จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ตุลาคม 31, 2020, 03:14:25 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สวนส้มบางพาน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ ตำบลเขาคีริส อ.พรานกระต่าย จังหวัดกำแพง  (อ่าน 1278 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1324


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2018, 10:35:45 am »

สวนส้มบางพาน
แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ ตำบลเขาคีริส  อ.พรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร           คำว่าเขาคีริส มาจากคำว่า เขามีฤทธิ์  เพราะในวันพระ จะมีแสงพวยพุ่ง จาก ยอดเขา ประชาชนเชื่อกันว่า จะมีเสียงปี่พาทย์ดังมาจากยอดเขา  จึงเรียกกันว่าเขามีฤทธิ์  ต่อมาเรียกเพี้ยนไปว่าเขาคีริส เป็นภูเขาขนาดย่อม สามยอด เรียงกัน พื้นที่ดิน เป็นที่ราบสูง น้ำท่วมไม่ถึงทำให้แผ่นดินอุดมสมบูรณ์มาก ณ หมู่ที่ ๖  บ้านดอนขมิ้น   เหตุที่เรียกว่าดอนขมิ้นเพราะ บริเวณที่ตั้งหมู่บ้าน เป็นที่ดอน และมีต้นขมิ้นขึ้นอยู่เต็มพื้นที่ทั้งหมด จึงเรียกกันว่าดอนขมิ้น
ที่บ้านดอนขมิ้น มีสวนส้มขนาดใหญ่ หน้าที่ เกือบพันไร่ ปลูกมาเกือบ ๒๐ ปี คุณสมชาย ศรีสังข์สุข           เล่าให้ฟังว่า กว่าจะมีวันนี้ได้ ล้มลุกคลุกคลาน มาตลอด จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ ประสบความสำเร็จ ในระดับหนึ่ง และกำลังขยายอาณาเขต ให้กว้างขวางต่อไป เพราะยังมีเนื้อที่ อีกมาก เราได้มีโอกาส นั่งรถไปชม กับเจ้าของสวน ท่านเล่าให้ฟังตลอดทาง ถึงประสบการณ์ ในการปลูกส้ม ทั้งสวนมีผลผลิตจำนวนมาก แต่ละต้น มีผลดก รสหอมหวาน อมเปรี้ยว นับว่ารสชาติดีมากๆ
คุณสมชาย ศรีสังข์สุข มีความสุขมาก ที่เล่าให้คณะท่องเที่ยว ของเทศบาลเขาคีริส และนักวิชาการ อย่างเราฟังอย่างสนุกสนาน ไม่ปิดบัง ท่านมีใจคอกว้างขวาง กินส้มได้อย่างไม่อั้น แถมใส่ถุงให้อีกคนละหลายกิโลกรัม ท่านเล่าว่า เดิมอยู่บางมด ธนบุรี เมื่อที่ดินแพงมากๆ ก็มาซื้อที่ดิน ปลูกส้มที่ เมืองปทุมธานี และความเจริญ ไล่มาอีก จึงตัดสินใจมาซื้อที่ดิน ที่ บ้านดอนขมิ้น แห่งนี้ นับพันไร่ มีผลผลิต ต่อปี มีรายได้ นับร้อยล้านบาท สวนส้มบางพาน มีคนงานกว่า ๕๐ คน ทำหน้าที่ต่างๆกัน ส้มที่ปลูกมากคือส้มโชกุน
ท่านเจ้าของสวนส้ม มีอัธยาศัยไมตรี อันดียิ่ง เป็นเจ้าบ้านที่ดี สวนส้มบางพาน จึงสมควรที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร อย่างที่สุด  ถ้าท่านสนใจจะไปท่องเที่ยว ชม ชิม แชะ ติอต่อได้ที่เทศบาลตำบลเขาคีริส ซึ่งมีนโยบายบริการประชาชน นำชมได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด
วันนี้ ผมและคณะ ประทับใจ สวนส้มบางพาน (คณะศึกษาดูงาน ตั้งชื่อให้ใหม่ จากสวนเฮงดี เป็นสวนบางพาน)
อย่างที่สุด มีโอกาสจะมาเยี่ยมชมอีกครั้ง ประทับใจ และนึกไม่ถึงว่า เขาคีริสบ้านเรา จะมีสวนส้ม ขนาดมหึมามีผลผลิตมหาศาล  อย่างน่าทึ่งที่สุด

                        สันติ อภัยราช
 ๒๖ พค. ๖๑


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!