จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช

หมวดหมู่ทั่วไป => จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร => ข้อความที่เริ่มโดย: apairach ที่ มิถุนายน 21, 2019, 03:52:44 amหัวข้อ: ผู้ใหญ่อีกหนึ่งท่าน​ ที่ผมและชาวกำแพงเพชร​ต้องกราบขอบพระคุณ​ท่าน​ คือท่านอาจา
เริ่มหัวข้อโดย: apairach ที่ มิถุนายน 21, 2019, 03:52:44 am
ผู้ใหญ่อีกหนึ่งท่าน​  ที่ผมและชาวกำแพงเพชร​ต้องกราบขอบพระคุณ​ท่าน​   คือท่านอาจารย์​สันติ​ อภัยราช​ ผู้ทรงคุณวุฒิ​ทางวัฒนธรรม​จังหวัด​กำแพงเพชร​ ที่ผมเคารพรักท่าน​  และวิสาสะเรียกท่านว่าคุณ​ตา​ และท่านก็ได้เมตตาผมเรียกหลานเสมอมา
       ผมได้รู้จักกับอาจารย์​สันติ​ ครั้งแรก​เมื่อ​ ๑๒​ ปีที่แล้ว​ ในวัย​ ป.๓​ ซึ่งขณะนั้นเป็นนักเรียนคณะลำตัดของคุณครู​ ลมัย มีขันหมากโรงเรียนอนุบาลกำแพงเพชร​ โดยได้มีโอกาสทำงานกับท่าน​ ในการแสดงแสงสีเสียงของจังห​วัด​กำแพงเพชร​ทุกปี​  และมีโอกาสได้ร่วมงานกับท่านอย่างจริงจังเป็นเวลาร่วม​๒​ ปี​ ท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดี​  มีเมตตา​  ขันติธรรมสูงมาก​  เพียบพร้อมด้วยคุณวุฒิ​ วัยวุฒิ​ มากด้วยประสบการณ์​  ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ใหญ่​ที่เป็นปูชนียบุคคล​ และเป็นผู้ใหญ่ยุคแรกๆ​ ที่ได้ศึกษารวบรวมเรื่องราวทางวัฒนธรรม​ ประเพณี​ วิถี​ ประวัติศาสตร์​ ของจังหวีดกำแพงเพชร​ และเผยแพร่อยู่ในทุกโอกาส​  อย่างที่เราๆชาวกำแพงเพชรทราบดี
         ในโอกาสการจัดงานครั้งนี้​ ท่านก็ได้ให้ความเมตตาโครงการของผม​  ด้วยความเมตตา​  กระผมกราบขอบพระคุณ​คุณตา​ ที่ได้เมตตา​ อบรมสั่งสอน​ ชี้แนะ​ และดูแลเมตตากรุณาหลานเสมอมา​  กราบขอบพระคุณ​คุณ​ตาครับ
       สุดท้ายนี้ขออาราธนา​คุณพระศรีรัตนตรัย​ คุณเทพยดา​ อารักษ์​ หลักเมือง​ และพระบารมีแห่งพระแสงราชศัสตรา​  กอปรกับคุณความดีที่คุณตาสั่งสมมา  ดลบัลดาลให้คุณตา​ มีสุขภาพแข็งแรง​ มีความสุขครับผม​  กราบขอบพระคุณ​ครับ


หัวข้อ: Re: ผู้ใหญ่อีกหนึ่งท่าน​ ที่ผมและชาวกำแพงเพชร​ต้องกราบขอบพระคุณ​ท่าน​ คือท่านอาจา
เริ่มหัวข้อโดย: apairach ที่ มิถุนายน 21, 2019, 03:54:32 am
การอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นคุณสมบัติ ของผู้นำเสมอ เล่าปี่ จากคนทอเสื่อขาย กลายเป็นจักรพรรดิ์จีนได้เพราะ ท่านมีคุณสมบัติ "คารวะแก่ชนทุกชั้น" รักษาตัวให้ดี ภายหน้าจะได้จะได้เป็นปราชญ์ใหญ่ของแผ่นดิน