จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร โดย อาจารย์สันติ อภัยราช

หมวดหมู่ทั่วไป => จดหมายเหตุวัฒนธรรมกำแพงเพชร => ข้อความที่เริ่มโดย: apairach ที่ มีนาคม 25, 2015, 01:19:34 pm



หัวข้อ: พระกำแพงขาโต๊ะ (พระกำแพงสามขา) พระกำแพงขาโต๊ะเป็นศิลปะแบบกำแพงโดยแท้ ถ่ายทอดพุท
เริ่มหัวข้อโดย: apairach ที่ มีนาคม 25, 2015, 01:19:34 pm

พระกำแพงขาโต๊ะ (พระกำแพงสามขา)
พระกำแพงขาโต๊ะเป็นศิลปะแบบกำแพงโดยแท้ ถ่ายทอดพุทธลักษณะมาจากพระพุทธรูปบูชาของเมืองกำแพง เพชรได้อย่างงดงาม นักนิยมสะสมพระเครื่องต่างก็เสาะห าพระพิมพ์นี้ไว้ครอบครอง กำแพงขาโต๊ะจึงเป็นที่นิยมสูง

 

พุทธลักษณะ เป็นพระปางมารวิชัยประทับนั่งอยู่บนโต๊ะ หรือแท่นแบบเสาสามขาจะแลเห็นเป็นเส้นลอน ๆ อยู่เบื้องล่างเป็นเส้นนูนสามเส้น คือเป็นส่วนขาของโต๊ะปรากฏอยู่กึ่งกลางทางซ้ายขวา ลักษณะคล้ายขาโต๊ะสิงห์ องค์พระสถิตอยู่บนพื้นฐานทรงสามเหลี่ยมหยักเว้าตามลักษณะองค์พระ ส่วนมากมีพุทธลักษณะที่พระพักตร์เห็นพระเนตร พระกรรณชัดเจน มี 2 แบบ คือแบบมี่มีพระประภามณฑลองค์พระมีลักษณะอ้วนเตี้ย มีประภามณฑลรูปทรงแก้วครอบ อีก
 
แบบหนึ่งคือแบบไม่มีประภามณฑลองค์พระมีพระพุทธลักษณะองค์ยืดๆ หรือ “ทรงชะลูด” ไม่อวบอ้วนเหมือนแบบแรก เนื้อมีทั้งเนื้อชิน เงิน และดีบุก เนื้อชินนั้นบางองค์ก็มีผิวกรุเป็นคราบสีขาวนวล บางองค์ก็มีสนิมแดงงดงาม และบางองค์ก็มีทองปรากฏตามผิวพระทั่วไปส่วนใหญ่อยู่ในรูปทรงสามเหลี่ยม เส้นขอบยกเป็นเส้นนูนและวาดเว้าตามรูปองค์พระต่างประภามณฑล องค์พระประทับนั่งมีทั้งแบบสมาธิและมารวิชัย สถิตอยู่บนอาสนะโต๊ะฐานสิงห์จึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตรงนี้ของท่านมาตั้งเป็นชื่อว่า พระกำแพงขาโต๊ะ หรือกำแพงสามขา
พระพุทธคุณ
พระกำแพงขาโต๊ะ พระเครื่องกรุเมืองกำแพงเพชรเป็นพระที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทั้งนี้ด้วยเป็นพระเครื่องที่คุ้มครองป้องกันภยันตราย และมีความมั่นคง ในตำแหน่งหน้าที่การงาน และก้าวหน้า ไม่มีวันสิ้นสุด
(http://upic.me/i/9j/vik8n.jpg) (http://upic.me/show/55040275)
(http://upic.me/i/r1/6xufh.jpg) (http://upic.me/show/55040276)