จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
กรกฎาคม 26, 2021, 02:35:40 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระกำแพงขาโต๊ะ (พระกำแพงสามขา) พระกำแพงขาโต๊ะเป็นศิลปะแบบกำแพงโดยแท้ ถ่ายทอดพุท  (อ่าน 3242 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1338


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: มีนาคม 25, 2015, 01:19:34 pm »


พระกำแพงขาโต๊ะ (พระกำแพงสามขา)
พระกำแพงขาโต๊ะเป็นศิลปะแบบกำแพงโดยแท้ ถ่ายทอดพุทธลักษณะมาจากพระพุทธรูปบูชาของเมืองกำแพง เพชรได้อย่างงดงาม นักนิยมสะสมพระเครื่องต่างก็เสาะห าพระพิมพ์นี้ไว้ครอบครอง กำแพงขาโต๊ะจึงเป็นที่นิยมสูง

 

พุทธลักษณะ เป็นพระปางมารวิชัยประทับนั่งอยู่บนโต๊ะ หรือแท่นแบบเสาสามขาจะแลเห็นเป็นเส้นลอน ๆ อยู่เบื้องล่างเป็นเส้นนูนสามเส้น คือเป็นส่วนขาของโต๊ะปรากฏอยู่กึ่งกลางทางซ้ายขวา ลักษณะคล้ายขาโต๊ะสิงห์ องค์พระสถิตอยู่บนพื้นฐานทรงสามเหลี่ยมหยักเว้าตามลักษณะองค์พระ ส่วนมากมีพุทธลักษณะที่พระพักตร์เห็นพระเนตร พระกรรณชัดเจน มี 2 แบบ คือแบบมี่มีพระประภามณฑลองค์พระมีลักษณะอ้วนเตี้ย มีประภามณฑลรูปทรงแก้วครอบ อีก
 
แบบหนึ่งคือแบบไม่มีประภามณฑลองค์พระมีพระพุทธลักษณะองค์ยืดๆ หรือ “ทรงชะลูด” ไม่อวบอ้วนเหมือนแบบแรก เนื้อมีทั้งเนื้อชิน เงิน และดีบุก เนื้อชินนั้นบางองค์ก็มีผิวกรุเป็นคราบสีขาวนวล บางองค์ก็มีสนิมแดงงดงาม และบางองค์ก็มีทองปรากฏตามผิวพระทั่วไปส่วนใหญ่อยู่ในรูปทรงสามเหลี่ยม เส้นขอบยกเป็นเส้นนูนและวาดเว้าตามรูปองค์พระต่างประภามณฑล องค์พระประทับนั่งมีทั้งแบบสมาธิและมารวิชัย สถิตอยู่บนอาสนะโต๊ะฐานสิงห์จึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตรงนี้ของท่านมาตั้งเป็นชื่อว่า พระกำแพงขาโต๊ะ หรือกำแพงสามขา
พระพุทธคุณ
พระกำแพงขาโต๊ะ พระเครื่องกรุเมืองกำแพงเพชรเป็นพระที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทั้งนี้ด้วยเป็นพระเครื่องที่คุ้มครองป้องกันภยันตราย และมีความมั่นคง ในตำแหน่งหน้าที่การงาน และก้าวหน้า ไม่มีวันสิ้นสุด


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!