จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
กรกฎาคม 25, 2024, 01:26:08 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช
ยินดีต้อนรับสมาชิก และผู้เยื่ยมชมทุกๆท่าน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2024, 09:32:51 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
แดผู้อำนวยการจำนงค์.โกสุรินทร์

พระคุณล้ำเลอฟ้ามหาศาล
พระอาจารย์การเกษตรผู้ยิ่งใหญ่
ผู้ก่อร่างสร้างเขตเกษตรไกล
ความยิ่งใหญ่ยังคู่ฟ้า มานิรันดร์

ได้เคยเรียนเขียนอ่านการเกษตร
เขตนิเวศน์กำแพงเพชรเกษมสันต์
อุปถัมภ์ค้ำรักประจักษ์กัน
ทุกคืนวัน ระลึกคุณอุ่นหัวใจ

 แล้ววันพรากจากลาก็มาถึง
พระคุณซึ้งดวงจิตชีวิตให้
กราบแทบเท้าคุณครูด้วยฤทัย
จะสร้างเกษตรไทยทดแทนคุณ

มีชีวิตเพราะครูให้ในความรู้
จะมั่นคงเชิดชูประเสริฐสุนทร์
สร้างเกษตร ให้รุ่งเรืองร่วมเจือจุน
ตอบแทนคุณ พระคุณครูผู้มั่นคง

ขออำนาจ แห่งความดี ที่มีอยู่
ขอกุศลผลบุญศิษย์ได้เสริมส่ง
ขอวิญญาณเหนือจิตเจตน์จำนง
ได้ดำรง ทิพย์วิมาน นานนิรันดร์

คุณครูจะอยูในจิตมิตรภาพ
คุณความดี ราวอาบทิพย์สวรรค์
จะเดินตามรอยเท้า ดังจำนรรจ์
คุณครูคงสถิตย์มั่นในดวงใจ
 
ขอปณิธาน สานเกษตร ด้วยเจตน์รัก
ขอพิทักษ์คำครู ที่ยิ่งใหญ่
ขอวิญญาณครูจากได้ อย่าห่วงใย
ศิษยฺปรีชา จะคงไว้ ไม่ลืมครู


       ปรีชา อนุยูร
สวนศรีราชา กสิกรรม ธรรมชาติ กำแพงเพชร

 2 
 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2024, 07:05:26 pm 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
#องค์ความรู้อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
บ่อสามแสน : แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองกำแพงเพชร

    บ่อสามแสน ตั้งอยู่ในเขตอรัญญิก อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร โดยอยู่นอกกำแพงด้านหน้าของวัดอาวาสใหญ่ มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง ๙.๕๐ เมตร ยาว ๑๖.๕๐ เมตร และลึกประมาณ ๖ เมตร ซึ่งเกิดจากการขุดเจาะลงไปในชั้นศิลาแลง เพื่อให้ฆราวาสและพระสงฆ์วัดอาวาสใหญ่มีน้ำสำหรับใช้ในการอุปโภคบริโภค

    บ่อสามแสนและวัดอาวาสใหญ่ ได้ดำเนินการขุดแต่งทางโบราณคดีและบูรณะโบราณสถานหลายครั้ง โดยเริ่มตั้งแต่ช่วง พ.ศ. ๒๕๐๘-๒๕๑๒ จากนั้นได้ดำเนินการขุดแต่งทางโบราณคดีเพิ่มเติมในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๓๓-๒๕๓๔ และดำเนินการบูรณะโบราณสถานในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๔๕

    จากการดำเนินงานทางโบราณคดีพบโบราณวัตถุชิ้นสำคัญบริเวณบันไดของฐานกุฏิสงฆ์หลังหนึ่ง คือ ภาชนะดินเผาเนื้อแกร่งทรงไห ภายในบรรจุเครื่องลายครามจีน ภาชนะสำริด และช้อนเปลือกหอยมุก โดยเครื่องลายครามจีนภายในไหที่สามารถกำหนดอายุสมัยได้เป็นภาชนะทรงชาม ด้านในภาชนะบริเวณขอบปากเขียนลวดลายเรขาคณิต ด้านนอกภาชนะเขียนลายดอกไม้และพรรณพฤกษา และส่วนก้นภาชนะด้านนอก มีตัวอักษรจีนเขียนว่า “隆庆年制” อ่านว่า “หลง ฉิ้ง เหนียน ซื่อ” แปลว่า “ผลิตขึ้นในรัชศกหลงฉิ้ง” บ่งชี้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากกลุ่มเตาจิ่งเต๋อเจิ้น มณฑลเจียงซี ประเทศจีน กำหนดอายุได้ในสมัยราชวงศ์หมิง รัชกาลจักรพรรดิหลงฉิ้ง (พ.ศ. ๒๑๑๐-๒๑๑๖) ตรงกับรัชกาลสมเด็จพระมหินทราธิราชถึงรัชกาลสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราชแห่งกรุงศรีอยุธยา ดังนั้นจึงสันนิษฐานว่าวัดอาวาสใหญ่มีอายุในช่วงพุทธศตวรรษที่ ๒๒ ตรงกับสมัยอยุธยาตอนกลาง

    บ่อสามแสน เป็นแหล่งทรัพยากรน้ำสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองกำแพงเพชรอันมีน้ำตลอดทั้งปี ตั้งแต่อดีตสืบถึงปัจจุบัน ซึ่งสะท้อนผ่านสายพระเนตรของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ๒ พระองค์ ดังนี้

    เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๙ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมืองกำแพงเพชรเมื่อครั้งเสด็จประพาสต้นครั้งที่ ๒ ร.ศ. ๑๒๕ และทรงพระราชนิพนธ์ “เสด็จประพาสต้นครั้งที่ ๒” ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๗ ปรากฏพระราชวินิจฉัยที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาประวัติศาสตร์และโบราณคดีของจังหวัดกำแพงเพชร โดยมีเนื้อความเกี่ยวกับบ่อสามแสน ความว่า
    “…ข้างหน้าวัดมีสระ ๔ เหลี่ยม กว้างยาวลึกประมาณสัก ๕ วา ขุดลงไปในแลงเหมือนอ่างศิลา ไม่มีรอยก่อเลย มีห้องฝาแลงกั้นสำหรับพระสรงน้ำ คงจะใช้โพงคันชั่ง น้ำในนั้นมีบริบูรณ์ใช้ได้อยู่จนบัดนี้...”

    เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๐ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จประพาสเมืองกำแพงเพชร และทรงพระราชนิพนธ์ “เที่ยวเมืองพระร่วง” ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๑ ปรากฏข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโบราณสถาน แผนที่ และพระราชวินิจฉัยทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่ทรงคุณค่า โดยมีเนื้อความเกี่ยวกับบ่อสามแสน ความว่า
    “...นอกกำแพงแก้วออกไป มีบ่อน้ำใหญ่อยู่บ่อหนึ่ง เปนรูปสี่เหลี่ยม แต่แรกดูไม่ทราบว่าก่อด้วยอะไรครั้นพิจารณาดูแล้วจึงได้ความว่าบ่อนั้น หาได้มีสิ่งไรก่อเปนผนังไม่ ที่แผ่นดินตรงนั้นเปนแลง ขุดบ่อลงไปในแลง ข้าง ๆ บ่อนั้นพอถูกอากาศก็แขงเปนศิลา จึงดูเหมือนก่อเรียบร้อย  เพราะฉนั้นเปนของควรดูอย่างหนึ่ง และเมื่อดูแล้วจะต้องออกรู้สึกอิจฉาว่าเขาทำบ่อได้ดี และถาวรโดยไม่ต้องเปลืองโสหุ้ยค่าก่อข้างบ่อด้วยสิลาฤๅอิฐปูนอะไรเลย บ่อนี้เปนพยานให้เห็นได้ว่าน่าจะเปนวัดใหญ่มีพระสงฆ์อยู่มาก...”

    ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นต้นมา บ่อสามแสนได้รับคัดเลือกให้เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดกำแพงเพชร มีการใช้น้ำจากบ่อสามแสนประกอบพิธีเสกทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์สำหรับพระราชพิธีสำคัญ ได้แก่
   • พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๒
   • พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๐
   • พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔
   • พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ ๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒

    ปัจจุบัน บ่อสามแสนเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ๑๐๘ แห่ง สำหรับการจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ วันที่ ๒๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๗ ซึ่งมีกำหนดการจัดพิธีพลีกรรมตักน้ำ ณ บ่อสามแสน ในวันที่ ๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๗ โดยมีนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธี

 3 
 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2024, 07:29:15 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
วันนี้เพิ่งจะฟังอาจารย์ พูดเรื่อง
การสอนประวัติศาสตร์ แบบอำนาจนิยม
ผมปลื้มใจและภูมิใจมากครับ อาจารย์ยังคงเป็น อาจารย์สันติ คนเดิม ที่ผมรู้จักเมื่อ40 กว่าปีที่แล้ว จำได้ว่า อาจารย์สอนภาษาไทย และวรรณคดี แต่อาจารย์ พยายามสอดแทรก ความคิดเชิงวิจารณ์ และท้าทายความคิดพวกเราเสมอ
มา ณ วันนี้ อาจารย์ยังคงมีความคิดที่ แจ่มใส ทันสมัย และพร้อมรับ ความเปลี่ยนแปลง แบบอาจารย์สันติ คนเดิม
ผมเคารพ และขอยกย่องใน จุดยืนอันกล้าหาญของอาจารย์ครับ ฮืมฮืมฮืมฮืมฮืมฮืมฮืมฮืมฮืม?

 4 
 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2024, 08:58:57 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
สำรวจเมืองโบราณที่หายไป ตอนที่ ๓ ตอน วัดโพธิ์ศิลาราม หรือวัดโพธิ์ทอง หรือวัดยายชี หรือวัดหนองปรือเก่า   ห่างจากวัดหนองปรือปัจจุบันไปประมาณ สามสิบเมตร เราพบฐานวิหารขนาดมหึมา น้องๆ วัดอาวาสน้อยเลยทีเดียว สิ่งที่เราพบคือซากปรักหักพังที่ ขุดทำลายกันซ้ำซาก ซ้อนซ้ำ กันมาหลายยุคสมับ ก่อนมีการสร้างหมู่บ้านด้วยซ้ำ วัดแห่งนี้น่าจะมีอายุหลายร้อยปีเราไม่ทราบว่า ในสมัยโบราณชื่อว่าวัดอะไร เราพบร่องรอยเสาศิลาแล
งขนาดใหญ มากมาย พบกระเมืองมุงหลังคาหล่นอยู่เกลื่อนกล่น พบซากแห่ง อริยศิลป์ ในวัดแห่งนี้ ชาวบ้านเล่า คนขุดพระได้พระพุทธรูปทองคำจำนวนหนึ่ง ถ้าคำดเล่าลือเป็นความจริงวัดแห่งนี้ อาจเป็นวัดหลวง ของเมืองโบราณที่หายไป ในช่วงปี.๑๗๐๐ ถึง ๒๐๐๐  เรามักพบพระพุทธรูปทองคำ ในวัดหลวงอยู่หลายแห่ง แม้แต่พระว่านหน้าทองก็พบเป็นจำนวนมาก วัดแห่งนี้อยู่กลางไร่มันสัมปะหลัง การไถที่ปลูกมันชาวบ้านยังเว้นที่วัดไว้ ไม่ทำลาย นับว่ายังมีจิตสำนึกที่ดี การสำรวจจุดที่ ๓ วัดโพธิ์ศิลารามนี้ คณะเราได้บันทึก ทั้งวิดิทัศน์ และภาพนิ่ง ท่านผู้สนใจ ลองศึกษาดู

 5 
 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2024, 10:36:31 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
การสำรวจเมืองโบราณที่หายไป ตอนที่ ๒ ตอนวัดหนองปรือ
 คณะสำรวจของเรา.เดินทางไปสำรวจจุดแรก คือวันหนองปรือ ซึ่งเดิมเป็นวัดเก่าแก่โบราณ ขนาดใหญ่ เราพบเสาศิลา พบพระพุทธรูปโบราณ พบฐานพระวิหารศิลาแลงที่แสดงว่า.วัดหนองปรือ เคยเป็นวัดขนาดใหญ่และเป็นวัดสำคัญของเมืองโบราณแห่งนี้ บริเวณวัดหนองปรีอ ชาวบ้านบางท่านเรียกว่าวัดหนองลือ หรือบางท่านเรียกว่า วัดพระลือนับว่าจุดประกาย การสำรวจเมืองโบราณที่หายไป เราเสนอภาพให้ท่านเห็นเพื่อภาพชัดเจนยิ่งขึ่น

 6 
 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2024, 10:34:03 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
สำรวจเมืองโบราณที่บ้านคลองสมบูรณ์ ตอนที่ ๑
หัวถนน คลองขลุง กำแพงเพชร
ตอนที่ ๑ เริ่มต้นวางแผนเดินเท้าสำรวจ
ในเขตกำแพงเพชร มีเมืองโบราณจำนวนมาก ทั้งที่หาพบและหาไม่พบ บางเมือง มีในจารึก และพงศาวดาร  ดังหลักฐานที่พบรายชื่อเมืองในจารึกวัดพระเชตุพน (วัดโพธิ์) ซึ่งจารึกไว้ในคราวซ่อมแซมวัดครั้งใหญ่ระหว่าง พ.ศ. ๒๓๗๔-๒๓๘๑ สมัยรัชกาลที่ ๓ โดยมีใบบอกเมืองขึ้นของเมืองกำแพงเพชร (เมืองโท) ว่ามี ๕ เมืองคือ
เมืองโกสามพิน ๑ (น่าจะหมายถึงเมืองโกสัมพี)
เมืองบงการบุรี ๑ (ไม่รู้ว่าเป็นเมืองใด)
เมืองโบราณราช ๑ (ไม่รู้ว่าเป็นเมืองใด)
เมืองนาถบุรี ๑ (ไม่รู้ว่าเป็นเมืองใด)
เมืองไตรตรึงษ์ ๑
เมืองที่หายไป จากจารึกและไม่สามารถค้นพบได้แก่
เมืองบงการบุรี ๑ (ไม่รู้ว่าเป็นเมืองใด)
เมืองโบราณราช ๑ (ไม่รู้ว่าเป็นเมืองใด)
เมืองนาถบุรี ๑ (ไม่รู้ว่าเป็นเมืองใด)
เมืองทั้งสามจากจารึกอยู่ใกล้กับ เมืองไตรตรึงษ์ เราจึงเริ่ม หาเมือง โบราณราช และนาถบุรี เพราะอยู่ใกล้เมือง  ไตรตรึงษ์มากที่สุด  แต่ลึกจากแม่น้ำปิงเข้ามา ประมาณ ๓ ถึง ๕ กิโลเมตร โดยมีถนนสายเอเชียตัดผ่าน ดังแผนที่

 

ในบริเวณนี้ จากการสำรวจ น่าจะมีเมือง โบราณ อยู่อย่างน้อย ก็สองเมือง  คือบงการบุรี และโบราณราช ก็เป็นไปได้
  และจากจารึกหลักที่ ๘ จารึกเขาสุมณกูฏ พศ. ๑๙๑๒ ได้กล่าวถึงเมืองต่างๆ หลายเมือง ความว่า มีทั้งสระหลวง สองแคว ปากยม พระบาง ชากังราว สุวรรณภาวะ นครพระชุม เมืองที่หายไป  คือสุวรรณภาวะ ซึ่งอยู่ใกล้กับ นครพระชุม  เมืองที่เราค้นหา อาจเป็นเมืองสุวรรณภาวะ ก็เป็นได้เช่นเดียวกัน
เราจึงลงมือสำรวจ โดยการร้องขอจาก คุณธิดาภรณ์ ดิษฐา  ผู้ค้นคว้า เมืองโบราณนี้มานาน โดยเริ่มสำรวจอย่างเป็นทางการ ในวันที่ ๖ และ๗ เมษายน ๒๕๖๗ โดยมีผู้ร่วมสำรวจ หลายท่าน ทั้งชาวบ้าน ผู้นำหมู่บ้าน และนักวิชาการคนสำคัญ ดังรายชื่อ
 
 
เริ่มการสำรวจ ด้วยความมุ่งมั่น ว่าจะค้นพบ เมือง โบราณที่ หายไป คือ สุวรรณภาวะ โบราณราช และบงการบุรี  หรือไม่ โปรดติดตามตอน ต่อไป

 7 
 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2024, 10:04:17 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
ชีวิตอาจารย์สันติ อภัยราช หลังเกษียณอายุราชการ
บันทึกเมื่อวันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๖๗ อายุ ๗๖ ปี ๗เดือน
..................................................ง
อาจารย์สันติ อภัยราช เกษียณอายุราชการ เมื่อ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๑ ตำแหน่ง สุดท้ายคือ อาจารย์ ๓ ระดับ ๙ กรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ประจำที่ โรงเรียนวชิรปราการวิทยาคม     ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร  ได้รับรางวัล เกียรติยศมากมายได้รับเครื่องราชย์อิสิริยาภรณ์ชั้นสูงสุด คือ ปฐมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ช.)
หลังจากเกษียณจากราชการงานประจำ มีกิจวัตร ประจำวัน คือ
เช้า พระอาทิตย์ขึ้น ออกกำลังกาย เดินเบาๆ ประมาณ ๔๐นาที ทำบุญใส่บาตร พระวัดพิกุล ที่ผ่านหน้าบ้านทุกวัน จนเป็นกิจวัตร ต่อเนื่องมากว่า ๒๐ปี เนื่องจากเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ หลายหน่วยงาน ทั้งในจังหวัด และระดับกระทรวง จึงมีประชุม เฉลี่ยเดือนละ ๓ ครั้ง จนกระทั่งทุกวันนี้
        งานประจำ ที่ทำตลอดปี คือออกไปบรรยาย หน่วยงานราชการเอกชน ท้องถิ่น เฉลี่ยเดือนละ ๖ ครั้ง  บรรยายประจำที่สโมสรฝึกการพูดกำแพงเพชร เดือนละ ๔ ครั้ง บรรยายที่วัดหนองปลิง ปีละ ประมาณ ๔๐ ครั้ง จัดรายการวิทยุ รายการ รักไทย รักถิ่น รักแผ่นดินกำแพงเพชร ทุกเสาร์อาทิตย์ ที่ สวท.กำแพงเพชร ปีละ ๙๖ ครั้ง ก่อนหน้าจัดรายการวิทยุ ที่อสมท. สถานีวิทยุกองทัพ ภาค๓ สถานีวิทยุเครือข่ายประชาชนกำแพงเพชร สับดาห์ละ ๒ ครั้ง ปีละกว่าร้อยครั้ง
อ.สันติ อภัยราช อุทิศตนเองเพื่อประโยชน์ต่อบ้านเมืองมาโดยตลอด รางวัลล่าสุดที่ได้รับคือ
 รางวัลครูเจ้าฟ้ามหาจักรี
 รางวัลสุวรรณภิงคาร สาขาวรรณกรรม จากมหาวิทยาลัยนเรศวร
รางวัลบุคคลอนุรักษ์วัฒนธรรมดีเด่น ในวันอนุรักษ์มรดกไทย จากสมเด็จพระเทพฯ
ขุนพลพิบูลสงคราม จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก
ศิษย์เก่าเกียรติยศ กำแพงเพชรพิทยาคม
ประธานกรรมการสถานศึกษา สกร.อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชรและจากหน่วยงานอื่นๆอีกมากมาย
สุขภาพร่างกาย มีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน ที่มีความจำเป็นที่ต้องเคร่งครัด กับวินัยในตัวเอง ให้รักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ ในระดับ ไม่เกิน ๑๓๐ แต่มันไม่ง่ายนัก
ในบั้นปลายชีวิต ไม่คาดหวังอะไร  นอกจากทำประโยชน์ให้กับสังคม จนไม่สามารถที่จะทำได้ไหว ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ ยึดมั่นในคุณธรรมจริยธรรมอย่างเคร่งครัด
แบ่งขายที่ นครชุม ไปไร่กว่าๆ เก็บเงินไว้ใช้ยามชรา สุดท้ายของชีวิต

บันทึกกันลืม
 8 
 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2024, 10:07:27 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
งานมุทิตาจิตของชมรมลูกหลวงพ่ออู่ทองโรงพยาบาลกำแพงเพชร
       ณ เคียงทะเล รีสอร์ท  ๒๔ - ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๗
 
       ถึงกาลเกษียณ เพียรวิชา มหายุทธ์      มุทิตาจิต บริสุทธิ์ แสนหรรษา
ชมรมลูกหลวงพ่อ อู่ทอง  ครองจรรยา          รับใช้สังคมมา นานแสนนาน
     โรงพยาบาล กำแพงเพชร เจตน์จิตรัก        งานแสนหนัก ดูแล ร่วมสืบสาน
วิชาชีพ รักษา ประชาชาญ                            ถึงงานหนัก แสนสำราญ ชาญวิชา
 ๑.    คุณจินตนา วงษ์ถาวร  นักทันตะ           สาธารณะ สุขะ เสกศึกษา
ข้าราชการ ชำนาญการ  เรื่องทันตา                เธอเก่งกล้า น่ารัก ประจักษ์จริง
          เป็นคนงาม แสนสวย รวยคนรัก           มีน้ำใจ จิตประจักษ์ ในทุกสิ่ง
ส่งเครื่องมือ ดูแล ไม่ประวิง                            ถ่ายทอดยิ่ง สู่รุ่นน้อง ไม่หมองใจ
๒. คุณอัมพร  ทิวารัตนอังกูร                        นักวิเคราะห์ ประจำศูนย์ คนแจ่มใส
เป็นคนเก่ง แม่นยำ ล้ำน้ำใจ                           องค์การแพทย์ วิไล งานของเธอ
    แสนแม่นยำ รวดเร็ว เป็นที่หนึ่ง                     งานลึกซึ้ง  ทำงานสม่ำเสมอ
มีคนรักมากมาย ได้พบเจอ                              งานของเธอ แสนสำคัญ และมั่นคง
   ๓.คุณอัศวิน วรรณาเวศน์               แสนวิเศษ เภสัชกรรม  ดังประสงค์
คนจัดยา แสนชำนาญ ชาญดำรง           จัดบรรจง  เชี่ยวชาญ การจัดยา
      คนพูดน้อย ทำงานใหญ่ จิตใจภักดิ์    คนจริงใจ  แสนประจักษ์  เสน่หา
ผู้คนรัก รสถ้อย ยามเจรจา                       มิพลาดเลย ชำนาญยา ตลอดกาล
  ๔.คุณสุณี วรรณาเวศน์                 คนพิเศษ ดูแลไข้ มหาศาล
คนไข้หนัก คนไข้เบา ตลอดกาล             สวยบันดาล ผู้คนรัก ประจักษ์ใจ
      เป็นมิ่งมิตร ไมตรี เป็นที่รัก              เป็นศรีศักดิ์ โรงพยาบาล แสนสดใส
เป็นนางเอก ของทุกคน ทั้งใกล้ไกล        มีหัวใจ เพื่อทุกคน  ล้นฤดี

     ยามเกษียณ  จงสำราญ เบิกบานจิต     มีชีวิต ที่งดงาม คือศักดิ์ศรี
สี่ชีวิต สู้ชีวิต มานานปี                         ถึงนาที ต้องเกษียณ เปลี่ยนทางเดิน
    จงเกษมหรรษา เวลาสุข                  ไม่ต้องทุกข์ ทำงาน คนสรรเสริญ
ถึงเวลา รัฐกำหนด กาลเพลิดเพลิน      ออกมาเดิน ทางใหม่  สุขใจเอย
      9 
 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2024, 08:59:04 am 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
ประวัติคุณแม่เกศริน แสงม่วง
   คุณแม่เกศริน แสงม่วง เป็นธิดาของ นายบรรจบ ครองแก้ว กับนางสมพร ครองแก้ว  สกุลเดิมศุภดิษฐ์  เกิดเมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๐๑ ณ บ้านตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีพี่น้องร่วมบิดามารดาจำนวน ๘ คน เรียงลำดับดังต่อไปนี้
    ๑. นายปริญญา ครองแก้ว
    ๒.นายอุเทน ครองแก้ว
    ๓.นางจงพิศ ครองแก้ว
    ๔. นางเกศริน แสงม่วง (ผู้วายชนม์)
    ๕.นายจิรพันธ์ ครองแก้ว
    ๖.นางธนกร  ครองแก้ว
    ๗. นายอนุกร ครองแก้ว  (เสียชีวืตแล้ว)
    ๘.นางปานแก้ว ครองแก้ว
คุณแม่เกศริน  แสงม่วง สมรสกับคุณพ่อ วีระวัฒน์ แสงม่วง   ข้าราชการบำนาญ กรมควบคุมโรค
กระทรวงสาธารณสุข มีบุตรธิดา สองคนคือ
   ๑.นายภูชิชย์  แสงม่วง อาชีพรับราชการ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการกอง สวัสดิการสังคม องค์การบริหารส่วนตำบล หนองบัวเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดตาก
   สมรสกับดาบตำรวจหญิง สุพัตรา หมอยาดี ตำแหน่งผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สถานีตำรวจภูธร
 อ.ปง จังหวัดพะเยา
 ๒. นางนิโลบล เขตกรณ์ อาชีพรับราชการ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นักกายภาพบำบัดชำนาญการ โรงพยาบาลกำแพงเพชร  สมรสกับนายวุฒิชัย เขตกรณ์ อาชีพรับราชการ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง
ผู้อำนวยการสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม จังหวัดตาก มีธิดา ๑ คน คือเด็กหญิงวรกร เขตกรณ์
ประวัติการศึกษา
 คุณแม่ เกศริน แสงม่วง   จบระดับประถมศึกษา จาก โรงเรียนวัดคูยาง  จบระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๓ จาก โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม รุ่นที่ ๑๗ ปี พุทธศักราช ๒๕๑๙
อุปนิสัยส่วนตัว
  คุณแม่เกศริน  แสงม่วง เป็นผู้มีจิตใจที่งดงาม คิดดี ทำดี โอบอ้อมอารี อ่อนโยน อ่อนน้อมถ่อมตน กับทุกๆคน คุณแม่จึงเป็นที่รักใคร่ของทุกคนที่ได้รู้จัก คุณแม่เป็นคนที่อดทน เข้มแข็งมาก ปฏิบัติ  หน้าที่ในฐานะ ลูก    ภรรยา    แม่   และ ยาย เป็นแบบอย่างที่ดี ของลูกหลาน  อบรมสั่งสอน ให้การศึกษาที่เหมาะสมให้กับลูกหลาน ทุกคน จนทุกคนประสบความสำเร็จ ในชีวิตและทำประโยชน์แก่สังคมจนทุกวันนี้
การเจ็บป่วย
   เมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๕๖ พบว่าคุณแม่ เกศริน  แสงม่วง เป็นมะเร็ง ลำไส้ใหญ่ ผ่าตัดและเข้ารักษาตัว ด้วยเคมีบำบัดจนโรคร้ายสงบลง  ๕ ปีต่อมา  มะเร็งลุกลามมาที่ปอดด้านซ้ายเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัด  อีก๒ ครั้ง และรักษาแบบประคับประคอง มาเรื่อย ๆ จนถึงเดือน มีนาคม
พุทธศักราช ๒๕๖๗  คุณแม่มีอาการเหนื่อยมากขึ้น รับประทานอาหารได้น้อยลง จีงเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร  พบว่ามะเร็งลุกลามไปที่ปอดข้างขวา  หลอดอาหาร และสมอง


วาระสุดท้ายแห่งชีวิต
    ในทีสุด คุณแม่ขอกลับมาอยู่บ้าน มารักษาอาการที่บ้าน    ลูกๆจึง ทำตามความประสงค์ของคุณแม่ โดยมีคุณพ่อ วีระวัฒน์ แสงม่วง   ดูและปรนนิบัติ อย่างใกล้ชิด  ........ในเช้าวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๗ คุณแม่จีงได้จากไปอย่างสงบ รวมสิริอายุได้ ๖๕ ปี
   ขอดวงวิญญาณของคุณแม่เกศริน แสงม่วง ไปสู่สัมปรายภพ สมดั่งที่สร้างสรรค์ และกระทำความดี มาทั้งชีวิตด้วยเทอญ

   
   

 10 
 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2024, 12:06:15 pm 
เริ่มโดย apairach - กระทู้ล่าสุด โดย apairach
แด่คุณแม่เกศริน แสงม่วง

รักใดเล่า จะเท่าแม่ ลูกแลเห็น
นับแต่เป็นดวงใจ ในท้องแม่
ทนุถนอมกล่อมเกลื้ยง เลี้ยงดูแล
คลอดดวงแด แสนชื่นใจ ในวิ
ญญา
แม่เลี้ยงลูกจนเติบใหญ่ ด้วยใจรัก
ลูกประจักษ์รักแม่ให้ศึกษา
ไปอยู่ด้วยดูแลเรียนวิชา
จนลูกจบปริญญาไม่ท้อใจ
แม่รักลูกทุกคนสนใจรัก
แม่ทอถัก ความดีงามอย่างผ่องใส
ตอบแทนคุณ ยังไม่เต็มดวงฤทัย
แม่จากไปไม่หวนกลับ แม่ลับลา
ลูกสองคน แม่เลี้ยงรัก ประจักษ์จิต
ลูก มุก แม็ก คือชีวิต จิตหรรษา
ยิ่งหลานรัก มัดไหม ดั่งดวงตา
รักศรัทธากว่าผู้ใดในชีวี
ได้ดั่งใจ ใฝ่รู้ เชิดชูยิ่ง
เป็นทุกสิ่ง ยายมอบให้ เป็นศักดิ์ศรี
จิตใจแม่งดงามด้วยความดี
เอื้ออารี ยั่งยืน อ่อนโยนจริง
เป็นที่รักของญาติมิตรสนิทแนบ
อดทนแอบความอดทน ไว้ทุกสิ่ง
แม่เข้มแข็ง เป็นที่รัก เป็นคนจริง
ไม่ประวิงช่วยเหลือคน ล้นความดี
แม่ที่ดี เมียที่ดี ลูกที่ยิ่ง
 เป็นทุกสิ่งให้ครอบครัว สมศักดิ์ศรี
ไม่มีแม่ให้รักแล้วล้นชีวี
ทุกนาที ระลึกคุณเกื้อหนุนมา
ขอแม่สู่สถานวิมานแก้ว
งามเพริศแพร้ว มีสุขทุกทิศา
ประสบสุข ทุกนาที ทุกเวลา
ด้วยศรัทธา ด้วยรัก ภักดีเอย

หน้า: [1] 2 3 ... 10
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!