จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
มิถุนายน 01, 2020, 12:30:45 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข คุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข เกิดในตระกูล แถลงการณ์ เป็นธิด  (อ่าน 1465 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1313


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: กันยายน 29, 2017, 12:08:54 pm »

คุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข
   คุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข เกิดในตระกูล  แถลงการณ์ เป็นธิดาของคุณตาแสวง แถลงการณ์ และคุณยายกิมเหรียญ แถลงการณ์ คุณแม่นารี แถลงการณ์ เกิดเมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๔๘๐ เป็นลูกสาวคนที่ ๖ ในจำนวน ๙ คน เกิดที่กำแพงเพชร  เมื่อแม่เป็นเด็ก แม่เป็นคนเรียบร้อย น่ารัก รูปร่างหน้าตาสะสวย จึงเป็นที่รักของทุกคนที่ได้พบเห็นแม่ จนเติบใหญ่เป็นสาว แม่ยิ่งงดงาม กว่าใครๆในรุ่นราวคราวเดียวกัน
   คุณแม่นารี จบการศึกษามัธยมปีที่ ๖ จากโรงเรียนสตรีกำแพงเพชร “นารีวิทยา”ซึ่งเป็นโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดกำแพงเพชร และเป็นโรงเรียนสำหรับกุลสตรีในจังหวัดกำแพงเพชรในสมัยนั้นทุกคน เมื่อจบการศึกษาสูงสุด ของโรงเรียนสตรีกำแพงเพชร นารีวิทยาอย่างภาคภูมิใจ
   คุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข เข้ารับราชการ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย  ณ ที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร (ที่ว่าการอำเภอเมืองหลังแรกอยู่ที่บริเวณตรงข้ามสถานีตำรวจภูธร อำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร
   คุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข เริ่มรับราชการเป็นที่รักของทุกคน จนกระทั่งได้พบรักกับ คุณพ่อสุทัศน์ ทัศนะแจ่มสุข นักธุรกิจหนุ่ม จากจังหวัดนครสวรรค์ ในตำแหน่งผู้จัดการโรงภาพยนตร์ ฟลอริดาและโรงภาพยนตร์ โคลัมเบีย ในยุคที่ โรงภาพยนตร์เฟื่องฟูสุดขีด
 มีธิดา ๒ คน ซึ่งเป็นที่รักของพ่อแม่อย่างที่สุดคือ
   ๑.อาจารย์ต้องจิต ทัศนะแจ่มสุข ตำแหน่งครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โรงเรียนวัชรวิทยา จังหวัดกำแพงเพชร
   ๒.นางสาวประทับใจทัศนแจ่มสุข อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร อยู่ระหว่างลาศึกษาต่อระดับปริญญาเอก    ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กรุงเทพมหานคร
   เมื่อคุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข เกษียณอายุราชการ ได้ออกมาอยู่บ้าน กับครอบครัวเล็กๆอย่างมีความสุข ตามประสา พ่อแม่ลูก คุณพ่อสุทัศน์ ทัศนะแจ่มสุข ได้ร่วมก่อตั้งสโมสรฝึกการพูดกำแพงเพชรขึ้นมา เมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๒๓ คุณแม่นารี ได้ติดตามดูแลช่วยเหลือสโมสรเป็นอย่างดีทุกทุกครั้ง คุณแม่นารีกับคุณพ่อสุทัศน์ จะควงคู่ กันออกงาน เที่ยวชม มาสโมสรฝึกการพูดกำแพงเพชร เป็นที่ชื่นชม ว่าเป็นคู่ตัวอย่างของกำแพงเพชร เมื่อคุณพ่อสุทัศน์ จากไปเมื่อปลายเดือนวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๖๐ คุณแม่ก็ขาดคู่คิด ขาดที่ปรึกษา ขาดคู่ใจ และขาดคนที่สำคัญที่สุดไป  ทำให้รู้สึกหว้าเหว่ขาดสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตไป แม่เริ่มเจ็บป่วย แม้ลูกสาวทั้งสองจะพยายามดูแลแม่อย่างใกล้ชิด ทำให้แม่รู้สึกดีขึ้นเป็นทวีคูณ
   จนกระทั่งเมื่อปลายเดินกันยายน ๒๕๖๐ คุณแม่นารี ต้องเข้าโรงพยาบาล อีกครั้งหนึ่ง และท่านจากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๐ รวมสิริ อายุ ๘๐ ปี    ได้ไปพบกับพ่อบนสวรรค์ ดังที่ตั้งจิตอธิษฐานไว้    เมื่อครั้งแต่งงานกันใหม่ๆ นับเป็นการสูญเสีย ครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง ในชีวิตของลูกสาวทั้งสองคน
   ขออานิสงส์ แห่งผลบุญและคุณความดีที่คุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข ได้บำเพ็ญเพียรตลอดช่วงอายุขัยของท่าน พร้อมผลบุญที่ญาติมิตร ลูกหลานอุทิศให้ จงเป็นปัจจัยที่หนุนนำดวงจิตและวิญญาณของคุณแม่นารี ทัศนะแจ่มสุข ไปสู่สัมปรายภพด้วยเทอญ
   


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!