จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช

หมวดหมู่ทั่วไป => จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร => ข้อความที่เริ่มโดย: apairach ที่ มิถุนายน 05, 2010, 09:54:09 pmหัวข้อ: ได้รับเชิญเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านภูมิปัญญาไทย ของเรือนจำกลางกำแพงเพชร
เริ่มหัวข้อโดย: apairach ที่ มิถุนายน 05, 2010, 09:54:09 pm
       ๔ มิถุนายน ๒๕๕๓ ได้รับเชิญให้ไปประชุมวางแผนในการจัดการศึกษา ในเรือนจำกลางกำแพงเพชร เวลา ๙.๐๐ น. เรือนจำกลางกำแพงเพชร ที่เรือนจำดำเนินการได้ดีมากเทียบได้กับประเทศที่เจริญแล้ว ให้ผู้ต้องขังทุกคนได้มีโอกาสได้รับการศึกษา อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ระดับประถมจนจบปริญญาตรี ขอชมเชยเรือนจำกลางกำแพงเพชรไว้ในโอกาสนี้ ทางเจ้าหน้าที่ให้เกียรติอย่างดียิ่ง สุภาพเรียบร้อยทุกคน นับเป็นมิติใหม่ ของเรือนจำในประเทศไทย
     
  กลับมาบ้าน โก้ ลูกศิษย์ นำรายการโทรทัศน์วัฒนธรรม ที่ไม่ได้ลงวิดีโอกูเกิล มาลงยูทูปทั้งหมด ยังเหลืออีก ประมาณ ๒๐๐ เรื่อง วันนี้ คุณจันทา กุลนันทคุณ พาอาจารย์สกุล จากคลองขลุงมาพบ เพื่อรับรองครูภูมิปัญญาไทย จันทา เป็นคนตั้งใจทำงานมาก คุณสกุล ก็เป็นศิลปินเพลงที่สมควรได้รับการยกย่อง ให้เป็นครูภูมิปัญญาไทย จึงสนับสนุน

   กลางคืนไปสอนที่วัดหนองปลิง โรงเรียน ทุ่งทรายวิทยา ประมาณ ๑๒๐ คน เด็กซนแต่ฉลาดใช้ได้ ตัองใช้เทคนิคหลายเรื่องหลายแบบ จึงให้เด็กสงบได้ และตั้งใจ พบอาจารย์เสถียร มัทวรัฐ เพื่อนเก่านำเด็กมารับการอบรม วันนี้ฝนตกหนักมาก ติดต่อกันหลายชั่วโมง มาถึงบ้านเกือบสี่ทุ่ม ได้รับหนังสือนัดหมายหลายฉบับ ยังไม่ได้อ่าน