จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
เมษายน 18, 2021, 06:02:58 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วุ้งกระสัง ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขา ที่ อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร มีหมู่บ  (อ่าน 1649 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1327


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2018, 07:04:10 pm »

 คำขวัญบ้านวุ้งกระสัง
ชาวปกาญอ วุ้งกระสัง หมู่บ้านดัง สองร้อยปี สาวงามรักศักดิ์ศรี ประเพณีเจดีย์ทราย น้ำตกสวย มะเดื่อใหญ่  รวมน้ำใจ ชาวเขาเรา ระบำเกลียวเชือกสามัคคีชนเผ่า รวมพวกเราเป็นหนึ่งเดียว

วุ้งกระสัง
   ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขา ที่ อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร มีหมู่บ้านหนึ่ง มีชื่อเรียกขานกันว่าหมูบ้านวุ้งกระสัง เป็นชาวปกากะญอ หรือคนทั่วไปเรียกเป็นสามัญว่าชาวกะเหรี่ยง  ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขามากว่า สองร้อยปี  แสนงดงามทั้งธรรมชาติ และ ผู้หญิง จนมีคำจำกัดความ ประจำหมู่บ้านว่า  สาวสวย ธรรมชาติงาม หมู่บ้านนาม วุ้งกระสัง เดิมชาวปกากะญอที่วุ้งกระสังเรียกตัวเองว่า ทีล่อชู  โวซะโกร หมายความว่า น้ำตก คลองวุ้งกระสัง ช่วยหล่อเลี้ยงคนทั้งหมู่บ้าน วุ้งกระสัง นับได้ว่าวุ้งกระสังเป็นหมู่บ้านที่ ยังดิบๆ เดิมๆ ไม่เปลี่ยนแปลง มากว่า ร้อยปีนับว่าน่าทัศนายิ่งนัก
   วุ้งกระสัง มีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามหลายแห่ง มีลำคลอง ไหลคดเคี้ยวราวกับนาคราชเลื้อยทั้งหมู่บ้าน หล่อเลี้ยงทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ และไหลเซาะตามเกาะแก่ง รื่นรมย์มากที่สุด คลองที่เป็นเส้นชีวิตของชาววุ้งกระสัง ไหลมาจากน้ำตกวุ้งกระสัง ที่แสนงดงามของหมู่บ้าน เป็นแหล่งพักผ่อนของผู้คนที่มาท่องเที่ยวนอกจากน้ำตก ลำคลองขุนเขา ที่วุ้งกระสังยังมีถ้ำอีกหลายแหล่ง ที่มีความเป็นมาที่น่าศึกษาอย่างที่สุด
   วุ้งกระสัง มีต้นไม้ขนาดใหญ่มากมาย เขารักษาไว้เสมือนหนึ่งชีวิตของเขามีต้นมะเดื่อยักษ์ อยู่ท่ามกลางหมู่บ้าน ซึ่ง มีความเป็นมาที่น่าพิศวง มีพืชผักเกษตรที่สมบูรณ์แบบ เลี้ยงผู้คนทุกฤดูกาล เราจะพบสวนเศรษฐกิจพอเพียงทุกแห่งทุกบ้าน  นับว่าเดินตามพระยุคลบาทของพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๙ เกือบทั้งหมู่บ้าน
   วัฒนธรรมประเพณี ที่หมู่บ้านวุ้งกระสัง ยังรักษาไว้ได้เกือบทั้งหมด ภาษาพูด ภาษาเขียน ดนตรีและการแสดง ระบำเกลียวเชือก งดงามและมีความหมายที่ลึกซึ้งมาก ลีลาเคลื่อนไหวของสาวงามชาวกะเหรี่ยง ช่างน่ามอง สุดพรรณนา เครื่องดนตรีโบราณ นาม เตน่า รูปว่างดงาม เสียงไพเราะ เป็นเสน่ห์สำคัญของ ชาววุ้งกระสัง
   การทอผ้า เอกลักษณ์พิเศษ ที่ไม่เหมือนใครของเขา มีความหมายเฉพาะ แยกชายหญิง แยกสาวโสด และสาวที่มีเรือนแล้ว เวลาแต่งกาย จะแยกออกจากกัน อย่างชัดเจน อย่างน่าศึกษา
   อาหารการกินที่นี่อุดมสมบูรณ์  และมีเอกลักษณ์เฉพาะ ของชาวปกากะญอ รสชาติแสนอร่อยและ เมื่อได้ชิม ใม่มีวันจะรู้ลืม
   พิพิธภัณฑ์ ของใช้พื้นบ้าน ยังถูกรวบรวมไว้ครบและทรงคุณค่าอย่างที่สุด เพลิดเพลินเจริญใจเมื่อมาเยี่ยมชมและรำลึกถึงความหลัง ได้อย่างแม่นยำ
สาวสวย ธรรมชาติงาม หมู่บ้านนามวุ้งกระสัง   ควรมีครั้งหนึ่งในชีวิต ที่มีโอกาสมาชื่นชม บ้านวุ้งกระสังกำแพงเพชรแล้วท่านจะมีความสุข ไปนานแสนนาน
สันติ อภัยราช
   
   
   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 12, 2018, 04:15:29 pm โดย apairach » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!