จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
สิงหาคม 14, 2020, 06:57:47 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สะล้อ ซอ ซึง เมืองกำแพงเพชร  (อ่าน 4086 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1320


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: สิงหาคม 10, 2010, 12:22:14 pm »

   ในภาคเหนือของประเทศไทย ดินแดนที่เคยเรียกว่า "อาณาจักรล้านนา" ในอดีตนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม้แต่ดนตรีก็มีความอ่อนช้อน นิ่มนวล ไม่เร่าร้อนเหมือนเสียงพิณเสียงแคนจากแดนอีสาน ใครที่ชอบความเย็นสงบ ฟังเพลินๆก็ต้องฟังสะล้อซอซึ่ง ดนตรีจากล้านนา ครูบาอาจารย์ในอดีตมักจะเดินธุดงค์์ไปในเขตภาคเหนือเรื่อยไปจนถึงพม่า เพราะดินแดนแถบนั้นมีความเป็นป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันแม้ป่าจะเริ่มมีปริมาณที่น้อยลง แต่วัฒนธรรมประเพณีของ "คนเมือง" ยังคงได้รับการสืบสานต่อมาอย่างยาวนาน ซึง เป็นวิถีชีวิตของคนล้านนา สืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน แม้ผู้คนอพยพลงมาทางภาคเหนือตอนล่างยัง นำวัฒนธรรม สะล้อ ซอ ซึงลงมาด้วย
    ที่จังหวัดกำแพงเพชร   สำนักงานวัฒนธรรม จัดการสัมมนาการแสดงสะล้อซอซึง ที่โรงเรียนนารีราษฏร์สามัคคี  มีศิลปิน ประชาชน นักเรียนครูอาจารย์และการเมืองส่วนท้องถิ่นมาร่วมงานจำนวนมาก ทุกท่านให้ความสนใจดีเยี่ยม ผุ้ใหญ่บ้าน ธวัชชัย  ไทตัน  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เครื่องดนตรีที่เล่น ขลุ่ย   ผอ.ประสงค์  ขัดสาย ผู้อำนวยการโรงเรียนนารีราษฏร์สามัคคี  ได้ให้ความร่วมมือด้านวัฒนธรรมวงดนตรีภาคเหนือ และติดต่อประสาน อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอย่างดี  ทำให้งานดำเนินไปด้วยความเรียบร้อยศิลปิน สะล้อ ซอ ซึง เมืองกำแพงเพชร ที่สมควรได้รับการยกย่อง คือ
    

นายเฉย หมื่นหาวงค์  ภูมิลำเนาเดิม  อำเภอ เถิน จังหวัด ลำปาง   ย้ายมา เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ประมาณปี พ.ศ.2507 ปัจจุบัน อายุ 75 ปี
    

นายเหลื่ยม ธิน้อยวงค์  ภูมิลำเนาเดิม  อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง  เล่นมาได้สองปีกว่าๆ  ปัจจุบัน อายุ 65 ปี
    

นายเรือน อินไหล   ภูมิลำเนาเดิม  อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน  เล่นมาตั้งแต่ก่อนเป็นทหาร ปัจจุบัน อายุ 68 ปี
    

นายเย็น ตันกน  ภูมิลำเนาเดิม  อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง  ปัจจุบัน อายุ 65 ปี
    

นายน้าว  ธิน้อยวงค์ภูมิลำเนาเดิม  อำเภอเถิน จังหวัดลำปางปัจจุบัน อายุ 65 ปี
    

นายบุญ  หมื่นหาวงค์  ภูมิลำเนาเดิม  อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง  ปัจจุบัน อายุ 65 ปี
    
 จะเห็นได้ว่าศิลปินแต่ละท่าน ล้วน มีอายุมากทั้งสิ้น การถ่ายทอด สะล้อ ซอ ซึง เมืองกำแพงเพชร สู่เยาวชน จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก
ในวันสำคัญนี้ ได้นำศิลปินพื้นบ้าน สะล้อ ซอ ซึง เมืองกำแพงเพชร  มาถ่ายทอดสู่เยาวชน และให้เยาวชนได้เห็นความสำคัญของ สะล้อ ซอ ซึง เมืองกำแพงเพชร ว่ามีความสำคัญเพียงใด สมควรได้รับการสืบทอดให้ชนรุ่นหลังอย่างที่สุด   โชคดีของเมืองกำแพงเพชรผุ้ใหญ่บ้าน ธวัชชัย  ไทตัน  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และ   ผอ.ประสงค์  ขัดสาย ผู้อำนวยการโรงเรียนนารีราษฏรสามัคคี มีความสนใจและเข้าใจในสะล้อซอซึง เป็นอย่างดี ทำให้ความหวัง ของชาวกำแพงเพชร ที่จะมีผู้สืบทอดต่อไป   แม้ สล้อ ซอซึง จะเป็นของล้านนา แต่ชาวกำแพงเพชร มีชาวล้านนา อพยพมาอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้วัฒนธรรมกลมกลืนกันอย่างสนิทแนบ จนแยกไม่ออก ระหว่างชาวลานนากำแพงเพชร และชาวล้านนา ในภาคเหนือตอนบน
 

     เราหวังว่าวัฒนธรรมอันงดงามของ สะล้อ ซอซึง จะไม่มีวันหายไปจากเมืองกำแพงเพขร

                                                                                  สันติ อภัยราช
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2010, 10:25:45 am โดย santi » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!