จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
เมษายน 18, 2021, 06:11:22 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โทรทัศน์วัฒนธรรม ชุด แนะนำอำเภอในจังหวัดกำแพงเพชร ๑.อำเภอเมืองกำแพงเพชร ๑.กำแพง  (อ่าน 1583 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1327


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: ธันวาคม 30, 2016, 02:24:09 pm »

โทรทัศน์วัฒนธรรม ชุด แนะนำอำเภอในจังหวัดกำแพงเพชร
๑.อำเภอเมืองกำแพงเพชร

๑.กำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่สำคัญจังหวัดหนึ่ง ในภาคเหนือตอนล่าง เพราะเป็นดินแดนแห่งเมืองมรดกโลก จังหวัดกำแพงเพชร มี ทั้งหมด ๑๑ อำเภอ แต่ละอำเภอล้วนมี ความสำคัญไม่น้อยกว่ากัน นับว่าน่าสนใจและน่าท่องเที่ยวยิ่งนัก
เวลา ๑.๓๐ นาที (ขึ้นแผนที่ประเทศไทย แผนที่จังหวัดกำแพงเพชร และแผนที่อำเภอเมือง)
๒.อำเภอเมืองกำแพงเพชร มีคำขวัญประจำอำเภอว่า พระบรมธาตุคู่บ้าน กล้วยไข่หวานคู่เมือง ลือเลื่องเมืองมรดกโลก มี ๑๖ ตำบล และ ๒๑๙ หมู่บ้าน มีประชากรเกือบ ๒ แสนคน      เนื้อที่ 1,490.70 ตร.กม.มีแม่น้ำปิงไหลผ่านกลางอำเภอเมือง มีลักษณะงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย
เวลา ๑.๓๐ นาที   (ขึ้นแผนที่ ตำบลต่างๆในอำเภอเมือง และภาพ ลำน้ำปิง หน้าเมือง)
๓.อำเภอเมืองกำแพงเพชร มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย แต่ละแห่งล้วนสำคัญและงดงาม มีคุณค่าต่อการได้มาชมอย่างสมควรได้รับการบันทึกความทรงจำไว้ อย่างเหมาะสมยิ่ง เริ่มจาก
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดกำแพงเพชร ได้รับการประกาศเป็น “มรดกโลก” ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ มีเนื้อที่กว่า หนึ่งพันไร่ มีลักษณะพิเศษกว่าอุทยานประวัติศาสตร์อื่นๆคือ มีสิ่งก่อสร้างขนาดมหึมาและล้วนทำจากศาลาแลงทั้งสิ้น และที่สำคัญคือเป็นอุทยานประวัติศาสตร์แห่งพันธุ์ไม้โบราณและหายากหลากหลายพันธุ์ มีวัดน้อยใหญ่กว่า ๕๐ วัดล้วนแต่น่าเข้าชมทั้งสิ้น อาทิ วัดช้างรอบ ที่อยู่สูงสุดงดงามนักท่องเที่ยวมากำแพงเพชร ต้องมาชมทุกคน วัดพระสี่อิริยาบถ ที่งดงามและมหัศจรรย์ วัดพระสิงห์ ซึ่งมีเทวสตรีเป็นทวารบาล ตลอดจนวัดพระนอน วัดที่มีที่มาของคำขวัญจังหวัดกำแพงเพชรว่า ศิลาแลงใหญ่ และวัดโบราณอีกจำนวนมากในอุทยานประวัติศาสตร์
๕ นาที  ( ภาพกว้างๆ ในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เน้นที่สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่และพันธุ์ขนาดใหญ่)๔. กำแพงเมืองกำแพงเพชร
   กำแพงเมืองกำแพงเพชร เดิมเป็นกำแพงดิน สามชั้น แบบสุโขทัย ที่เรียกกันว่าตรีบูร
ต่อมาได้พัฒนาเป็นกำแพงศิลาแลงมีป้อมประตูเมืองแบบยุโรป มีกำแพงเมืองที่แข็งแกร่งและงดงามจึงเป็นที่มาของคำว่า กำแพงเพชร มีวัดสำคัญ สองวัดคือ วัดพระแก้วและวัดพระธาตุ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อพระแก้วมรกต มาประดิษฐานที่กำแพงเพชร ต้องมาประดิษฐานที่วัดพระแก้วแห่งนี้  โบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญมากคือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สถานที่สักการบูชาประจำเมืองกำแพงเพชร    ศาลพระอิศวร แต่เดิมคือเทวสถานประจำเมือง และสระมน พระราชวังโบราณ ของเมืองกำแพงเพชร
๓ นาที (ภาพกำแพงเมือง หลังโรงเรียนกำแพงเพชร ภาพกำแพงเมือง ด้านหนองปลิง ป้อมเพชร ประตูผี วัดพระแก้ว วัดพระธาตุ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ศาลพระอิศวร และสระมน พระราชวังโบราณ)
๕.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร เป็นพิพิธภัณฑสถานที่ ทันสมัย และครบองค์ประกอบสำคัญทำให้ทราบประวัติของเมืองกำแพงเพชร ตั้งแต่ยุคหิน จนถึงปัจจุบัน น่าชมยิ่งนัก
๑ นาที
๖.พิพิธภัณฑสถานกำแพงเพชรเฉลิมพระเกียรติ หรือเรียกกันสามัญว่าพิพิธภัณฑ์เรือนไทย เป็นสถาปัตยกรรมไทยภาคกลางที่งดงาม ภายในได้แสดงเอกลักษณ์และภูมิปัญญาไทยอย่างงดงาม
๑นาที
๗.สิริจิตอุทยาน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนกำแพงเพชรมีสวนสาธารณะ มีสวนน้ำ มีลานอนุรักษ์วัฒนธรรม มีสนามกีฬาที่ทันสมัย และมีลำน้ำปิงที่งดงามไหลผ่าน ยามเช้าและยามเย็นจะมีผู้คนมาออกกำลังและพักผ่อนจำนวนมาก
๒นาที
๗.ภายในเมืองกำแพงเพชร มีวัดสำคัญ หลายวัดคือ วัดบาง ที่ประดิษฐ์สถานหลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปสมัยเชียงแสนที่มีพุทธลักษณะที่งดงาม   วัดคูยาง มีหอพระไตรปิฎก ศิลปะสมัยต้นรัตนโกสินทร์ยังเหลืออยู่แห่งเดียว วัดเสด็จประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองที่เก่าแก่และงดงามมาก วัดหลวงพ่อโมลี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อกันว่าสามารถห้ามฝนได้ วัดช้าง หรือวัดนาควัชรโสภณ มีโบราณสถานวัดช้างที่งดงามน่าชมยิ่งนัก วัดบ่อสามแสน มีหลวงพ่อพระนอนอันศักดิ์สิทธิ์ วัดศรีโยธิน มีหลวงพ่อศิลา หรือหลวงพ่อศรีสรรเพชญ์ ที่งดงามและใหญ่มาก วัดราชพฤกษ์ศรัทธาราม มีรอยพระพุทธบาท ศักดิ์สิทธิ์ ที่นำมาจากวัดอาวาสใหญ่ นอกจากนั้นมีวัดหนองปลิง ที่มีอุโบสถศิลาแลงที่งดงามและยิ่งใหญ่ แห่งเดียวในกำแพงเพชร
๕นาที
๘.ทางฝั่งตะวันตก มีวัดที่สำคัญคือวัดพระบรมธาตุ นครชุม มีพระเจดีย์ทรงมอญพม่า ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระศรีมหาโพธิ์ ที่พญาลิไท นำมาจากประเทศศรีลังกา ตั้งแต่ ปีพระพุทธศักราช ๑๙๐๐ อันเป็นตำนาน ของประเพณี นบพระเล่นเพลง วัดสว่างอารมณ์ เป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งที่ประดิษฐาน หลวงพ่ออุโมงค์ พระพุทธรูปสำคัญศิลปะเชียงแสน ขนาดใหญ่ที่สุดในกำแพงเพชร
๓ นาที
๙.เมืองกำแพงเพชร ยังมี เมืองโบราณสำคัญ บนลุ่มน้ำปิง เช่น เมืองนครชุม เมืองไตรตรึงษ์ เมืองคณฑี และเมืองเทพนคร แต่ละเมืองโบราณล้วนมีเอกลักษณ์ของตน เป็นสถานที่ สมควรได้ไปเยี่ยมชมยิ่งนัก
ใกล้เมืองโบราณนครไตรตรึงษ์ มีวัดวังพระธาตุ มีตลาดสินค้าชุมชน ขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่าตลอดมอกล้วยไข่ มีสินค้าภูมิปัญญาให้เลือกซื้อมากมาย มีราคาถูกมาก
ทางฝั่งกำแพงเพชร ใกล้เมืองโบราณคณฑี มีศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่น่าชมมากคือ วัดปราสาท มีพระพุทธรูปปางลีลา ที่งดงามที่สุดใรประเทศไทย
๓นาที
๑๐.เทศกาลที่สำคัญคือ เทศกาลนบพระเล่นเพลง เทศกาลสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง
๑นาที
๑๑.ที่เมืองกำแพงเพชร มีอาหารอร่อย และมีโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท จำนวนมากราคาไม่แพง เชิญชวนทุกท่าน ให้มาชมเมืองกำแพงเพชรแล้วท่านจะประทับใจตลอดไป
๑นาที

               รวม ๒๘ นาที ไม่เกิน ๓๐ นาที
บท อ.สันติ อภัยราช

   
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!