จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
กุมภาพันธ์ 26, 2021, 01:39:10 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถวายรายงานเรื่อง การดำเนินงานให้บริการต่างๆ ของ ห้องสมุดประชาชน “เฉลิมราชกุมารี”  (อ่าน 1754 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1325


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2018, 08:31:05 am »

ถวายรายงานเรื่อง การดำเนินงานให้บริการต่างๆ ของ ห้องสมุดประชาชน “เฉลิมราชกุมารี” อ.เมือง                         จ.กำแพงเพชร ชั้นที่ 1มุมหนังสือพระราชทาน มุมหนังสือทั่วไป มุมห้องนิยาย มุมคอมพิวเตอร์                                      มุมเด็กและเยาวชน เมื่อ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 เวลา ประมาณ 15.15 – 15.29 น.
เมื่อพระองค์ท่านทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดป้ายด้านหน้าของห้องสมุดประชาชน “เฉลิมราชกุมารี” อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แล้ว ทรงพระดำเนินขึ้นบันไดมาที่ชั้นแรก  และทรงพระดำเนินมายังจุดถวายรายงานจุดที่  2 ตามมาด้วยท่านรัฐมนตรี ท่านปลัดกระทรวง ท่านเลขาธิการ กศน. ท่าน ผอ.กศน.จังหวัดกำแพงเพชร และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ จากในกระทรวง และในกำแพงเพชรหลายท่าน
เมื่อพระองค์ทรงประทับยืน ณ จุดถวายรายงานแล้ว ข้าพเจ้าได้ถวายรายงานตัวว่า
ข้าพระพุทธเจ้า นางสาวศิริพร แว่นแก้ว ตำแหน่ง บรรณารักษ์ปฏิบัติการ ขอถวายรายงานการดำเนินงาน ห้องสมุดประชาชน แห่งนี้ ได้เปิดให้บริการแก่ประชาชน ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2560 มีหนังสือที่ให้บริการภายในห้องสมุด 5,308 เล่ม มีสมาชิกทั้งหมด 256 คน และมีผู้ใช้บริการ 1,900 คน พระพุทธเจ้าคะ
ขณะที่กำลังข้าพเจ้ากำลังถวายรายงาน พระองค์ทรงหันพระพักต์มาแย้มพระสรวลเล็กน้อย และทรงหันพระพักต์ไปชมหนังสือที่ตู้ หมวด 600 ทรงมองไปที่ชั้นหนังสือที่มีหนังสือเรื่อง พรรณไม้พระนาม ตั้งโชว์อยู่ พระองค์ทรงจดบันทึกส่วนพระองค์ ทรงถ่ายรูปที่ตู้หนังสือด้วยโทรศัพท์ส่วนพระองค์ แล้วทรงหันพระองค์กลับมา ทรงฟังการถวายรายงานต่อจนจบ ด้วยพระพักต์ยิ้มแย้ม และทรงจ้องตาตลอดเวลา ทำให้ข้าพเจ้าปลื้มปิติใจ เป็นอย่างมาก
จากนั้นทรงพระดำเนินไปยังตู้หนังสือถัดไป และทรงหันพระพักต์กลับมามองที่ผู้ถวายรายงาน และมีความเงียบไปประมาณ 3 วินาที วินาทีนั้นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่แทบทุกคนหันมามองที่ข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจึงได้ถวายรายงานต่อถึงเรื่องที่เป็นพิเศษของห้องสมุดประชาชนแห่งนี้ว่า ห้องสมุดแห่งนี้ ได้มีการเปิดให้บริการในวันเสาร์ และอาทิตย์ในเวลาที่เป็นพิเศษแตกต่างจากหลายๆ แห่ง เพราะเปิดให้บริการในเวลา 10.00 น. 19.30 น. เพื่อให้ตรงกับวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่  พระองค์ทรงพยักพระพักต์เบาๆ และจ้องมาที่ผู้ถวายรายงานอย่างสนใจ  ข้าพเจ้าถึงถวายรายงานต่ออีกว่า และเนื่องจากในวันอาทิตย์ทางวัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ได้มีการสวดธรรมจักรซันเดย์เป็นประจำ ระหว่างเวลา 18.00 – 20.00 จะได้ให้บริการแก่ประชาชน นักศึกษา นักเรียน และเยาวชนที่จะมาใช้บริการในเวลานั้น พระองค์ทรงแย้มพระสรวล และมีพระอารมณ์ขันตรัสว่า              ก็ดีนะ สวดมนต์ไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วย  ต่อไปก็ไม่ต้องไปสวดมนต์ข้างล่างละ มาสวดมนต์ข้างบนห้องสมุดนี่ละ อ่านหนังสือไปด้วย  แล้วทรงพระสรวลอย่างเกษมสำราญ
จากนั้น พระองค์ทรงพระดำเนินจนถึงตู้หนังสือหมวด 700 แล้วทรงพระดำเนินกลับมาเส้นทางเดิมประมาณ ห้าก้าว ทรงมีพระปฏิสันถารกับข้าราชการที่ทูลถามเรื่องต่างๆ ประมาณ 1 นาที  แล้วพระดำเนินไปทรงถ่ายภาพด้วยมือถือส่วนพระองค์ที่ตู้หนังสือหมวด 100-199 ถ่ายมากกว่า 1 ครั้ง และทรงหันมาตรัสถามกับข้าพเจ้าว่า ที่นี่หนังสืออะไรที่มีคนอ่านคนยืมมากที่สุด ข้าพเจ้าถวายรายงานว่า จะเป็นหนังสืออาหารคะ ทรงแย้มพระสรวลหันพระพักต์ไปตรัสกับข้าราชการต่างๆ ว่า อืม ไปที่อื่นๆ ก็จะเป็นหนังสืออาหารนะที่มีคนชอบมากๆ เหมือนๆ กันนะส่วนใหญ่ และทรงหันไปมองที่ชั้น 100 ทรงชี้ และหันพระพักต์กลับมา และทรงมีพระดำรัสต่อว่า หนังสือเล่มเล็กแบบนี้พระองค์ได้ไปพระราชทานให้กับห้องสมุดพร้อมปัญญา เรือนจำต่างๆ เค้ามีการสำรวจสุดยอดนักอ่าน ปรากฏว่า นักโทษชาวต่างชาติ ได้รางวัลนะ เป็นคนที่อ่านหนังสือ มากที่สุด ชนะคนไทยไปอีกนะ แล้วทรงแย้มพระสรวล (*ฟังได้ว่า ประมาณ 40 – 50 เล่ม ต่อ 1 เดือน)
จากนั้น ทรงพระดำเนินต่อไปยังมุมหนังสือพระราชทานตู้กระจกสีขาว ทรงหันพระพักต์มองที่หนังสือต่างๆ ประมาณ 2 วินาที แล้วทรงพระดำเนินต่อไปยังมุมคอมพิวเตอร์
ระหว่างที่ทรงพระดำเนินผ่านหน้าเคาน์เตอร์ ทรงหันพระพักต์ไปมอง แล้วทรงแย้มพระสรวล เมื่อทรงพระดำเนินไปถึงจุดถวายรายงานมุมคอมพิวเตอร์ ผอ.มงคล พลายชมพูนุท ได้ถวายรายงานว่า ข้าพระพุทธเจ้า นายมงคล พลายชมพูนุท ตำแหน่ง ผอ.กศน.อ.ไทรงาม มุมนี้เป็นมุมให้บริการคอมพิวเตอร์ มีการให้บริการ อีบุ๊คหนังสือต่างๆ หนังสือพระราชนิพนธ์ และประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของจังหวัดกำแพงเพชร พระพุทธเจ้าข้า พระองค์ทรงมีพระดำรัสว่า เดี๋ยวนี้เค้าก็จะนิยมอ่านอีบุ๊คนะ แล้วทรงตรัสถามผู้ถวายรายงานว่า อีบุ๊คนี่ กศน.ทำหรือ ผู้ถวายรายงานตอบว่า เป็นบุคลกร ของ กศน.ทำขึ้นมาเอง ครับ
จากนั้นทรงพระดำเนินไปยังมุมเด็กและเยาวชน ทรงชมการเล่นยิมฝึกทักษะสมอง ขณะที่นักเรียนกำลังเล่นยิมเพลงแรก ทรงแย้มพระสรวลตลอดเวลา และทรงถ่ายรูปของนักเรียนด้วยโทรศัพท์ส่วนพระองค์ และทรงตรัสว่า อ่อนี่เป็นการเล่นยิมแยกประสาทนิ้วมือ ฝึกทักษะพัฒนาการ นี่ผู้ใหญ่ยังทำไม่ได้เลยนะ เราก็ยังไม่ได้เลย แล้วทรงแย้มพระสรวลอีกครั้ง เมื่อ นร.เล่นจบเพลงแรก ทรงปรบพระหัตถ์แล้วหันพระพักต์มาที่ข้าราชการต่างๆ อย่างพอพระทัย
แล้วทรงพระดำเนินดูและหันพระพักต์มองไปซ้ายขวา แล้วจึงพระดำเนินต่อไปยัง ห้องนิยาย  ซึ่งในจุดนี้นางสาวปิยนุช บัวเจริญ ได้ประจำอยู่จุดนี้ ได้ให้ข้อมูลว่า นางสนองพระโอฐของพระองค์เดินเข้าไปสองคนก่อนล่วงหน้าถามหาหนังสือของ นักเขียน สองท่าน (ซึ่งผู้ประจำจุดจำชื่อนักเขียนทั้งสองคนไม่ได้) ได้ช่วยกันหาทั้งหมดแล้ว ปรากฏว่าไม่มีนิยายของผู้แต่งทั้งสองชื่อ นางสนองพระโอฐถามว่า ผู้ใช้บริการเป็นใครบ้าง ผู้ประจำจุดรายงานว่า เป็นกลุ่มนักเรียน พยาบาล ครู แม่ค้า และประชาชนทั่วไป และมีกลุ่มผู้สูงวัยด้วยคะ  นางสนองพระโอฐถามต่อว่า แล้ววิธีการเลือกหนังสือเราทำอย่างไง นางสาวปิยนุช ก็ตอบว่า ใช้วิธีสำรวจความต้องการของผู้อ่านว่าเขาอยากอ่านนวนิยายประเภทไหนเรื่องอะไรก่อน แล้วอีกส่วนก็จะมาจากบรรณารักษ์จะเลือกนวนิยายใหม่ๆ ที่อยากแนะนำให้อ่านคะ นางสนองพระโอฐ ก็บอกว่าเป็นวิธีที่ดี แล้วก็หันมาดูตรงตู้         นวนิยายที่เป็นของผู้เขียนทรงคุณค่าของ ประภัสสร เสวิกุล และบอกว่าน่าสนใจ
จากนั้นพระองค์ได้ทรงพระดำเนินเข้ามาในห้องนิยาย ทรงทอดพระเนตรหนังสือแล้วตรัสว่า หนังสือเยอะดี แล้วนางสนองพระโอฐได้ทูลว่าหนังสือของนักเขียนทั้งสองคนไม่มี (ซึ่งผู้ประจำจุดจำชื่อนักเขียนทั้งสองคนไม่ได้)  และทูลต่อว่า ที่นี่เขามีวิธีการเลือกหนังสือโดยการสอบถามจากผู้อ่านและบรรณารักษ์เลือกด้วย พระองค์ทรงพยักพระพักต์แล้วแย้มพระสรวล จากนั้นข้าพเจ้าผู้ถวายรายงานในจุดที่ 2 ได้ เดินตามพระองค์         ไปทันในช่วงเวลาที่พระองค์ทรงตรัสแนะนำว่า เดี๋ยวนี้คนก็ชอบอ่านหนังสือนิยายที่เกี่ยวกับอาหารกันเยอะนะ พระองค์ทรงทอดพระเนตรรอบๆ แล้วตรัสว่าหนังสือนิยายนี่ก็ต้องมีนะสำคัญคนชอบอ่าน และข้าพเจ้าได้ถวายรายงานว่าหนังสือในตู้นี้ ผายมือไปทางตู้แรกด้านซ้าย แล้วรายงานว่า คือตู้หนังสือผู้แต่งทรงคุณค่า นักเขียนรุ่นเก่า คะ พระองค์ทรงก้มพระพักต์มองที่หนังสือตู้นั้น แล้วทรงแย้มพระสรวล ประมาณ  3-4 วินาที แล้วทรงพระดำเนินออกไปด้านหน้าประตู 
(ระหว่างที่พระองค์ทรงพระดำเนินไปที่ด้านหน้าประตู มีทหารผู้ที่ติดตามพระองค์เดินเข้ามาแล้วถามว่า ประชาชนเขาเดินทางมากันยังไง หมายถึงเดินทางมาที่ห้องสมุดที่นี่ เพราะเห็นว่าอยู่ไกล และต้องข้ามสะพานมาด้วย นางสาวปิยะนุช ตอบว่า ผู้ใช้บริการส่วนมากจะเป็นประชาชนที่อยู่ในระแวกนี้ ถัดจากนี้ไปไม่ไกลก็จะมีชุมชนนครชุม ส่วนทางฝั่งนู้นก็มีห้องสมุดประชาชนจังหวัดกำแพงเพชรให้บริการอีกแห่ง หากมีผู้ใช้บริการไม่สะดวกข้ามมา ก็สามารถใช้บริการห้องสมุดประชาชนจังหวัดกำแพงเพชรได้ หากไม่มีเวลามาห้องสมุดแต่อยากอ่านนิยายทางเราก็มีบริการ E-Book ออนไลน์ ที่สามารถอ่านได้จากสมาทโฟนได้จากทุกที่เลยคะ ทหารที่นั้นบอกว่าดีมาก มีห้องสมุดทั้งสองฝั่ง แล้วจึงถามต่อว่า E-Book นี่เอาไปทำอย่างไง สแกนทั้งหมดเลยไหม ก็ตอบว่า เราจะมีหนังสือที่เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้เผยแพร่ทางออนไลน์ได้เท่านั้นคะ ถ้าเล่มไหนติดลิขสิทธิ์ก็ไม่สามารถเอาขึ้นได้คะ ทหารบอกว่า ดีมาก และทหารยังถามหาหนังสือ เรื่อง ไม่มีวันสิ้นโลก อีกด้วย)
ที่ด้านหน้าประตู ตรงกับบันไดทางขึ้น พระองค์ทรงมีพระปฏิสันถาร กับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวงศึกษาธิการ และผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรเล็กน้อย ถึงเรื่องการให้บริการหนังสือโดยทั่วๆ ไปของห้องสมุดฯ และทรงพระดำเนินขึ้นบันไดไปชั้นที่ 2 ของห้องสมุดฯ
ข้าพเจ้า ปลื้มใจ มีความสุข และภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสถวายรายงาน ขอบพระคุณ                           ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ท่านปลัดกระทรวงศึกษาธิการ, ท่านเลขาธิการ กศน.,                                    ท่าน ผอ.นภา จิโรภาส, ผอ.สมใจ วิชัยยา, อาจารย์ปิยาภา ยิดชัง สำนักงาน กศน., และอาจารย์กำจร หัดไทย เป็นอย่างสูงคะ

23 กุมภาพันธ์ 2561 23.51 น.                                              นางสาวศิริพร แว่นแก้ว เรียบเรียงรายงานบันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!