จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช

หมวดหมู่ทั่วไป => จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร => ข้อความที่เริ่มโดย: apairach ที่ มิถุนายน 19, 2010, 09:43:44 pmหัวข้อ: คุณอธิคม สือพัทธิมา ศิลปินนักประพันธ์เพลงอันดับหนึ่งของกำแพงเพชร
เริ่มหัวข้อโดย: apairach ที่ มิถุนายน 19, 2010, 09:43:44 pm
           การประพันธ์เพลงเป็นเรื่องไม่ง่าย  คุณอธิคม สือพัทธิมา เป็นพ่อค้าที่เสียสละเพื่อวงการเพลง ที่น่ายกย่องอย่างที่สุด ในจังหวัดกำแพงเพชร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงทางวัฒนธรรม คุณอธิคม ประพันธ์ได้ไพเราะและกินใจมาก
           ในการแสดง แสงเสียง ในงานประเพณี นบพระเล่นเพลง งานสารทไทยกล้วยไข่ งานลอยกระทง งานกินก๊วยเตี๋ยวที่เมืองกำแพง  แม้งานแข่งเรือในปัจจุบัน คุณอธิคมได้บรรจงแต่งอย่างไพเราะ และสื่อความหมาย ได้อย่างดีที่สุด ทุกเพลงไพเราะน่าฟังมาก  คุณอธิคม เขียนให้โดยไม่คิดเป็นราคา มีมากให้มาก มีน้อยให้น้อย  ไม่มีไม่ต้องให้ ถือเป็นการกุศล ทำงานเพื่อบ้านเมืองร่วมกัน
          ผลงานเพลงของคุณอธิคม ที่บันทึกเสียงมีกว่าร้อยเพลง ท่านสามารถขอรายละเอียดได้ที่คุณอธิคม หรือที่อาจารย์สันติ อภัยราช เพื่อนำไปเปิดในเวลาอันเหมาะสม
          รายการโทรทัศน์วัฒนธรรมร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร ชื่นชม ในความเป็นคนดี มีน้ำใจของคุณอธิคม สือพัทธิมา ปราชญ์ทางการประพันธ์เพลงทางวัฒนธรรมได้อย่างน่าฟัง
          คุณอธิคม เรียนหนังสือที่วัดคูยาง มีอาชีพก่อนประพันธ์เพลง คือตัดเย็บเสื้อผ้า ชื่อร้านสยามเทเลอร์ ต่อมาขายเฟอร์นิเจอร์ มีหลายร้าน คือ สยามเฟอร์นิเจอร์  บางกอก๙๙เฟอร์นิเจอร์ และร้านแฮปปี้โฮม ปาร์กมอ     รวมสามร้าน
         ตุณอธิคม สือพัทธิมา นอกจากเป็นคนดีมีน้ำใจแล้ว ยังประพันธ์เพลงได้อย่างไพเราะและกินใจมีความง่ายเฉพาะตัว ทำให้กำแพงเพชรมีสีสันมากขึ้น
        คุณอธิคม มีลูกศิษย์ที่เป็นนักร้องดัง คือก้องเพชร เมืองกำแพง แต่ละเพลงที่คุณอธิคมแต่ง ล้วนว่าเป็นยอดฝีมือ ไม่แพ้นักแต่งเพลงดังระดับชาติ และเปิดโรงเรียนดนตรีสอนบรรเลงเพลง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทำให้คุณอธิคม เป็นคนดีมีฝีมือ    
                จังหวัดกำแพงเพชรโดยสภาวัฒนธรรมและรายการโทรทัศน์วัฒนธรรมยกย่อง คุณอธิคม สือพัทธิมา ว่าเป็นคนดีที่น่ายกย่องที่สุด เป็นศิลปินเพลงที่สมควรได้รับการยกย่อง ว่าเป็นศิลปินการประพันธ์เพลงที่ถูกสังคมยกย่องมากที่ในกำแพงเพชร เราขอปรบมือให้

                                                                สันติ อภัยราช