จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช

หมวดหมู่ทั่วไป => จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร => ข้อความที่เริ่มโดย: apairach ที่ กันยายน 04, 2022, 10:00:13 amหัวข้อ: ประวัติหลวงพ่อศรีมงคล และประวัติ รอยพระพุทธบาทจำลอง วัดจันทาราม ตำบลวังแขม อำ
เริ่มหัวข้อโดย: apairach ที่ กันยายน 04, 2022, 10:00:13 am
ประวัติหลวงพ่อศรีมงคล  และประวัติ รอยพระพุทธบาทจำลอง
วัดจันทาราม  ตำบลวังแขม  อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร
      
      ตามที่ นายร่อน  มีชัย  อายุ 81  ปี ได้ เล่า  ว่า วิหารที่หลวงพ่อศรีมงคล ประดิษฐานอยู่ในปัจจุบันนี้ว่าจะเป็นชาวพม่า เป็นผู้สร้าง ขึ้นนั้นเพราะว่าวิหารหลวงพ่อศรีมงคลได้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก  และเป็นทิศที่ประเทศของพม่าไม่ทราบว่าในปีใดและพ.ศ.ใด   ได้แต่ทราบว่าเป็นวิหารที่เก่าแก่มาก ตามที่คนเก่าแก่เล่ามา  เป็นเวลานับ มาหลายร้อยปี
      ส่วนรอยพระพุทธบาท จำลองที่เป็นเนื้อโลหะ ที่ประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวงพ่อศรีมงคลก็เช่นเดียวกัน ไม่มีใครทราบที่แน่ชัดว่าได้มาอย่างไร และตั้งแต่เมื่อปีใด และ พ.ศ.ใด เช่นกัน ก็ได้สอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ เช่น ลุงร่อน    มีชัยและลุงเหรียญ   นาคนาม  ที่เป็นบุคคลที่อยู่ใกล้เคียงกับวัด มาโดยตลอดได้   สอบถามแล้วได้รับคำตอบว่าตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน อยู่โรงเรียนวัดก็ได้เห็นรอยพระพุทธบาทมีอยู่ในวิหารหลวงพ่อศรีมงคลแล้ว  ต่อจากนั้นลุงเหรียญยังบอกอีกว่ามีตัวอักษรอยู่ที่ใบสีมาวิหารหลวงพ่อศรีมงคล  และเป็นตัวเลข ว่า   ร.ศ.120   ไม่ทราบว่า จะตรงกับ พ.ศ.ใด  และหมายความว่าอะไร ตามที่สอบถามคนเก่าๆ  แล้วก็ได้ข้อมูลมา  เพียงเท่านี้เอง  ก่อนนั้น เมื่อทางวัดมีงานเทศกาล ใดๆ เช่นงานประจำปีปิดทองไหว้พระ ก็จะยกรอยพระพุทธบาทจำลองออกมาให้ชาวบ้านได้ปิดทองรอยพระพุทธบาทกันเป็นประจำ  ต่อมาทางคณะกรรมการวัด ก็จะนำออกมาให้ชาวบ้านได้ปิดทองกันในวันงานเป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบันนี้  แต่ในตอนนี้ฝาที่สำหรับปิด-เปิดไว้ใส่ปัจจัย  ได้ถูกพวกมิจฉาชีพลักไปเสียแล้ว   ทางวัดก็ไม่ทราบว่าถูกลักไปตั้งแต่เมื่อไรเช่นกัน    สำหรับในตอนนี้พระที่วัดได้ช่วยกันเอาไปเก็บไว้ที่อุโบสถหลังใหม่แล้ว  เพื่อป้องกันพวกมิจฉาชีพและเพื่อความปลอดภัย

นายฟุ้ง     ปานสุด
กำนันตำบลวังแขม
ผู้ให้ข้อมูล เพิ่มเติม