จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
มิถุนายน 04, 2020, 05:09:02 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมล่อนชากังราว สวนเมล่อนครบวงจรที่ตำบลเขาคีริส ราชินีแห่งพืชตระกูลแตง” เมล่อนเป็  (อ่าน 1087 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1313


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2018, 01:56:11 pm »

เมล่อนชากังราว สวนเมล่อนครบวงจรที่ตำบลเขาคีริส
ราชินีแห่งพืชตระกูลแตง” เมล่อนเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในต่างประเทศ ในแถบทวีปแอฟริกา เป็นพืชที่อยู่ในตระกูล (Family) Cucurbitaceae ใช้รับประทานผลสุกมีกลิ่นหอม รสหวาน เจริญได้ดีในสภาพร้อนแห้ง แสงแดดจัด ปัจจุบันมีการผลิตออกมาหลายสายพันธุ์ที่เจริญเติบโตได้ดี ในสภาพภูมิประเทศของประเทศไทยการผลิตเมล่อนที่มีคุณภาพสูง จำเป็นต้องมีการดูแลเอาใจใส่ในการเพาะปลูกและการจัดการแปลงผลผลิต มีหลายพันธ์คือ
1.   พันธุ์ซันเลดี้ (Sun lady) เป็นพันธุ์ลูกผสม (F1 hybrid) ผลกลม เปลือกมีผิวเรียบ สีขาวครีม เนื้อภายในสีส้ม เมื่อแก่จัดมีรสหวาน และมีกลิ่นหอม มีน้ำหนัก 1 – 1.8 กก.ต่อผลขึ้นกับความสมบูรณ์ของต้น เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทย แถบภาคกลาง ภาคตะวันตกและตะวันออก เพราะปลูกและติดลูกง่าย เก็บเกี่ยวได้เร็ว มีความหวานปานกลาง ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมของประเทศไทยได้ดีและทนทานต่ออากาศร้อน บริษัทเพื่อนเกษตรกร จำกัดเป็นเจ้าของพันธุ์
2.   พันธุ์ศรีทอง เป็นพันธุ์ลูกผสม (F 1 hybrid) เช่นเดียวกัน ผลิตโดยบริษัทเมล็ดพันธุ์เพื่อนเกษตรกร มีลักษณะใกล้เคียงกับพันธุ์ซันเลดี้ มีผิวเรียบ สีเหลืองทอง หรือส้ม เนื้อภายในสีขาวอมเขียว มีขนาดน้ำหนักประมาณ 1 – 1.5 กก. ต่อผล
3.   พันธุ์ซันเนท 858 เป็นพันธุ์ลูกผสมของบริษัทเจียไต๋ เมล็ดพันธุ์จำกัด ผิวภายนอกผลสี ส้ม มีร่างแห เนื้อผลภายในสีส้ม เป็นพันธุ์เบาที่โตเร็ว เก็บเกี่ยวได้ไว
4.   พันธุ์มอร์นิ่งซัน 875 ผิวภายนอกสีขาว อมเขียว เนื้อภายในสีเขียว รสชำติหวาน น้ำหนัก ผลประมาณ 1.5 – 2 กก. อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 75 – 80 เป็นพันธุ์ลูกผสมของบริษัทเจียไต๋ เมล็ดพันธุ์จำกัด เช่นกัน
5.   พันธุ์จิงหยวน เป็นพันธุ์ลูกผสม (F1 hybrid) นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยบริษัทไทยเฟรซ จำกัด ปลูกในวงจำกัดเฉพาะเกษตรกรที่เป็นลูกไร่ของบริษัทฯ เท่านั้น ลักษณะผลภายนอกสีเขียว ผิวขรุขระเป็นร่างแห ตลอดทั้งผล เนื้อสีเขียว รสหวานจัดและมีกลิ่นหอม
ที่กำแพงเพชรบ้านเรา หมู่ที่ ๑๘ บ้านหนองศาลา หมู่ที่ ๑๘  แยกมาจาก หมู่ที่ ๓ บ้านหนองโสน เหตุที่เรียกว่าหนองศาลาเพราะมีหนองน้ำใหญ่  ติดต่อกับแม่น้ำประชาชนใช้สัญจรไปมา และคนจากจังหวัดพิษณุโลกจะมาพักที่หนองศาลา และได้มีการสร้างศาลาไว้กลางหนองน้ำ เพื่อไว้ให้ผู้คนพักผ่อนและหลบจากสัตว์ร้าย จึงเรียกกันว่า บ้านหนองศาลา  หนองศาลานี้มีขนาดใหญ่ประมาณสนามฟุตบอล มีทั้งหมด ๓  หนองด้วยกัน  ปัจจุบันนี้หนองศาลาไม่มีศาลาแล้วกลายเป็นอ่างเก็บน้ำซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ  ๑๒๐ ไร่ หนองทั้ง ๓ หนอง มีชื่อ ดังนี้  คือ หนองคล้า  หนองศาลา   และหนองกินน้ำตำบลเขาคีริส
   สวนเมล่อนที่บ้านของนายวรเทพ ศุภกิจเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขาคีริส ท่านได้ ทำโรงเรือน เพื่อปลูกเมล่อน ไว้ ๘ โรงเรือน นับว่าท่านประสบความสำเร็จ ในการทดลองปลูกเมล่อน ประกอบอาชีพเสริมได้อย่างสำเร็จอย่างงดงาม ถามท่านว่า ๑ โรงเรือน มีรายได้ประมาณเท่าไร ท่านตอบว่า ได้ประมาณ ห้าหมื่นบาท ถ้าท่านสนใจที่จะศึกษาและทดลองปลูก สามารถติดต่อขอชมแปลงเกษตรเมล่อน ได้ที่ บ้านของนายวรเทพ ศุภกิจเจริญ ด้วยจิตมิตรภาพของท่าน ทำให้ท่านประสบความสำเร็จอีกระดับหนึ่งแล้ว คณะของผู้ศึกษาดูงานสวนเมล่อนชากังราว ขอปรบมือให้ สัปดาห์หน้า ต้นเดือนมิถุนายน ๒๕๖๑ มีจำหน่ายอีกหนึ่งโรงเรือน เรื่องรสชาติ ไม่ต้องพูดถึงอร่อยหอมหวานทุกสายพันธุ์ คณะของเราชิมกันจนอิ่มเอมใจขอบคุณ นายวรเทพ ศุภกิจเจริญ ที่ต้อนรับอย่างวิเศษยิ่ง
                     สันติ อภัยราช   ๒๖ พค. ๖๑

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!