จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
กรกฎาคม 13, 2020, 01:55:30 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แทงหยวกมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้กำลังจะสาบสูญจากเมืองกำแพงเพชร  (อ่าน 5468 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1317


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 12, 2010, 08:05:17 pm »


นายวุฒิชัย  ทองหล่อ บ้านปากคลองใต้ เรียนจบ ป.๔ วัดพระบรมธาตุ เรียนต่อโรงเรียนเมืองกำแพงเพชร ต่อ มศ๑ มศ๕ โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม เป็นครูบ้านหันน้ำดึง  เป็นบุคคลใกล้ชิดวัดพระบรมธาตุตั้งแต่ยังเล็ก คอยติดตามยายเลื่อนมาตลอด คอยติดตามพิธีต่างๆ ของวัดพระบรมธาตุ  ท่านจะเป็นคนสอนในงานพิธีต่างๆ ปรียบเทียบกับสมัยนี้มีการเปลื่ยนแปลงทางวัฒนธรรมมาก มีการผิดธรรมวินัย ปัจจุบันเป็นผู้ทำพิธีงานต่าง ทั้งศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์
   ภูมิปัญญา
ครูต๊อด สามารถ ตัดกระดาษ ตอกกระดาษ ทำใบตอง บายศรี จัดขันหมาก วักเส้น(พิธีแต่งงาน) การจัดดอกไม้ต่างๆ  ได้อย่างดียิ่ง จนเป็นผู้เชี่ยวชาญ
งานแทงหยวก นิยมนำมาทำกระทง ได้วิชาแทงหยวกจากท่านมหาเพิ่ม ลายแทงหยวกที่ทำได้ อาทิเช่น ลายฟันปลา ลายฟันสาม ลายฟันห้า ลายกนก และอื่นๆ
นายอุบล โจดโจน ทำงานด้วยกันกับครูวุฒิชัย ทองหล่อมานาน มีการทำงานต่างๆก็จะไปทำงานด้วยกันเสมอ
ครูวุฒิชัย ทำงานครั้งแรกได้เงินจำนวน 300 บาทในสมัยปี 2510 เริ่มรับงานตอนเป็นครูเมื่ออายุ 27 ปี ช่วยงานหลวงตาแห้งทำแทงหยวกวัดพระบรมธาตุ
งานทุกงานที่ทำมา ภูมิใจและประทับใจในทุกผลงานที่ตัวเองสร้างมา


นายรุ่งเรือง ได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับภูมิปัญญาไทยแทงหยวกกล้วยนี้ว่า ให้ทำการสอนนักเรียน คนรุ่นหลังได้เรียนร็ สืบทอดภูมิปัญญาไทยเพื่อไม่ให้ภูมิปัญญาแทงหยวกกล้วยนี้หายไปกับกาลเวลา
นางลำจวน ได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับภูมิปัญญาไทยแทงหยวกกล้วยนี้ว่า ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานให้ผู้คนได้เห็น และถ่ายทอดวัฒนธรรมสู่คนรุ่นหลังไม่อยากให้สาปสูญไป
ภูมิปัญญาไทยการแทงหยวกกล้วย
กล้วยที่ใช้ ใช้กล้วยตานี เพราะว่ากล้วยละเอียด เหนียวทน สีขาวใช้แทงหยวกได้ง่าย เลือกกล้วยตานีที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป กล้วยที่ตกเครือแล้วนำมาทำไม่ค่อยได้ เลือกต้นกล้วยที่มีความยาว สูงประมาณ 3-4 เมตร ตัดจากโคนต้นประมาณ 1 ฟุต ตัดปลายยอด 1-2 ฟุต ลอกเปลือกนอก 5 กาบจนถึงแกน 1 ลายใช้ 2 กาบกล้วย
มีดแทงหยวกกล้วยทำขึ้นเอง เรียกว่า มีดหางหนูมีขนาดเล็ก สั้น  ปลายด้ามจับทำด้วยไม้ขนุน  เวลาทำบายศรีต้องทำตอกขึ้นมาเพื่อยึดหยวกกล้วยที่เราทำขึ้นมา ซึ่งตอกทำจากไม่ไผ่ นำมาเหลาเพื่อยึดกัน
ตัวอย่างพื้นฐานลายหยวกกล้วย

1.   ลายฟันปลา


2.   ลายฟันสาม


3.   ลายฟันห้า


4.   ลายสิงห์ หรือเสาสิงห์5.   ลายประจำยามก้ามปู หรือลายยาม6.   ลายเครือวัลย์


ครูต๊อด หรือหมอต๊อด เป็นครูภูมิปัญญาที่น่ายกย่องยิ่งในการสืบทอดมรดกวัฒนธรรมไทยที่จับต้องไม่ได้ ให้สถาพรคู่สังคมไทยตลอดไป


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 15, 2010, 07:40:09 pm โดย apairach » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!