จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
พฤศจิกายน 01, 2020, 07:54:22 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเล่าชาวปากคลอง เรื่องที่ ๑๓ ตอนหลวงพ่ออุโมงค์ วัดสว่างอารมณ์ หลวงพ่ออุโมง  (อ่าน 1411 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1324


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2017, 08:16:10 am »

เรื่องเล่าชาวปากคลอง
   เรื่องที่ ๑๓ ตอนหลวงพ่ออุโมงค์ วัดสว่างอารมณ์
หลวงพ่ออุโมงค์ พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน องค์มหึมา พบที่วัดสว่างอารมณ์ กำแพงเพชร
หลวงพ่ออุโมงค์ เป็นพระพุทธรูปสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ศิลปะเชียงแสน สิงห์สาม  สร้างราวพุทธศักราช ๑๗๐๐ - ๑๘๐๐  มีข้อสันนิษฐานมากมาย ว่าท่านเสด็จมาอยู่ในกำแพงเพชรได้อย่างไร เพราะกำแพงเพชร มิได้อยู่ในสมัยเชียงแสน
ข้อสันนิษฐาน ที่พิสดาร คือ เมื่อคราว พระเจ้าชัยศิริ โอรสของพระเจ้าพรหมมหาราช อพยพผู้คน มาตั้งเมืองแปบ เขตเมืองกำแพงเพชร ในราวพุทธศักราช ๑๖๐๐ อาจจะนำ หลวงพ่ออุโมงค์ มาเป็นมิ่งขวัญด้วย แต่ พุทธลักษณะน่าจะเป็นเชียงแสนสิงห์หนึ่ง  ( อาจจะบูรณปฏิสังขรณ์ภายหลัง ทำให้พุทธลักษณะเปลี่ยนไป)
             ขัอสันนิษฐานข้อที่สองคือ เมื่อพระเจ้าชัยศิริ มาสร้างเมืองแปบ ในเขตกำแพงเพชร ได้สร้างหลวงพ่ออุโมงค์ ขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพระสมัยเชียงแสนที่ ปากคลองสวนหมาก
หลวงพ่ออุโมงค์  เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง  ๒ เมตร สูงกว่า ๓ เมตร ปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชร  พระองค์อวบอ้วน พระอุระนูน ชายสังฆาฏิ อยู่บริเวณพระนาภี พระพักตร์กลมสั้น พระขนงโก่ง พระนาสิกงุ้ม พระโอษฐ์เล็ก พระหนุเป็นปม เส้นพระศกใหญ่  ฐานมีบัวรอง ทั้งบัวคว่ำและบัวหงาย งดงามอย่างที่สุด
            หลวงพ่อบุญมีและ หลวงพ่อทองหล่อ อดีตเจ้าอาวาส วัดสว่างอารมณ์ ได้เล่าให้ฟังว่า  แต่เดิม หลวงพ่ออุโมงค์อยู่ริมคลองสวนหมาก พบในลักษณะคล้ายจอมปลวก เห็นพระพักตร์ เหมือนอยู่ในอุโมงค์ จึงเรียกกันว่า หลวงพ่ออุโมงค์  หลังจากนั้นได้ทำวิหารถวายหลวงพ่ออุโมงค์ ปิดทองหลวงพ่ออุโมงค์ ใหม่ทั้งองค์  หลวงพ่อทองหล่อ เล่าต่อไปว่า พระพุทธรูปหลวงพ่ออุโมงค์นี้ศักดิ์สิทธิ์นัก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการที่ขอ ในเรื่องการสอบบรรจุ การศึกษาต่อ โดยมักจะแก้บนด้วย พวงมาลัย ทั้งสดและแห้ง มีผู้ประสบความสำเร็จบ่อยครั้ง  ที่แปลกคือ บริเวณเศียร คือพระเมาลี ของหลวงพ่ออุโมงค์สามารถเปิดได้ เหมือน ฝาหม้อ ในพระเศียรมีน้ำมนตร์ อยู่คือกันว่าศักดิ์สิทธิ์นัก ปัจจุบัน ได้ปิดไปแล้วเพราะ มีผู้มาลักลอบ ตักน้ำมนตร์บ่อยๆ และปีนขึ้นไปบนพระอังสาของหลวงพ่ออุโมงค์
หลวงพ่ออุโมงค์ วัดสว่างอารมณ์ เป็นพระพุทธรูป ที่เก่าแก่ และสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเมืองกำแพงเพชร มีพุทธลักษณะที่งดงาม หาที่เปรียบมิได้ ถ้ามากำแพงเพชร ควรจะได้มีโอกาส ไป สักการบูชา หลวงพ่ออุโมงค์จะเป็นสิริมงคลต่อตนเองอย่างที่สุด ชาวปากคลองเชื่อว่า ในองค์หลวงพ่ออุโมงค์ ประดิษฐานพระบรมสารีริธาตุ เล่ากันว่า วันดีคืนดีrพระบรมสารีริกธาตุจะแสดงปาฏิหารย์เป็นดวงไฟกลมโต ลอยวนรอบวิหารหลวงพ่ออุโมงค์
                  สันติ อภัยราช
     
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!