จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
กันยายน 28, 2020, 09:25:07 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดคงคาราม บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ ๑ ตำบลแม่ลาด อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร วัดค  (อ่าน 1796 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
apairach
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1324


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 11:42:42 am »

วัดคงคาราม บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ ๑ ตำบลแม่ลาด อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร
   วัดคงคาราม เป็นสำคัญแห่งหนึ่ง ในตำบลแม่ลาด อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร เป็นวัดที่มีอายุ เกือบร้อยปี มีศาลาเก่า  ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนวัดคงคาราม ยังมีสภาพที่สมบูรณ์
มากวัดคงคารามตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง เหตุที่ชื่อว่าวัดคงคารามเพราะ
๑.   วัดตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำ จึงอาจเรียกตามลักษณะภูมิประเทศ จีงเรียกว่าวัดคงคาราม ซึ่งหมายถึง วัดแห่งแม่น้ำ ซึ่งมีความเป็นไปได้เช่นกัน เพราะแต่เดิมวัดนี้ ติดลำน้ำปิงเลยทีเดียว ปัจจุบัน มีถนนที่เป็นดังเขี่อนริมน้ำ ไม่ให้น้ำเข้ามาท่วมวัดและ เป็นทางสัญจรสำคัญในหมู่บ้าน
๒.   ตั้งชื่อว่าวัดคงคารามเพราะตั้งชื่อตาม ชื่อของท่านผู้บริจาคที่ดินสร้างวัด คือนายคง  ฤมิตร จากคำบอกเล่าของ นางพูน ปราสาทแก้ว เกิดเมื่อพศ. ๒๔๗๑ อายุ ๘๗ ปีลูก

 

นางพูน ปราสาทแก้ว ]ลูกสาวนายคง


สาวคนสุดท้ายของ นายคง ฤมิตร เล่าให้ฟังว่าพ่อคือนายคง ได้บริจาคที่ดิน เพื่อสร้างวัด ชาวบ้านจึงเรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่า คงคาราม เพื่อเป็นที่ระลึก แก่ผู้บริจาคที่ดินสร้างวัดคงคาราม  ซึ่งนายคง ฤมิตร  อพยพมาจาก  บ้านวังตะล่อม หนองโสน อำเภอคลองขลุง  จังหวัดกำแพงเพชร  นายคง ฤมิตร ผู้บริจาดที่ดิน และผู้มีส่วนสำคัญในการรวบรวมผุ้คนสร้างวัด ทำหน้าที่ มัคคนายกวัดคงคาราม ตลอดอายุขัย
วัดคงคาราม  มีพระอาจารย์จุ่น จันทรสาโร  อายุ ๗๐ ปี เกิดเมื่อปี ๒๔๘๘  บวชมาแล้ว ๑๖ พรรษา  บิดาชื่อนายจอม สิงห์มณี มารดาชื่อนางเชื้อ พิกุลทอง (สิงห์มณี) ท่านมาอยู่ที่บ้านสุขสมบูรณ์ตั้งแต่ ปีพ.ศ. ๒๕๑๐
สถานที่สำคัญของวัดคงคาราม คือ
๑.   ศาลาเก่าแก่ ของวัดซึ่ง เดิมเป็นศาลาอเนกประสงค์ ใช้ทำบุญในวันพระ และเป็น โรงเรียน สำหรับเด็กในหมู่บ้าน เป็นศาลาไม้ขนาดใหญ่สภาพเดิมๆ มีการต่อเติมบ้าง แต่ยังมองเห็นลักษณะและสถาปัตยกรรมที่งดงามอยู่
 


๒.   โบสถ์ ขนาดกลาง ซึ่งได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์แล้ว  ผู้สร้างคือพระอาจารย์ปลั่ง ภายในมีพระพุทธรูป พุทธลักษณะแบบของชาวบ้านประดิษฐานอยู่ ไม่มีชื่อเรียกกันว่าพระประธานในโบสถ์ บูรณะใหม่เมื่อวันที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๒๖ ผู้สร้างและบูรณะคือหลวงพ่อแซ (พระอธิการวิจิตร ถิรธัมโม)
 
พระประธานในโบสถ์


๓.   มีมณฑป เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป เรียดขานกันว่าหลวงพ่อโต สถาปัตยกรรมงดงาม สะอาด มีระเบียบเรียบร้อย สร้างเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๐๑
 
๔.   ธรรมมาสน์โบราณ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแล้วตั้งอยู่
ในศาลา มีลักษณะ ที่งดงาม
 
 
พระอธิการจุ่น จันทสาโร เจ้าอาวาส รูปปัจจุบัน


เจ้าอาวาส
๑.   พระอธิการสุข
๒.   หลวงพ่อแซ (พระอธิการวิจิตร ถิรธัมโม)
๓.   พระอธิการจุ่น จันทสาโรบันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!