จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
เมษายน 18, 2021, 05:39:48 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เสน่ห์ บ้านคลองเตย อ.คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร สองข้างถนน กำแพงเพชร คลองลาน ก่อน  (อ่าน 1472 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1327


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2018, 07:24:14 pm »

เสน่ห์ บ้านคลองเตย อ.คลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
   สองข้างถนน กำแพงเพชร คลองลาน ก่อนถึงสี่แยกคลองลานนิดเดียว ดูเหมือนไม่มีอะไร คนทั่วไป จึงขับรถเลยไป น้ำตกคลองลาน หรือเลยไปช่องเย็น ไม่แวะระหว่างทาง แต่ถ้านักท่องเที่ยวได้ทราบว่า ที่บ้านคลองเตย หมู่ที่ ๙ ตำบลคลองลานพัฒนา มีเสน่ห์มหาศาลที่ซ่อนอยู่ เขาไม่มีวันที่จะไม่แวะบ้านคลองเตยอย่างแน่นอน ที่บ้านคลองเตย มีชนชาวเขาที่เรียกกันว่าเย้า หรืออิ้วเมี้ยน ที่มีวัฒนธรรมเฉพาะตัวที่งดงามและเจริญมากว่าสองพันปี ในประมาณปี ๒๕๑๕ พวกเขาได้อพยพมาอยู่ที่อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร โดยเฉพาะที่บ้านคลองเตย เหตุที่เรียกว่าบ้านคลองเตยเพราะหมู่บ้านนี้ มีลำคลองไหลผ่านและมีต้นเตยหนามขึ้นริมน้ำจำนวนมาก จึงเรียกว่า บ้านคลองเตย
จุดเด่นของของบ้านคลองเตยที่ผู้คนรู้จักมากที่สุด คือมีชาวอิ้วเมี่ยน ที่แต่ตัวด้วยเครื่องเงินที่งดงาม หลากหลาย บางชุดมีราคาเหยียบล้านบาท ดังนั้น อาชีพหลักของอิ้วเมี่ยนคือการทำเครื่องเงิน และการปักผ้า เครื่องเงินบ้านคลองเตยมีลวดลายที่งดงาม หลากหลาย ราคาไม่แพงอย่างที่คิด ทำเกือบทุกบ้านส่งขายไปเกือบทั่วโลก   
ผ้าปักของชาวอิ้วเมี่ยน ประณีตละเอียดอ่อนมากๆ สตรีชาวอิ้วเมี้ยนทุกบ้านจะปักผ้าส่งให้ศูนย์ศิลปาชีพที่พระราชินี ทรงอุปถัมภ์  มีรายได้ต่อปีจำนวนมาก ทำให้ชาวอิ้วเมี่ยน เมื่อพูดถึง พระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานที่ดินให้อยู่อาศัยและพระราชินีทรงดูแลรับซื้อผ้าปักของเธอ เธอจะร้องไห้ น้ำตาอาบหน้าสอึกสะอื้นทุกครั้งประทับใจแก่ผู้พบเห็นทุกคน มีคำกล่าวว่า   ผู้หญิงปักผ้า ผู้ชายทำเครื่องเงิน ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวอิ้วเมี่ยนทุกคน พระบารมีปกเกล้าชาวอิ้วเมี่ยนอย่างแท้จริง
อาหารของอิ้วเมี่ยนมีหลากหลายอร่อยมาก เช่น หมูหลาม หมูฮ่องเต้ มีรสชาติน่าชื่นชม และใช้ตะเกียบสำหรับกินอาหารคล้ายกับชนชาติจีน ได้ลองกินแบบโบราณได้อารมณ์และความรู้สึกดีมากๆ อย่างบอกไม่ถูก
การแสดงพื้นบ้านและการแต่งกายประกอบกันงดงามและเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้อย่างดีและน่าชมอย่างยิ่ง ความเพลิดเพลิน ในการชมการแสดงอย่างคุ้มค่าที่สุด การเคลื่อนไหวที่งดงามประกอบดนตรี ที่ไพเราะ เหมือนดังล่องลอยไม่ได้เหยียบพื้น จังหวะและลีลาสวยงามอย่างที่สุด
ชาวอิ้วเมี่ยน มีประเพณีและวัฒนธรรมที่หลากหลายมาก อยู่กับเขาสองวันรู้สึกหลงไหลไปกับวัฒนธรรมประเพณีของเขา อย่างที่พรรณนาไม่ถูก และคงกลับไปอีกครั้ง ไปฟื้นความประทับใจที่ไม่มีวันลืม
นอกจากชาวอิ้วเมี่ยนแล้ว ในบ้านคลองเตย ยังมีชาวไทยอีสาน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หลังที่ทำการศูนย์หัตถกรรมเครื่องเงิน มีการทำโซฟาจากมังกรจากไม้ ที่มีฝีมือในการแกะสลัก ได้อย่างตระการตา ราคาไม่แพง สามารถเลี้ยงชีพได้ อย่างดีทีเดียวนอกจากนั้นยังมี การจักสาน และทำไม้กวาด ได้อย่างประณีตเช่นกัน
   สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ บ้านตลองเตย มีหลายแห่ง เช่นศาลท้าวแสนปม ศาลเจ้าพ่อกวนอู ศาลศักดิ์ศิทธิ์ของชาวอิ้วเมี้ยน  และมีวัดคลองเตยที่งดงามและน่าชมอีกแห่งหนึ่ง นับว่าน่าสนใจมาก
   ความประทับใจ ในบ้านคลองเตย อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เชื่อมั่นว่า ถ้าท่านมาชม บ้านคลองเตย ที่จะมีความรู้สึกเช่นผม ว่า ครั้งหนึ่งในเสี้ยวชีวิต ที่จะไม่มีวันลืมเลือน
                        สันติ อภัยราช

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!