จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
เมษายน 18, 2021, 06:53:56 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านแปลงสี่ ภูเขาสูง ป่าไม้งาม วัฒนธรรมเด่น การละเล่นชนเผ่า พรมเช็ดเท้าแปลงสี  (อ่าน 1375 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1327


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2018, 05:11:10 pm »

บ้านแปลงสี่
ภูเขาสูง ป่าไม้งาม วัฒนธรรมเด่น การละเล่นชนเผ่า    พรมเช็ดเท้าแปลงสี่       ประเพณีพื้นบ้าน  ไหว้ศาลเจ้าพ่อผาดำ คำคล้องจองข้างต้น คือคำขวัญประจำหมู่บ้านแปลงสี่ ที่บอกถึงอัตตลักษณ์ของ    หมู่บ้านแปลงสี่อย่างชัดเจน
 บ้านแปลงสี่ เป็นหมู่บ้าน สำคัญ ของอำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ที่เรียกว่าแปลงสี่เพราะทางราชการได้ จัดสรรที่ดินให้ราษฏร์ เป็นแปลงที่ ๔ มีหมู่บ้านประกอบเป็นบ้านแปลงสี่อีก ๒ หมู่บ้านคือ บ้านปรางค์ข้าวสาร และบ้านแม่พืช บ้านปรางค์ข้าวสาร เป็นบ้านที่เป็นที่ตั้งของปางไม้ และเก็บข้าวสารไว้ในปาง จำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกว่าปางข้าวสาร ต่อมาเขียนกันว่า ปรางค์ข้าวสาร ส่วนบ้านแม่พืชนั้น บริเวณแม่พืชมีที่ดินที่อุดมสมบูรณ์ ปลูกพืชพันธุ์ได้อย่างดี เจริญงอกงามรวดเร็ว จึงเรียกกันว่า บ้านแม่พืช บ้านแปลงสี่ จึงมีเนื้อที่กว้างขวาง ยาวไปตามถนนขึ้นช่องเย็นถึง เจ็ดกิโลเมตร
บ้านแปลงสี่ มีภูเขาสูง ใหญ่ โดยรอบหมู่บ้าน ทำให้อากาศหนาวเย็นเกือบทั้งปี มีถนนผ่ากลางหมู่บ้าน ปลูกพืชพันธุ์ได้ทุกชนิด เช่นสวนลิ้นจี่ สวนอินผาลัม สวนเงาะ ทุเรียน และส้ม ส่วนป่าไม้ ที่บ้านแปลงสี่เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก มีต้นรังขนาดใหญ่มากๆ ไม้สักบนภูเขา ล้วนมีขนาดใหญ่ทั้งสิ้น
วัฒนธรรมชาวเขาเผ่าลาหู่  หรือชาวมูเซอร์ คำว่าลาหู่หมายถึงชนเผ่าที่ได้กินเสือปิ้ง บอกถึงความกล้าหาญที่สามารถนำเสือมาเป็นอาหารได้ ชาวมูเซอร์ มีการละเล่น เต้น จะคึ เต้นตามจังหวะเสียงกลอง การเล่นลูกข่าง  การโยนผ้า ล้วนเป็นวัฒนธรรมที่งดงามของ ของชาวมูเซอร์ การแต่งกายด้วยสีสัน อันงดงาม ที่สุด ผ่านมาชมให้ได้ ท่านจะหลงรัก ชาวมูเซอร์อย่างไม่รู้ตัว
พรมเช็ดเท้า เป็นสินค้าโอทอป ของชาวแปลงสี่ ได้รับยกย่อง ได้ถึง ๕ ดาว นับว่า เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย ส่งขายไปทั่วโลก มีพรมเช็ดเท้าทุกขนาด ขายดีมาก เป็นสินค้าโอทอปประจำหมู่บ้านแปลงสี่ นำรายได้มาสู่หมู่บ้านจำนวนมาก
ส่วนศาลเจ้าพ่อผาดำ  ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า เจ้าพ่อผาดำ เป็นทหารเอกของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์  สมัยสุโขทัย  ในคราวยกกองทัพมารบกับขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด เจ้าด่านผาดำ ได้ต่อสู้อย่างกล้าหาญ เมื่อสิ้นชีวิต ชาวบ้านจึงนับถือกันว่า เป็นเจ้าพ่อผาดำ
บ้านแปลงสี่ เป็นหมู่บ้านที่มีเสน่ห์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเป็นเจ้าบ้านที่ดีของประชาชน ต้อนรับขับสู้อย่างดียิ่ง เชิญทุกท่านมาท่องเที่ยว ที่หมู่บ้านแปลงสี่ นอกจากสิ่งวิเศษเหล่านี้  บ้านแปลงสี่ ยังมี ต้นตะเคียนยักษ์ ต้นยางใหญ่ จุดชมวิว บนสะพาน เชื่อมสองอำเภอ และมีวัดที่งดงาม อีกสามวัด มีสระหลวงเต็มไปด้วยบัวแสนงาม  ทุกท่าน เมื่อผ่านไปช่องเย็น โปรดได้แวะเยี่ยม บ้านแปลงสี่ของเรา ท่านจะเก็บความทรงจำนี้ไปนานแสนนาน เชิญ พบกับ อ้อมกอดขุนเขา  พวกเราแปลงสี่

                  สันติ อภัยราช

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!