จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ตุลาคม 31, 2020, 02:12:43 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมเด็จพระนเรศวรคุ้มเกล้าชาวกำแพง (๑๐ นาที) ผู้แสดง สมเด็จพระนเรศวร สมเด็จ  (อ่าน 1601 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1324


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2017, 02:55:02 pm »

สมเด็จพระนเรศวรคุ้มเกล้าชาวกำแพง (๑๐ นาที)
   ผู้แสดง
         สมเด็จพระนเรศวร
         สมเด็จพระเอกาทศรถ (จะไม่มีก็ได้)
         พระยาไชยบูรณ์
         ขุนพระศรี
         พระยากำแพงเพชร
         นายทหารนักมวย ๒ คน
         ทหารเข้าฉาก  ๒๐ คน
บทนำ
ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพทุกท่าน เมืองพระพิษณุโลกสองแคว และเมืองกำแพงเพชรมีไมตรีต่อกันมาช้านาน ตั้งแต่สมัยสุโขทัย จนตราบปัจจุบัน เป็นบ้านพี่เมืองน้อง มากว่า เจ็ดร้อยปี ถ้าจะเปรียบเมืองพิษณุโลกเปรียบเสมือนเมืองพี่ เมืองกำแพงเพชรเปรียบเสมือนเมืองน้อง เมืองทั้งสองเป็นเมืองสำคัญมาทุกยุคทุกสมัยตราบจนทุกวันนี้และ ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีความเกี่ยวข้องที่แสนสำคัญของเมืองทั้งสองยิ่งนักดังที่ท่านทั้งหลายจะได้รับชมดังต่อไปนี้
พระนเรศวร กำลังว่าราชการ (พระยากำแพงคลานเข้ามากราบบังคมทูล)
 พระยากำแพงเพชร
ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาท ข้าพระพุทธเจ้าพระยากำแพงเพชร ขอรายงานทราบฝ่าพระบาทว่า พระนันทสู และราชสังครำ ยกเข้าตามตีกำแพงเพชรพวกไทยใหญ่ที่อาศัยพึ่งบารมี อยู่ที่กำแพงเพชรได้หลบหนีพม่าไปทางเมืองพิษณุโลกทางกำแพงเพชรได้ต่อสู้เป็นสามารถ  เห็นจะหมดหนทางป้องกัน พระพุทธเจ้าข้า
พระนเรศวร
ขอบใจพระยากำแพงเพชร เราจะให้ม้าเร็วให้ไปบอกแก่ หลวงโกษา และข้าหลวงเมืองพิษณุโลก ให้ดูแลทุกด่านทั้งอย่าเข้าได้ทั้งนครไทย  เพชรบูรณ์ ไม่ให้ผ่านไปได้  ให้ดูแลรักษาไว้ ไม่ให้ขุนนางมีชื่อของหงสาเข้าเมืองและจับพวกไทยใหญ่ได้
 พวกพม่ามีหนังสือถึงเมืองพิษณุโลกให้คืนไทยใหญ่ให้กับพระนันทสู และราชสังครำ ถ้าไม่คืนให้  จะจับชาวกำแพงเพชรเป็นตัวประกัน (หันมารับสั่ง)พระยาไชยบูรณ์และขุนพระศรี และเจ้าหัวเมืองทั้งปวง จงแต่งทัพหน้า ไปช่วยกำแพงเพชร เอาคืนจากข้าศึกให้ได้ ข้าจะยกทัพหลวงตามไป
ขุนทหารทั้งหมด กราบบังคมทูล รับใส่เกล้า


ที่เมืองกำแพงเพชร (ทหารกำลังซ้อมรบ)
   พระนเรศวร (รับสั่ง) พระยาไชยบูรณ์ พระยาศรี และพระยากำแพงเพชร ข้าอยากใคร่เห็น ทหารกำแพงเพชร ต่อกรด้วยหมัดมวยแบบมวยไทยกับทหารของเรา ลองจัดมาให้เราชมด้วยซิ ท่านพระยาทั้งสาม
พระยาทั้งสาม
   รับด้วยเกล้าพระพุทธเจ้าข้า
   นักมวยทั้งสอง เริ่มรำมวย ไหว้ครู เสร็จแล้วเดิน เข้าหากันอย่างดุดัน เต็มไปด้วยชั้นเชิงมวยไทยชั้นครู สมเด็จพระนเรศวร ทรงทอดพระเนตรด้วยความพอพระทัย ( ๓ นาที)
ทรงตรัสว่า
   พระนเรศวร
   ทหารทั้งกำแพงเพชร และพิษณุโลกสองแคว ล้วนมีฝีมือยอดเยี่ยมทั้งนั้น ข้าเชื่อว่า ถ้าชาวกำแพงเพชร และชาวพิษณุโลก ร่วมมือกันและมีความสามัคคีต่อกัน จะไม่มีใคร มาทำลาย สองเมืองของเราได้อย่างแน่นอน
ศึกครั้งนี้ ทั้งกำแพงเพชรและพิษณุโลก จะร่วมมือกัน จะประสานสามัคคี ขจัดเหล่าอริราชศัตรูไปจากผืนแผ่นดินของเราสิ้น เราจะขับไล่ข้าศึกออกไปจากแผ่นดินของเรา
   ทหารหาญทั้งปวง พระยาทั้งสาม ยกดาบขึ้นและส่งเสียงพร้อมกัน ว่า เฮๆๆๆๆๆๆ แล้วก้มกราบ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

             ฝ่ายนันทสูกับราชสังครำ รู้ว่า พระนเรศวรเสด็จมากำแพงเพชร  ก็รีบหลบหนีออกจากกำแพงเพชร  สมเด็จพระนเรศวรทรงทราบ จึงตรัสสั่งให้ พระยาไชยบูรณ์  ขุนพสี และพระหัวเมืองทั้งปวงยกองทัพล่วงหน้าไป  พระยาไชยบูรณ์  ขุนพสี ไล่ตามไปทันถึงตำบลแม่ระกา ต่างต่อสู้กัน และหลบหนีไปได้ ทางเมืองเชียงทอง ความสงบสุขกลับคืนมาเมืองกำแพงเพชรแลเมืองพระพิษณุโลกอึกครา
                ’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’’

   
   
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!