่ ไม่ควรมองแต่ความต้องการของตนเอง ยกตัวอย่างเพลง ราตรีสวัสดิ์ ซึ่งเพลงได้ให้ความหมายได้ดีมาก อยากให้คนไทยสามัคคีกันไว้ ชาติไทยจะเจริญ

เปิดวีดีโอเพลงฉ่อยพยัญชนะ คุณพระช่วยให้ผู้อบรมได้รับชม ผู้อบรมมีความสนใจมากๆ สนุกสนานกับฉ่อยพยัญชนะมาก โดยให้ผู้อบรมแสงความคิดเห็นเกี่ยวกับฉ่อยพยัญชนะ ดังนี้

ดรีม โรงเรียนคลองลานวิทยา ได้ให้ความคิดเห็นว่า ภาษายุด ไอซีที ใช้คอมพิวเตอร์เป็นที่น่าเป็นห่วง ภาษาไทย ภาษาวัยรุ่น ใช้ภาษาเร่งรีบ การใช้  facebook hi5 twitter เน้นการละเลยภาษาหลายอย่าง  แต่โชคดีเราเกิดมาเป็นคนไทย ไมได้เป็นเมืองขึ้นใคร ดูอย่างประเทศอื่น เขาใช้ภาษาชนชาติอื่นที่เขาเสียเอกราช ยกตัวอย่างภาษาไทยกับภาษาอังกฤษเช่น คนไทยจะเรียกคำนำหน้านามว่าลุง ส่วนภาษาอังกฤษจะไม่มีเรียกคำนามว่าลุง แต่จะเรียกชื่อเลย คนไทยควรรักษาภาษาไทยกันไว้

นิ เฉลิมพระเกียรติ ได้ให้ความคิดเห็นว่า ฉ่อย กลอน และสิ่งต่างๆ เป็นเอกลักษณ์ อัจฉริยะของคนไทย มีสัมผัส ไพเราะภายในตัว ยกตัวอย่างท่านสุนทรภู่ ท่านพูดออกมาเป็นกลอน อยากให้ทุกคนร่วมกันอนุรักษ์ไว้ หากลอนต่างๆมาฝึกฝน

ช่วงที่ 2 ของการบรรยาย

ได้เปิดวีดีโอรากไทย รายการคุณพระช่วย ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้อธิบายถึงความหมายของรากไทย ให้กับผู้อบรม ผู้อบรมได้รับชมมีความตั้งใจและดูแบบอย่างผู้หญิงในวีดีโอเพลงรากไทยที่มีความงาม เหมือนสาวสมัยโบราณที่มีความงามในตัวเอง

ได้เปิดวีดีโอวรรณคดีไทย ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้อธิบายถึงวรรณคดีไทยที่เกี่ยวกับบุคคล ให้กับผู้อบรม ผู้อบรมได้รับชมเกี่ยวกับโฆษณาซึ่งถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีทีเดียว ทำให้คนมองภาพวรรณคดีต่างๆได้อย่างดี

ได้เปิดวีดีโอโขน ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้อธิบายถึงโขนละครสมัยก่อน กับผู้อบรม การแสดงโขนผู้อบรมไม่ได้เห็นแล้วในสมัยนี้ อยากให้สนใจกันเยอะๆ ถ้าสูญหายไปจากเมืองไทยแล้ว เราจะไม่มีความเป็นไทยอยู่เลย

เมื่อเปิดวีดีโอเสร็จได้ให้ผู้อบรมมาแสดงความคิดเห็น

แอน ได้แสดงความคิดเห็นว่า การละเล่นของไทยมีลักษณะช้า การแสดงต่างๆมีตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งด้าน โบราณสถาน วรรณคดี วรรณกรรมการ ซึ่งการแสดงต่างๆ ของไทย อ่อนช้อยมาก

ได้เปิดการไหว้ ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้อธิบายถึงมารยาทไทย ผู้อบรมได้รับชมเกี่ยวกับมารยาทไทยเรื่องการไหว้ ซึ่งงดงามมากในความเป็นไทยในการแสดงออกถึงมารยาทไทย

ได้เปิดวีดีโอภาษาวิบัติ ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้อธิบายถึงภาษาไทยในปัจจุบัน ให้กับผู้อบรม ผู้อบรมได้รับชมเกี่ยวกับภาษาวิบัติ ได้ชมแล้ว ได้พูดถึงคำต่างๆในวีดีโอว่าใช้กันในปัจจุบัน

ได้เปิดวีดีโอรวมเป็นไทย ให้ผู้อบรมได้ชม เสร็จจากการดูวีดีโอได้อธิบายถึงสังคมไทยในปัจจุบัน ให้กับผู้อบรม ผู้อบรมได้รับชมวีดีโอมีความสนใจกันมาก บรรยายเมืองไทยในปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร และควรให้คนไทย รักกันสามัคคีกัน ทำประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าตนเอง ให้ประเทศชาติก่อน ให้คนอื่นก่อน ค่อยให้เราทีหลัง

กิจกรรมสุดท้ายให้ตัวแทนผู้อบรมออกมาแสดงความคิดเห็นเนื้อหาที่บรรยายทั้งหมด ผู้อบรมได้แสดงความคิดเห็นดังต่อไปนี้

องุ่น โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ  ได้ให้ความว่า คนไทยมีความแตกแยก ไม่สามัคคี คนไทยอยากให้บ้านเมืองเรามีความสงบสุข ควรมีความสามัคคีกัน ไม่ใช่ไม่รู้จักพอ ยกตัวอย่างเช่น ไม่ไผ่ ถ้านำมารวมกันเยอะๆ มันหักได้ยาก เปรียบดังความสามัคคีของเรา

เอกลักษณ์ของไทย องุ่นมีเนื้อหาดังต่อไปนี้
-   การไหว้
-   การใช้ภาษา
-   การพูดจา
-   ในหลวง ทรงครองราชย์ยาวนาน

สรุปเนื้อหาภาพรวมทั้งหมดของกิจกรรมในวันนี้ ผู้อบรมมีความเข้าใจและจะเป็นตัวอย่างในเรื่อง เอกลักษณ์ของไทยต่อไป                                                                                                           อาจารย์ สันติ   อภัยราช
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2010, 11:30:35 am โดย santi » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!